Bất ngờ điều chỉnh giảm mục tiêu lợi nhuận, chủ tịch Vietcombank Nghiêm Xuân Thành nói gì?

26/04/2019 12:32 PM | Kinh doanh

Cơ quan quản lý yêu cầu các ngân hàng rà soát lại kế hoạch kinh doanh, phải trích lập đủ dự phòng, nếu đã đủ rồi thì phải chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp bằng việc giảm lãi suất...

Bất ngờ điều chỉnh giảm mục tiêu lợi nhuận, chủ tịch Vietcombank Nghiêm Xuân Thành nói gì?

Sáng nay 26/4, Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank - VCB) tổ chức đại hội cổ đông thường niên.

Sau khi cổ đông thông qua các nội dung về kế hoạch kinh doanh, miễn nhiệm thành viên HĐQT và làm thủ tục bầu bổ sung thành viên HĐQT đối với ông Đỗ Việt Hùng, đại hội của Vietcombank bước vào phần thảo luận.

Cổ đông hỏi lãnh đạo ngân hàng, vì sao ban đầu ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận 20.500 tỷ mà đến hôm nay lại điều chỉnh giảm mục tiêu lợi nhuận về con số 20.000 tỷ?

Ông Nghiêm Xuân Thành, chủ tịch HĐQT Vietcombank cho biết, theo luật chứng khoán thì doanh nghiệp phải công bố tài liệu trước 10 ngày đại hội. Trong báo cáo khi đó thì lợi nhuận dự kiến là 20.500 tỷ nhưng đến nay còn 20.000 tỷ xuất phát từ việc yêu cầu của cơ quan quản lý.

"Trước khi đại hội, cơ quan quản lý yêu cầu các ngân hàng phải rà soát lại kế hoạch kinh doanh, đặc biệt là việc trích lập dự phòng đầy đủ, nhất là các khoản nợ đã bán cho VAMC. Nếu các ngân hàng đã trích lập đủ rồi thì yêu cầu chia sẻ với doanh nghiệp, tức là chia sẻ lợi nhuận bằng việc giảm lãi suất. Vietcombank rơi vào trường hợp thứ 2" - ông Thành nói.

Cũng theo ông Thành, hiện Vietcombank có tỷ lệ bao nợ xấu 170% - cao nhất trong số các tổ chức tín dụng, tức là 100 đồng nợ xấu thì dự phòng đến 170 đồng. Vietcombank đã rất thận trọng, an toàn theo chuẩn mực quốc tế, và không còn nợ xấu ở VAMC. Ban lãnh đạo ngân hàng cũng có rà soát và điều chỉnh giảm lợi nhuận để hỗ trợ cho các doanh nghiệp. "Đối tượng được giảm lãi suất là những khách hàng sử dụng các sản phẩm dịch vụ của VCB (tức là dùng các dịch vụ như thanh toán, gửi tiền chứ không phải chỉ vay của VCB mà đi dùng dịch vụ khác ở ngân hàng khác" - ông chủ tịch ngân hàng nhấn mạnh.

Song ông Thành cũng cam kết với cổ đông lợi nhuận năm 2019 sẽ vượt 20.000 tỷ đồng, mức 20.000 tỷ trong tờ tình gửi đại hội là mức tối thiểu.

Theo Tùng Lâm

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đã có phán quyết vụ phân chia tài sản vợ chồng Trung Nguyên dù bà Thảo vắng mặt: Trao ông Đặng Lê Nguyên Vũ quyền điều hành Trung Nguyên, sửa một phần nội dung cấp dưỡng cho 4 người con

HĐXX công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ông Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty tương đương 5.365 tỷ đồng và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. Giao bà Thảo nuôi các con chung, với số tiền cấp dưỡng từ ông Vũ cho các con 10 tỷ đồng/năm từ năm 2013 đến khi các cháu 18 tuổi.

Câu chuyện kinh doanh

Từ Món Huế tới NEM Fashion: Đầu tư nhưng phó mặc cho chủ cũ mà không chi phối quản lý, rủi ro mới trong kinh doanh?

Sau vụ Món Huế nhiều rủi ro vẫn quanh vẫn các nhà đầu tư khi họ vẫn tỏ ra chưa am hiểu thị trường hay chỉ phó mặc cho chủ cũ.

2 phút, 18 giao dịch và 460 triệu đồng bị “ngân hàng” giả mạo VPB lừa đảo

Chỉ trong vòng 2 phút, chị M. đã bị kẻ gian giả mạo nhân viên ngân hàng VPB lừa hơn 460 triệu đồng.

Đọc thêm