Bất ngờ rót thêm 150 triệu USD trong lúc cổ phiếu giảm mạnh, Dragon Capital đang đặt cược lớn vào Sabeco?

17/03/2018 02:40 PM | Kinh doanh

Cổ phiếu Sabeco đã giảm liên tục từ mức 339.000 đồng đầu tháng 12/2017 xuống còn 214.000 đồng vào ngày 15/3.

Bất ngờ rót thêm 150 triệu USD trong lúc cổ phiếu giảm mạnh, Dragon Capital đang đặt cược lớn vào Sabeco?

Theo thông báo của Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam, ngày 15/3, nhóm các nhà đầu tư do Dragon Capital quản lý đã nhận chuyển nhượng 15,3 triệu cổ phiếu Sabeco từ nhà đầu tư Nogard Pte. Ltd.

Tính theo thị giá hiện tại, lượng cổ phiếu Sabeco này có trị giá gần 150 triệu USD. Do giao dịch được thực hiện qua VSD nên giá trị chuyển nhượng không được công bố.

Theo dữ liệu của chúng tôi, trước giao dịch này, nhóm Dragon Capital đã nắm giữ khoảng 3,5 triệu cổ phiếu Sabeco. Như vậy, hiện tại, nhóm Dragon Capital đang nắm giữ khoảng 18,8 triệu cổ phiếu, tương đương 2,9% cổ phần của Sabeco.

 Bất ngờ rót thêm 150 triệu USD trong lúc cổ phiếu giảm mạnh, Dragon Capital đang đặt cược lớn vào Sabeco? - Ảnh 1.

Hiện tại, Bộ Công Thương và Vietnam Beverage đang sở hữu xấp xỉ 89,6% cổ phần của Sabeco tức chỉ còn lại 10,4% cổ phần lưu hành tự do, tương ứng với khoảng hơn 65 triệu cổ phiếu. Như vậy nhóm Dragon Capital hiện đang nắm giữ hơn 1/4 lượng cổ phiếu Sabeco đang lưu hành tự do. Phần lớn số cổ phiếu Sabeco "trôi nổi" hiện nằm trong tay nhà đầu tư nước ngoài với tỷ lệ sở hữu 9,7%.

Với gần 11 triệu cổ phiếu đang nắm giữ (bao gồm 2,8 triệu cổ phiếu nắm giữ từ trước), Sabeco sẽ trở thành cổ phiếu lớn thứ 5 trong danh mục của quỹ Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) với tỷ trọng khoảng 5,8% - quỹ lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam với tổng giá trị tài sản ròng gần 1,8 tỷ USD.

Là một quỹ đóng nên để có một khoản tiền thực hiện một thương vụ lớn như Sabeco, VEIL đã phải bớt đi nhiều khoản đầu tư khác trong danh mục của mình. Điều này cho thấy quỹ này đang kỳ vọng rất lớn vào sự tăng giá trở lại trong tương lai của Sabeco sau một thời gian dài giảm liên tục.

 Bất ngờ rót thêm 150 triệu USD trong lúc cổ phiếu giảm mạnh, Dragon Capital đang đặt cược lớn vào Sabeco? - Ảnh 2.

10 cổ phiếu lớn nhất trong danh mục của VEIL tại ngày 8/3

Cổ phiếu giảm sâu từ sau khi game thoái vốn hạ màn

Cuối năm 2017, Bộ Công thương tiến hành thoái 53.59% cổ phần của Sabeco thông qua chào giá cạnh tranh với mức giá 320.000 đồng/cp. Công ty Vietnam Beverage thuộc tập đoàn ThaiBev đã trở thành người chiến thắng mua trọn lô số cổ phần này với tổng số tiền hơn 110.000 tỷ đồng.

Sau khi thương vụ thoái vốn kết thúc thì cổ phiếu Sabeco đã giảm liên tục từ đó đến nay. Từ mức giá đỉnh 339.000 thiết lập vào ngày 29/11/2017, đến ngày 15/3/2018, cổ phiếu SAB chỉ còn 214.000 đồng, giảm 37%.

Là một trong những cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường, quá trình đi xuống thời gian vừa qua của Sabeco đã kìm hãm đáng kể đà đi lên của VN-Index.

 Bất ngờ rót thêm 150 triệu USD trong lúc cổ phiếu giảm mạnh, Dragon Capital đang đặt cược lớn vào Sabeco? - Ảnh 3.

Cổ phiếu Sabeco giảm mạnh từ đầu tháng 12/2017

Theo Kiến Khang

Trí thức trẻ

Từ khóa:  sabeco
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vườn Chim" - Nuối tiếc một đời của ông Trương Gia Bình và nỗi đau của Cofounder Visky: Khi mắc bệnh "đột kim", doanh số cán mốc tỷ USD, một công ty lớn khó có thể dung dưỡng một startup không làm ra tiền!

"Nếu được quay lại tuổi 20, anh sẽ làm điều gì khác đi?" "Anh sẽ không bỏ Vườn Chim của anh" - Màn đối đáp giữa CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn và Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã khiến "người cũ" của Vườn Chim buông lời cảm thán: "Vườn Chim đã bị vặt trụi lông và đem quay khi chưa kịp bay cao". Vườn Chim có tên chính thức là dự án Visky 2.0, học hỏi mô hình làm việc của Google, với một loạt nhân sự "có số có má" như Trần Anh Dũng (giờ là CEO MOG), Hiếu Orion, nhà sáng lập báo Toán Tuổi thơ Lê Thống Nhất…

VTV đẩy giá quảng cáo trận chung kết giữa Việt Nam và Indonesia lên "kịch khung": 30 giây có giá gần 1 tỷ đồng

Giá quảng cáo trong trận chung kết SEA Games tới đây là mức cao nhất từ trước tới nay của VTV và bằng với giá quảng cáo trận chung kết AFF Cup 2018.

Vốn hóa Masan MeatLife 'bốc hơi' hơn 140 triệu USD trong ngày đầu tiên lên sàn chứng khoán

Định giá 1,1 tỷ USD nhưng ngay trong phiên giao dịch đầu tiên, vốn hóa của Masan Meatlife đã giảm hơn 12%.

BV Xanh Pôn: Tạm đình chỉ Phó trưởng khoa liên quan vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan

Chiều 9/12, Lãnh đạo BV Xanh pôn cho biết đã tạm đình chỉ công tác 3 viên chức, nhân viên hợp đồng liên quan đến vụ “Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm”.

Đọc thêm