Bất luận là người quen hay bạn bè, thân thiết đến mấy cũng nên tỉnh táo đề phòng điều này!

20/06/2019 08:48 PM | Sống

Trong cuộc sống, không gì là không thể xảy ra và có những việc, chúng ta có thể phòng được. Vì thế, trong mọi hoàn cảnh, mọi mối quan hệ, chúng ta cần tỉnh táo.

Bất luận là người quen hay bạn bè, thân thiết đến mấy cũng nên tỉnh táo đề phòng điều này!

Trong những năm gần đây, "sát thục" là một từ được lan truyền rộng rãi. Vậy, "sát thục" nghĩa là gì?

Sát có thể hiểu là chém, giết, hãm hại.

Thục ở đây là chỉ người quen biết.

"Sát thục" về mặt ý nghĩa có thể hiểu là lợi dụng mối quan hệ bạn bè thân thiết mà lừa lọc, tống tiền hay làm khó người thân quen.

"Nhân thục vi bảo" – câu nói này ý nói rằng giữa người với người, một khi đã trở nên quen biết, thân thiết thì mối quan hệ đó lẽ tự nhiên sẽ trở nên tốt đẹp, đôi bên sẽ ngày càng trở nên tin tưởng lẫn nhau, làm việc với nhau cũng dễ dàng.

Thế nhưng ngày nay, dưới sự "dẫn đường chỉ lối" của quan điểm thượng tôn vật chất, tiền bạc, tư lợi cá nhân, người thân quen lại bị biến thành mục tiêu kiếm lời trực tiếp của một số người.

Còn người bị lợi dụng, cũng bởi vì tin tưởng chỗ thân quen mà mất cảnh giác, đề phòng.

Bất luận là người quen hay bạn bè, thân thiết đến mấy cũng nên tỉnh táo đề phòng điều này! - Ảnh 1.

Một ví dụ xảy ra giữa đời thực

Vào ngày 30/10/2013, tại thị trấn Gangkou ở huyện Nhạc Dương, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đã xảy ra một vụ việc gây chấn động: Một người đàn ông đã bắt cóc và tống tiền 3 học sinh ở cùng thôn với mình.

Vào 6h sáng ngày hôm đó, ba học sinh là Lưu Huệ, Trương Dương và Trương Lôi đang đứng đợi xe của trường đến đón ở ngay đầu thôn. Khi đó, Trương Hưng Diễm – 33 tuổi là người cùng thôn lái xe qua, nói là muốn chở cả ba đi học để lừa ba em học sinh lên xe.

Sau đó, người nhà của các em nhận được điện thoại tống tiền của Trương Hưng Diễm. Hắn yêu cầu các gia đình phải mang đủ 900.000 NDT (khoảng 3.1 tỉ đồng) đến thì mới thả người.

Chiều ngày 1/11, cảnh sát sau khi nhận được thông báo, bằng nghiệp vụ của mình đã bắt được Trương Hưng Diễm.

Theo lời khai của hắn, hôm xảy ra vụ việc, đầu tiên hắn lừa 3 học sinh lên xe rồi gọi điện cho người nhà các em đòi tiền chuộc. Vì lo lắng rằng các em học sinh đều quen mình và sẽ bị tố cáo, Trương Hưng Diễm đã giết hại và phi tang xác các nạn nhân.

3 học sinh xấu số vì là người cùng thôn với Trương Hưng Diễm, có quen biết nên mới mất cảnh giác, dẫn đến kết cục đau lòng.

Làm thế nào để tránh những kẻ lợi dụng danh thân thiết, quen biết để lừa lọc, hãm hại người khác?

Từ xưa, cổ nhân đã dạy chúng ta cách để nhìn người, đó chính là quan sát 4 đặc điểm dưới đây:

1. Quan sát người qua lại với họ

Hãy quan sát xem bình thường, người mà chúng ta cần nhận biết đó qua lại với ai. Nếu họ qua lại với những người hiền lành tử tế, vậy có thể kết giao; ngược lại, nếu họ qua lại với những kẻ tiểu nhân, vậy hãy cản thận.

Bất luận là người quen hay bạn bè, thân thiết đến mấy cũng nên tỉnh táo đề phòng điều này! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

2. Quan sát cách họ nhìn nhận thế nào về tiền bạc

Hãy để ý xem người đó nhìn nhận thế nào về tiền bạc. Nếu bản thân họ chỉ quan tâm để ý đều ham muốn của bản thân, tham thú hưởng lạc, kiếm tiền bất nghĩa, tuyệt đối tránh xa.

Hãy làm bạn với những người biết quan tâm giúp đỡ người khác, không đặt lợi ích vật chất của bản thân lên hàng đầu.

3. Quan sát lựa chọn của họ

Hãy quan sát xem vào thời điểm hiển hách, người đó cất nhắc, đánh giá cấp dưới của mình như thế nào. Nếu họ biết chọn người dựa vào nhân cách, phẩm chất, hãy thâm giao; ngược lại, hãy giữ khoảng cách.

4. Quan sát hành động của họ

Trong hoàn cảnh khó khăn, nếu người đó không bán rẻ lương tâm, không vi phạm các nguyên tắc đạo đức, hãy kết giao; ngược lại, bạn đã biết nên làm gì phải không?

Theo Nguyễn Nhung

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ tham vọng to lớn cùng Vinfast: Chấp nhận lỗ trong 5 năm, sẽ đặt cược 2 tỷ USD tiền túi để bán xe cho cả người Mỹ vào năm 2021

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định rằng kế hoạch của Vinfast sẽ là xuất khẩu xe ô tô tới Mỹ, châu Âu và Nga vào năm 2021.

Diêm Thống Nhất chính thức ngừng bán diêm

Đại hội cổ đông công ty Diêm Thống Nhất đã chính thức thông qua việc dừng sản xuất sản phẩm diêm kể từ năm 2020. Như vậy, thương hiệu gắn liền với người Việt hàng chục thập kỷ qua sẽ chính thức biến mất trong thời gian tới.

Vingroup tặng thưởng tất cả vận động viên Việt Nam giành huy chương tại Sea Games 30

Tất cả VĐV Việt Nam giành huy chương Vàng – Bạc – Đồng tại SEA Games 30 được tặng thưởng tương ứng 20 triệu – 10 triệu – 5 triệu/huy chương. Bên cạnh đó, Vingroup thưởng thêm tiền và hiện vật cho đội bóng đá nữ và tuyên bố sẽ thưởng riêng cho đội bóng đá nam nếu đạt thành tích cao.

Câu chuyện kinh doanh

Không cam chịu với bản án phúc thẩm, bà Lê Hoàng Diệp Thảo chỉ ra 6 sai phạm: Không định giá cổ phần, vi phạm Luật DN khi tước đoạt quyền cổ đông, ép bà Thảo nhận tiền để giao toàn quyền sở hữu Trung Nguyên cho ông Vũ

Phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã vạch ra 6 sai phạm của bản án phúc thẩm, một nửa trong số đó liên quan đến việc phân chia cổ phần ở 7 công ty trong Tập đoàn Trung Nguyên. Các luật sư của bà Thảo cũng bày tỏ mong muốn Viện kiểm sát nhân dân sẽ có văn bản đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án này.

Đọc thêm