Bất ngờ 4 thói quen người bận rộn mắc phải làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày

26/07/2019 06:19 AM | Sống

Nhịp sống nhanh, con người chạy theo công việc, đặc biệt là người trẻ, mà quên đi chăm sóc bản thân, phớt lờ luôn việc ăn uống mà không biết rằng những thói quen đó làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, căn bệnh phổi biến thứ hai chỉ sau ung thư phổi.

Ăn uống thất thường

Với những người bận rộn, duy trì thói quen ăn đủ bữa và ăn đúng giờ thường rất khó. Họ thường bỏ bữa, ăn vội vàng, hay tử tế hơn một chút thì vừa ăn vừa làm. Nhưng cả 3 thói quen này đều cực kỳ có hại cho dạ dày. Việc ăn uống tuỳ tiện không theo khoảng giờ cố định bắp dạ dày phải điều chỉnh lịch làm việc liên tục, cản trở quá trình tiêu hoá. Khi ăn quá đói hay ăn quá no, dạ dày đều tiết nhiều dịch vị hơn, gây kích thích và bào mòn niêm mạc dạ dày.

Bất ngờ 4 thói quen người bận rộn mắc phải làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày - Ảnh 1.

Việc vừa ăn vừa làm việc, đọc sách hay sử dụng vi tính cũng nguy hiểm như bỏ bữa, thậm chí là nguy hiểm hơn. Lý do, cơ thể phải xử lý nhiều công việc một lúc, hệ tiêu hoá sẽ không hoạt động được như ý muốn, gây đầy bụng, khó tiêu. Một bữa ăn kéo dài quá lâu cũng khiến nguy cơ ung thư dạ dày lên dến 3 lần. Vậy nên, hãy ăn vào khoảng thời gian nhất định trong ngày, và dành ra 30 phút để thưởng thức bữa ăn, như cách người Nhật hay làm.

Thức khuya và ăn đêm

Với khối lượng công việc lớn, nhiều người chọn cách thức khuya để tiếp tục làm việc. Việc này ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống cơ quan nội tạng do chúng cần cơ thể ngủ sâu để bắt đầu quá trình tự phục hồi. Việc ăn đêm cũng ảnh hưởng không nhỏ khi dạ dày bạn phải tiếp tục làm việc, tiếp tục phải tiết dịch vụ, tạo gánh nặng cho đường tiêu hoá, dễ dẫn đến các bệnh viêm loét và tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Ăn mặn

Thói quen chấm đồ ăn vào bát nước chấm, gia vị trước khi ăn đã trở thành một thói quen không thể thiếu được với rất nhiều người. Theo TS. Đỗ Thị Phương Hà - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chính những thói quen này đã góp phần khiến chúng ta vô tình làm gia tăng đáng kể lượng muối mà chúng ta ăn vào hàng ngày

Ăn mặn chẳng những làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, cao huyết áp, mà còn gây viêm dạ dày, về lâu dài có thể gây ung thư dạ dày. Bởi muối là "thủ phạm" thúc đẩy hoạt động của vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) - loại vi khuẩn gây viêm loét niêm mạc dạ dày dẫn tới ung thư.

Theo một nghiên cứu của tác giả D’Elia và cộng sự thực hiện trên 270 nghìn người trong 6 - 15 năm cho thấy: những người ăn nhiều muối có nguy cơ ung thư dạ dày tăng 68% so với những người bình thường.

Lười vận động

Cơ thể con người được tạo ra để vận động. Tuy nhiên với đặc tính công việc hiện nay chủ yếu là ngồi hàng giờ trước máy tính, chúng ta đang trở nên lười hơn. Lười vận động, lười thể dục thể thao làm giảm khả năng trao đổi chất và chuyển hoá năng lượng của cơ thể. Hệ tiêu hoá cũng sẽ không chuyển hoá và sử dụng hết năng lượng từ thức ăn, tích tụ lâu trong thành dạ dày gây ra cách bện lý về dạ dày, làm tiền đề cho ung thư phát triển.

Để giảm nguy cơ ung thư dạ dày, bạn hãy chú ý xây dựng cho mình chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý. Bên cạnh đó, mỗi người cần chủ động thăm khám, tầm soát ung thư định kì để phát hiện những bất thường sớm, tăng cơ hội điều trị bệnh thành công.

Hoàng Lân

Cùng chuyên mục
XEM