Bất chấp chiến tranh thương mại, người Mỹ vẫn mua hàng Trung Quốc 'ầm ầm'

08/12/2018 09:53 AM | Thời sự

Số liệu cho thấy thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc đã tiếp tục mở rộng trong tháng thứ 5 liên tiếp, đạt 55,5 tỷ USD vào tháng 10/2018, mức cao nhất kể từ cách đây 10 năm.

Bất chấp chiến tranh thương mại, người Mỹ vẫn mua hàng Trung Quốc 'ầm ầm'
Ảnh minh họa

Bất chấp cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang bước vào giai đoạn phức tạp, người tiêu dùng và các doanh nghiệp của nền kinh tế số 1 thế giới vẫn tích cực thu mua hàng hóa từ đối tác bên kia Thái Bình Dương.

Số liệu cho thấy thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc đã tiếp tục mở rộng trong tháng thứ 5 liên tiếp, đạt 55,5 tỷ USD vào tháng 10/2018, mức cao nhất kể từ cách đây 10 năm.

Trước đó, thâm hụt thương mại là lý do chủ chốt khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế lên các hàng hóa Trung Quốc và khơi mào cuộc chiến thương mại. Trớ trêu thay, trong khi Mỹ nhập càng nhiều hàng hóa từ Trung Quốc thì lượng xuất khẩu của Mỹ lại giảm do những đòn đáp trả từ chính quyền Bắc Kinh. Những mặt hàng xuất khẩu như đậu nành hay máy móc, nguyên liệu công nghiệp của Mỹ đều giảm nhẹ trong tháng 10/2018.

Bất chấp chiến tranh thương mại, người Mỹ vẫn mua hàng Trung Quốc ầm ầm - Ảnh 1.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Mỹ (tỷ USD)

Bất chấp chiến tranh thương mại, người Mỹ vẫn mua hàng Trung Quốc ầm ầm - Ảnh 2.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu phi dịch vụ của Mỹ với Trung Quốc và những đối tác khác (tỷ USD)

Bất chấp chiến tranh thương mại, người Mỹ vẫn mua hàng Trung Quốc ầm ầm - Ảnh 3.

Thâm hụt thương mại của Mỹ ngày càng mở rộng (nghìn tỷ USD)

Tại Mỹ, những chính sách kích thích kinh tế của Tổng thống Trump đã thúc đẩy người tiêu dùng nước này chi tiền cho cả hàng hóa trong và ngoài nước. Bởi vậy dù tăng thuế nhưng Trung Quốc vẫn chiếm 22% tổng kim ngạch hàng nhập khẩu của nền kinh tế thế giới và chưa rõ liệu việc áp thuế có thể giải quyết thâm hụt thương mại hay không.

Với những biến động như hiện nay, hãng Capital Economics dự đoán tăng trưởng của Mỹ trong quý IV sẽ dao động trong khoảng 2,5-3%.

AB

Theo Thời Đại/QZ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện cô gái 'bình thường' startup Giày Xưa và điều 'phi thường' hồi sinh những làng nghề truyền thống đang trên đường diệt vong tại Huế

Quỳnh Anh cho rằng, xuất phát điểm của mình khi đi khởi nghiệp với Xưa hết sức bình thường như bao người: muốn kiếm được nhiều tiền lo cho gia đình; nhưng quá trình đi đến đích của cô đã tạo ra nhiều điều phi thường: hồi sinh những nghề truyền thống đang trên đường đi đến ‘tuyệt chủng’ tại Huế.

Câu chuyện kinh doanh

Hiệu trưởng Trường Doanh nhân PACE Giản Tư Trung: Có 4 kiểu lãnh đạo trong xã hội - kiểu dẫn dắt, kiểu xoay xở, kiểu ‘đơ’ và kiểu ‘thọc gậy bánh xe’

Và theo ông Giản Tư Trung, mục đích chính khi ông phân định như thế là muốn mọi người sau khi biết mình thuộc nhóm nào thì họ có thể cải thiện, từ lãnh đạo ‘đơ’ phấn đấu lên kiểu xoay xở hoặc từ xoay xở lên dẫn dắt…

Lộ ảnh sân khấu ra mắt MXH Lotus trước giờ G: Màn hình khủng mãn nhãn, công nghệ hiệu ứng 3D hoành tráng

Sự kiện ra mắt MXH Lotus sẽ được dàn dựng công phu, tỉ mỉ không kém các event lớn khác, đầy đủ hiệu ứng ánh sáng và âm thanh đỉnh cao.

Đọc thêm