Barack Obama chia sẻ phương pháp giữ vẻ ngoài luôn “ngầu” dù đang trong tình thế bị đè nặng bởi áp lực: Không chỉ lãnh đạo đứng đầu, ai cũng cần áp dụng

14/03/2019 07:10 PM | Sống

Là người dẫn dắt một cường quốc hùng mạnh như Hoa Kỳ, hiển nhiên cựu Tổng thống Obama phải chịu áp lực nhiều hơn bất cứ ai, nhưng bí quyết nào để ông luôn giữ thần thái bình tĩnh dù đương đầu nhiều khó khăn?

Barack Obama chia sẻ phương pháp giữ vẻ ngoài luôn “ngầu” dù đang trong tình thế bị đè nặng bởi áp lực: Không chỉ lãnh đạo đứng đầu, ai cũng cần áp dụng
Cựu Tổng thống Obama từ lâu đã được mọi người ngưỡng mộ bởi phong thái đĩnh đạc, khảng khái, đầy thuyết phục của mình.

Cựu Tổng thống Obama từ lâu đã được mọi người ngưỡng mộ bởi phong thái đĩnh đạc, khảng khái, đầy thuyết phục của mình. Nhưng đằng sau đó là những quyết định quan trọng liên quan đến nền kinh tế, tài chính, quân sự nước nhà đầy tính "cân não" không phải ai cũng đủ bản lĩnh để đương đầu.

Mới đây, trong một hội nghị công nghệ tại Salt Lake City, thành phố Utah do công ty phần mềm Qualtrics tổ chức, vị cựu Tổng thống chia sẻ rằng dù bề ngoài bình tĩnh là vậy nhưng trong sâu thẳm ông vẫn mang nỗi sợ phạm sai lầm khi đứng trên vị trí lãnh đạo một cường quốc.

"Tính khí tôi khá điềm tĩnh, tôi thường không tỏ thái độ quá dữ dội hay lạnh nhạt trước mọi thông tin mình nhận được, nhưng không có nghĩa là trong suốt cả nhiệm kỳ tôi không bị phân tâm bởi suy nghĩ ‘Chúa ơi tôi không muốn làm hỏng chuyện này, không muốn mọi người thất vọng, không muốn bị người khác nhìn mình như một kẻ thất bại’".

"Không nghi ngờ gì khi nói rằng tôi đã làm tốt hơn vai trò Tổng thống ở nhiệm kỳ thứ hai, khi đã có nhiều kinh nghiệm trong việc đón nhận nhiều luồng thông tin, làm quen với bản chất của các vấn đề mà mình đang tập trung vào chứ không phải nghĩ cách làm sao để giải quyết chúng".

Ông nói rằng đó là thái độ mà ông thể hiện trong thoả thuận hạt nhân Iran nhằm dẹp bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của nước này và hiệp định Khí hậu Paris, một thoả thuận mang tính bước ngoặt giữa các chính phủ trên toàn thế giới để cùng nhau chung tay giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Bằng việc học cách làm thế nào để suy nghĩ thoải mái về các vấn đề lớn, phức tạp, cựu Tổng thống cho rằng cách tốt nhất là ngừng lo lắng và sợ hãi về việc phạm sai lầm vì đó cũng chính là bài học dành cho bản thân mình sau này.

Ông không tập trung vào các cuộc thăm dò ý kiến hay các chuyên gia, nhà phê bình mà tập trung vào "thúc đẩy tầm nhìn của mình và tôi hy vọng người dân sẽ chia sẻ, thấu hiểu rằng chúng ta đang tạo ra một quốc gia tốt đẹp hơn", ông nói.

Ngoài ra, ông cố gắng giữ bản thân tập trung bằng cách không đọc các bài báo viết về mình. Obama không bao giờ đọc các bình luận về mình trên mạng xã hội hoặc truyền hình, cho dù đó là những lời ca ngợi, tán dương hay phản đối, chê trách. Ông coi những bình luận đó như một thứ khiến mình xao lãng: "Chúng không giúp tôi giải quyết vấn đề tốt hơn mà chỉ làm tôi thêm lo lắng mà thôi".

Đúc kết lại, cựu Tổng thống Hoa Kỳ đưa ra 3 lời khuyên hữu ích mà ai cũng có thể áp dụng để giữ tinh thần ổn định dù trong bất cứ khó khăn nào:

1. Luôn luôn lắng nghe và học hỏi, thu thập thông tin từ những người có nhiều kinh nghiệm, kiến thức hơn bạn về vấn đề đang gặp phải.

Obama nói rằng ông sẽ liên tục đặt câu hỏi và tìm kiếm câu trả lời cho đến khi ông nắm rõ vấn đề.

2. Suy nghĩ lạc quan, tập trung và cố gắng hết sức vào công việc, tin tưởng bản thân rằng nếu một sai lầm nào xảy ra thì bạn cũng có thể khắc phục, sửa chữa lại.

3. Tránh nghe những bình luận của người ngoài, dù là tốt hay xấu. Những đàm tiếu của thiên hạ chỉ khiến tâm trí bạn thêm phần bất ổn mà thôi.

"Mọi trở ngại, áp lực sẽ được giải quyết nhanh gọn hơn nếu chúng ta biết dẹp cái tôi qua một bên và sử dụng ‘cái đầu lạnh’, đó là cách tôi dạy các con gái của mình", ông nói.

Theo Nguyễn Linh

Trí thức trẻ/Business Insider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đây là cách Vingroup "Make in Vietnam": Bắt tay với 54 trường ĐH công nghệ theo mô hình "3 in 1", tạo cơ hội cho sinh viên khởi nghiệp ngay trên ghế nhà trường

VinTech City - mô hình Thung lũng Silicon Việt Nam của Vingroup - hiện đã ký kết với 54 trường ĐH công nghệ hàng đầu Việt Nam, lập VinTech Fund tài trợ tới 10 tỷ đồng/dự án nghiên cứu với mong muốn góp phần tạo ra chất xúc tác cho những sản phẩm công nghệ "Make in Vietnam".

Câu chuyện kinh doanh

17 năm trước, P&G và Unilever 'tung đòn' giảm giá gần 50% để hạ gục doanh nghiệp nội địa, nhưng thương hiệu Việt này vẫn sống tốt đến tận hôm nay

"Vì Dân" là một trong những nhãn hàng thuộc công ty TNHH Vico, tiền thân trước đây là Công ty TNHH Sao Biển. Theo thông tin từ công ty này, tại thị trường nội địa thị phần Vico chiếm khoảng 12%.

Trẻ em, máu và nước mắt: Bí mật đen tối ẩn chứa đằng sau những thỏi son bóng bẩy của L'Oreal hay Maybeline

Báo cáo của tổ chức DanWatch cho thấy hàng chục nghìn lao động trẻ em tại Ấn Độ đang bị bóc lột sức lao động để tìm kiếm, khai thác Mica bán cho các công ty trung gian rồi được tuồn cho những hãng mỹ phẩm nổi tiếng như L’Oreal hay Estee Lauder.

Câu chuyện kinh doanh

Bị cướp công trắng trợn, chịu chèn ép từ chính công ty cũ và chính phủ, phải nghiên cứu trong bí mật, nhà khoa học này đã tạo ra phát minh vĩ đại, trở thành ông tổ ngành kim cương nhân tạo

Vào cuối đời, ông Tracy Hall nghỉ hưu và trở về quê làm vườn. Khi được hỏi phát minh nào là vĩ đại nhất trong cuộc đời mình, nhà khoa học ở tuổi gần đất xa trời đã nói: “Gia đình và người thân mới là những thứ quý giá nhất trong cuộc đời tôi”.

Đọc thêm