Bất động sản Đà Nẵng giảm nhiệt

10/06/2019 10:05 AM | Bất động sản

Đà Nẵng đang phải đối mặt với một số thách thức như quỹ đất khiêm tốn, người mua chuộng đất nền, nhà liền thổ, thông tin thị trường chưa minh bạch...

Bất động sản Đà Nẵng giảm nhiệt

CTCP DKRA Việt Nam cho biết, trong 10 năm trở lại đây, thị trường địa ốc Đà Nẵng chứng kiến 2 giai đoạn nguồn cung mới tăng cao là 2008 - 2009 và 2015 - 2016. Tuy nhiên, từ cuối năm 2017 đến nay, thị trường có dấu hiệu giảm nhiệt ở hầu hết phân khúc.

Ở phân khúc đất nền, giá bán thứ cấp hiện nay đang có dấu hiệu giảm nhẹ 7 - 10% so với đầu năm. Từ năm 2011 đến nay, thị trường có khoảng 7 dự án đáng chú ý với quy mô 50 - 500 ha được triển khai bán hàng.

Ở phân khúc condotel, từ giữa năm 2018 đến tháng 6/2019, lượng tiêu thụ sụt giảm đáng kể. Trước đó, chỉ trong vòng 3 năm từ 2016, Đà Nẵng có khoảng 9.890 căn condotel đến từ 12 dự án được đưa ra thị trường. Sức tiêu thụ đạt 75% nguồn cung.

Nguồn cung biệt thự biển tăng vọt từ năm 2015. Tuy nhiên, từ 2016 đến nay, thị trường Đà Nẵng không ghi nhận dự án mới.

Căn hộ, nhà phố, biệt thự trong 3 năm trở lại đây có vẻ như vẫn giữ lượng tiêu thụ tốt. Ở phân khúc nhà phố, biệt thự, theo khảo sát của DKRA, khoảng 12 dự án được mở bán, cung ứng ra thị trường 2.199 căn và lượng tiêu thụ đến hiện tại đạt khoảng 97%. Các dự án tập trung chủ yếu ở khu vực phía Bắc - Tây Bắc thành phố.

Ở phân khúc căn hộ, toàn thị trường có khoảng 16 dự án đáng chú ý mở bán, cung ứng ra thị trường khoảng 7.291 căn và tỷ lệ tiêu thụ đạt 99%. Trong đó, quận Sơn Trà dẫn đầu nguồn cung toàn thành phố.

 Bất động sản Đà Nẵng giảm nhiệt - Ảnh 1.

Bất động sản Đà Nẵng có dấu hiệu giảm nhiệt trong 3 năm trở lại đây. Ảnh: TTXVN.

Theo đánh giá của DKRA Việt Nam, Đà Nẵng có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, đồng thời được xem là trung tâm kinh tế, chính trị, động lực thúc đẩy phát triển của cả khu vực miền Trung. Đà Nẵng sẽ được định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 trở thành đô thị lớn, sinh thái và thông minh, là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và thành phố biển đáng sống đẳng cấp toàn châu Á. Đây chính là những triển vọng tươi sáng tạo tiền đề cho thị trường bất động sản Đà Nẵng tăng trưởng mạnh.

DKRA Việt Nam cho rằng Đà Nẵng sẽ phải vượt qua nhiều thách thức lớn. Tiêu biểu là việc quỹ đất còn khiêm tốn so với năng lực phát triển của thành phố. Tâm lý người mua vẫn chuộng các sản phẩm đất nền, nhà liền thổ. Thông tin thị trường chưa được minh bạch, dẫn đến những xáo trộn ở một số thời điểm. Áp lực đối với môi trường tự nhiên khi phát triển bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng. Quy hoạch và kiến trúc cảnh quan đô thị chưa được định hình rõ nét…

Trước những cơ hội và thách thức đó, để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh trong tương lai, Đà Nẵng cần tăng cường hoàn thiện mạng lưới hạ tầng giao thông nội đô, đồng bộ quy hoạch thành phố, đầu tư bất động sản gắn liền với môi trường tự nhiên,… Đồng thời, các ban ngành, cơ quan chức năng phải theo dõi, giám sát, quản lý kịp thời thị trường và năng lực các chủ thể tham gia thị trường.

Theo Khổng Chiêm

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện đọc hết 3 tờ báo mới đi nổi từ Quận 7 đến Quận 3 của GĐ trường FulBright đến dự án dữ liệu lớn về giao thông đầu tiên được quỹ Vingroup rót tiền tỷ

"Cách đây 15 năm, đi từ nhà ở Quận 7 đến cơ quan ở Quận 3 tầm 10 cây số, tôi đọc hết một tờ Tuổi trẻ thì tới nơi. 3 - 4 năm sau đó, bên cạnh tờ Tuổi trẻ, tôi phải đọc hết tờ Thanh Niên mới tới nơi…", Giám đốc Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright Vũ Thành Tự Anh trải lòng. Đến thời điểm hiện tại, bên cạnh 2 tờ báo trên, ông Tự Anh phải đọc thêm một tờ Pháp luật TPHCM mới đi qua nổi quãng đường 10 cây số - chậm hơn cả tốc độ xe đạp.

Vietlott không còn "hot": Đóng cửa hàng trăm điểm bán, doanh thu giảm 40%, lợi nhuận giảm 70%

Nửa đầu năm 2019, các giải Jackpot liên tục có người trúng thưởng, khiến giá trị giải thưởng không đủ cao để thu hút người chơi, khiến doanh thu Vietlott giảm sâu.

Câu chuyện kinh doanh

Nữ tướng PNJ: Khi đối diện với căn bệnh ung thư bản thân chợt nhận ra, cuộc đời hơn thua nhau để làm gì, làm như điên “tối mặt tối mày” để làm gì?

“Khi đối diện với cái chết thì bản thân có chấp nhận hay không. Thế nào thì cũng chết thì những ngày còn lại phải sống như thế nào, làm thế nào, đối diện như thế nào. Mình phải đối diện rằng, mình bị ung thư như vậy có chữa được hay không. Nếu không chữa được mình sẽ chết. Ai rơi vào hoàn cảnh ranh giới giữa sự sống và cái chết thì tự khắc sẽ mạnh mẽ’, Chủ tịch HĐQT PNJ bộc bạch.

Câu chuyện kinh doanh

'Thần chết' Amazon và bí mật đứng trên đỉnh vinh quang thế giới suốt 25 năm: Chọn ra những sản phẩm bán chạy nhất, copy lại và bán giá rẻ hơn 1 nửa

Với những hiểu biết sâu sắc về khách hàng, Amazon có thể gia nhập vào bất kỳ lĩnh vực nào họ muốn, là nỗi sợ hãi kinh hoàng của các đối thủ. Đáng sợ hơn là mọi thứ mới chỉ đang bắt đầu mà thôi!

Đọc thêm