Bất bình trước chuyện cha mẹ thất vọng vì con chỉ đạt 7-8 điểm, Chánh Văn Hoàng Anh Tú viết bức thư khiến ai đọc vào cũng giật mình

10/09/2019 08:45 PM | Sống

Thay vì chỉ chăm chăm vào mong muốn cho con luôn được kết quả cao, câu nói "Hãy cho con được quyền thất bại!" là điều mà nhà văn Hoàng Anh Tú muốn các bậc phụ huynh thức tỉnh trong việc dạy con cái.

Bất bình trước chuyện cha mẹ thất vọng vì con chỉ đạt 7-8 điểm, Chánh Văn Hoàng Anh Tú viết bức thư khiến ai đọc vào cũng giật mình

Học hành đỗ đạt thành tài, luôn thuận lợi và hạnh phúc trong cuộc sống là điều mà bậc cha mẹ nào cũng luôn muốn những đứa con của mình đạt được. Ngày mẫu giáo thì mong con được danh hiệu bé ngoan học giỏi, lớn lên một chút là phải đứng đầu lớp, đứng đầu kỳ thi học sinh giỏi các cấp. Hết cấp 3 lại muốn con đỗ vào trường đại học top đầu cả nước, đỗ vào rồi phải cứ nhất định là thủ khoa, là á khoa với điểm cao chót vót.

Tất tần tật những điều trên là những suy nghĩ của bậc phụ huynh, họ luôn muốn con cái lúc nào cũng phải là số một, là những "chiến binh dũng mãnh" chỉ có thành công không được quyền thất bại. Phụ huynh kỳ vọng càng cao, con cái lại càng thêm áp lực.

Mới đây, sau khi lắng nghe tâm sự của một bạn học sinh chỉ đạt được 7 điểm trong kỳ thi sau bao tháng ngày ôn luyện miệt mài, anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú đã viết tâm thư gửi đến các bậc phụ huynh với lời thỉnh cầu: "Hãy cho con được quyền thất bại!".

 Bất bình trước chuyện cha mẹ thất vọng vì con chỉ đạt 7-8 điểm, Chánh Văn Hoàng Anh Tú viết bức thư khiến ai đọc vào cũng giật mình - Ảnh 1.

"Hãy cho con được quyền thất bại!

Tôi đã thấy những đứa trẻ gặp khủng hoảng khi nhận về thất bại. Lo lắng khi nhận về những điểm 6, điểm 7, thậm chí điểm 8. Bần thần và ỉu xìu khi nhận bàn thua hay những kết quả không như ý. Thất bại là một khủng hoảng.

Tôi cũng đã thấy những khuôn mặt thất vọng của nhiều cha mẹ khi nói về con mình ngay trước mặt con. Tôi cũng đã thấy nhiều thầy cô giận dữ khi lũ học trò của họ thua cuộc trong các cuộc thi ở trường, làm mất thành tích của lớp. Và chẳng đâu xa, trong ngay bóng đá, khi chúng ta thua trận, hãy nhìn xem cái cách một số người hâm mộ ném đá đội tuyển, cầu thủ thế nào.

Không! Chẳng bao giờ có lập trình cho chiến thắng. Ai chiến thắng mà chưa hề chiến bại? Làm gì có thứ gọi là luôn thắng. Tại sao chúng ta luôn đòi hỏi người khác, mà ở đây là chính con cái chúng ta, phải luôn thắng?

Mong muốn con mình chiến thắng thực ra là một mong muốn chính đáng. Nhưng mong muốn đó không bao gồm phản ứng tiêu cực khi con thua. Vậy mà cha mẹ, nhiều người, trong đó đôi khi có cả chính tôi, vẫn nói với con rằng: Thắng thua không quan trọng. Nhưng lại buồn thấy rõ, thất vọng thấy rõ khi con mình thua. Là bởi chúng ta kỳ vọng thái quá vào chiến thắng, chúng ta để cho cảm xúc của mình phụ thuộc vào chuyện thắng thua. Nên khi con thắng thì vui sướng như mình thắng, con thua thì thấy buồn vì con thua. Mà buồn vì con thua, cái biểu hiện đó, thật khiến lũ trẻ không thể tiêu hoá nổi. Khiến lũ trẻ luôn thấy đó là lỗi tại chúng. Như những câu con trẻ vẫn nói: "Con muốn học giỏi để vui lòng cha mẹ" vậy. Nghe mà xót xa. Nghe mà đắng họng. Hoá ra lũ trẻ học giỏi chỉ vì muốn làm cha mẹ vui lòng, vừa lòng cha mẹ chứ chẳng có gì thuộc về chúng cả.

Hãy cho con được quyền thất bại! Tôi nghĩ, đó cũng là một món quà giá trị mà cha mẹ có thể mang đến cho con mình, dành tặng cho con mình.

Là cùng con nhấm nháp dư vị thất bại, tìm thấy những khía cạnh tích cực từ những thất bại cũng như cùng nhau học hỏi từ thất bại đó.

Là thay vì chỉ thấy con sai ở đâu để dẫn đến thất bại, hãy là chúng ta cần cải thiện điều gì để thành công nếu được làm lại điều này.

Hoặc là chỉ đơn giản, cho con điểm tựa khi con thất bại. Một điểm tựa để trở về và để được vỗ về.

Một đứa trẻ gặp nhiều thất bại trong cuộc sống tuyệt đối không phải là một đứa trẻ hỏng, thất bại hay tệ hại, kém cỏi. Đừng tiệt đường nó bằng những phán quyết của cha mẹ, thầy cô. Hãy cho chúng thấy con đường đi tới thành công luôn phải trải qua những thất bại. Hãy cho chúng biết sự dũng cảm của một con người không đo đếm bằng việc họ thành công thế nào mà là thất bại bao nhiêu lần nhưng vẫn thẳng chí hướng đến thành công. Hãy cho chúng biết rằng bạn luôn ở bên chúng, đồng hành cùng chúng, chia sớt với chúng.

Làm cha mẹ, dạy trẻ không phải chỉ dăm bữa, nửa tháng, không phải bằng bài học này kiến thức kia. Mà đó là chuyện cả đời và từng chút một, suốt cuộc đời chúng ta. Vì thế, hãy luôn kiên trì. Vậy thôi!".

(Nguồn: Hoàng Anh Tú)


Theo Công Hiếu

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đã có phán quyết vụ phân chia tài sản vợ chồng Trung Nguyên dù bà Thảo vắng mặt: Trao ông Đặng Lê Nguyên Vũ quyền điều hành Trung Nguyên, sửa một phần nội dung cấp dưỡng cho 4 người con

HĐXX công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ông Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty tương đương 5.365 tỷ đồng và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. Giao bà Thảo nuôi các con chung, với số tiền cấp dưỡng từ ông Vũ cho các con 10 tỷ đồng/năm từ năm 2013 đến khi các cháu 18 tuổi.

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Không mất tiền mua đồ, có thể đem đi tặng hoặc bán lại vừa nhận tiền của Amazon: Ngành công nghiệp 'review giả mạo' đang sôi động cỡ nào?

Đánh giá 5 sao cho sản phẩm và nhận món đồ đó miễn phí là cách mà những người đi "review giả mạo" hoạt động trên Amazon.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói gì sau khi giành quyền điều hành Trung Nguyên?

Cấp phúc thẩm tuyên ông Đặng Lê Nguyên Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần chung tại Trung Nguyên tương đương tổng số tiền hơn 5.000 tỷ đồng.

Đọc thêm