Bất đắc dĩ phải đầu tư vào bitcoin vì bị cấm vận, nhà sáng lập Wikileaks thắng lớn với mức tăng trưởng 50.000%

17/10/2017 04:33 PM | Kinh doanh

Visa, Mastercard, Paypal, AmEx, Moneybookers… đóng băng tài khoản của WikiLeaks từ năm 2010, khiến tổ chức này buộc phải đầu tư vào bitcoin vì bị cô lập khỏi hệ thống tài chính chính thống.

Bất đắc dĩ phải đầu tư vào bitcoin vì bị cấm vận, nhà sáng lập Wikileaks thắng lớn với mức tăng trưởng 50.000%

Năm 2006, Julian Assange và những người bạn cùng niềm đam mê lập ra Wikileaks – trang web phi lợi nhuận chuyên công bố những tài liệu nhạy cảm hoặc bí mật về những sai trái của các chính phủ cũng như tổ chức. Kể từ năm 2010 đến nay, ông vẫn chịu lệnh truy nã trên toàn cầu và chạy trốn khỏi Chính phủ Mỹ.

Mới đây, nhân vật này đã viết lên Twitter rằng chính vì bị buộc phải trở thành 1 nhà đầu tư rót tiền vào bitcoin từ thuở sơ khai của thị trường tiền số mà ông đã thu được khoản lợi suất lên tới hơn 50.000%.

“Tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Chính phủ Mỹ, Thượng nghị sĩ McCain và Thượng nghị sĩ Lieberman đã hối thúc Visa, Mastercard, Paypal, AmEx, Moneybookers… đóng băng tài khoản của WikiLeaks từ năm 2010. Sự việc này buộc chúng tôi phải đầu tư vào bitcoin và thu về mức lợi suất hơn 50.000%”.

Bất đắc dĩ phải đầu tư vào bitcoin vì bị cấm vận, nhà sáng lập Wikileaks thắng lớn với mức tăng trưởng 50.000% - Ảnh 1.

Nhiều định chế tài chính ngân hàng (trong đó có Paypal và Bank of America) đã từ chối xử lý giao dịch cho Wikileaks kể từ năm 2010, khi tổ chức này công bố những tài liệu mật liên quan hoạt động của quân đội Mỹ ở Afghanistan.

Sau khi bị cấm vận, Wikileaks cho biết doanh thu của nó đã giảm 95% trong giai đoạn từ cuối năm 2010 đến giữa năm 2011, khiến tổ chức này mất “hàng chục triệu USD vì những khoản quyên góp bị thất lạc”. Wikileaks cho biết đáng lẽ họ đã nhận được khoảng hơn 800.000 euro (tương đương 944.000 USD theo tỷ giá hiện hành) chỉ trong tháng 10/2012. Đến tháng 1/2011 con số giảm xuống gần mức 0.

Giả sử Wikileaks đầu tư vào bitcoin và đúng là đã thu được mức lợi suất hơn 50.000%, Assange sẽ nhận được 500 USD cho mỗi USD đã bỏ ra. Và nếu rót hết 800.000 euro vào bitcoin, ngày nay ông sẽ có 742 triệu USD.

Không thể biết chính xác Wikileaks bắt đầu đầu tư vào bitcoin từ khi nào, nhưng nhiều khả năng đó là vào đầu năm 2011, khi đồng tiền này ngang giá với USD trước khi tăng giá khá mạnh. Sàn giao dịch bitcoin đầu tiên trên thế giới chỉ mới ra đời 1 năm trước đó.

Trong mấy tháng gần đây, đồng bitcoin tăng giá chóng mặt, có lúc đã lên tới hơn 5.800 USD. Tuy nhiên đây là khoản đầu tư không hề dễ dàng với mức biến động có thể lên tới vài trăm USD chỉ trong vài giờ.

Theo Thanh Thanh

Trí thức trẻ

Từ khóa:  bitcoin

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhờ cuộc nói chuyện với em bé Hà Giang, cựu giám đốc marketing Vinamilk đã đưa một dòng sản phẩm từ chỗ ế “không biết cho ai” lên top bán chạy nhất

Đến nay, sản phẩm này vẫn là sản phẩm tăng trưởng nhanh nhất, đem lại cho ông lớn ngành sữa doanh thu hàng nghìn tỷ đồng, vị chuyên gia này tiết lộ.

Không chỉ nhà buôn, người trẻ đi làm ở Trung Quốc giờ còn lập bàn thờ Jack Ma trong nhà như thờ Thần tài

Lượng fan của nhà sáng lập Alibaba Jack Ma đã đạt tới cấp độ vượt trội. Với nhiều người, Jack Ma còn hơn là một người nổi tiếng – ông ấy là một thần tượng. Và với một vài người khác nữa, ông ấy còn hơn cả một thần tượng – ông ấy là Thánh sống.

Lộ diện phối cảnh Đại học VinUni: Rộng 23 hecta, được xây dựng như toà lâu đài 10 tầng với tháp cao 108m

Đại học VinUni chính thức tuyển sinh khóa đầu tiên vào năm 2020 bằng bài luận và bài phỏng vấn như các trường top trên thế giới.

Shark Tank Việt Nam

Thêm một startup mùa Shark Tank 2 vừa nhận đầu tư 10 tỷ đồng sau 4 tháng thẩm định, hậu trường thương vụ tiết lộ nhiều tình tiết bất ngờ

Bà Lê Hạnh, người đưa chương trình Shark Tank về Việt Nam, đã tiết lộ những “bí mật” sau khi Shark Louis cam kết đầu tư vào startup chuyên về gạo hữu cơ Hoa Nắng.

Đọc thêm