Báo Tây sửng sốt vì 'đồ xa xỉ' dành cho các 'vong hồn' ở VN

26/08/2019 04:21 PM | Thời sự

Báo The Economist gần đây có bài viết về cơn khát công nghệ hiện đại, đặc biệt là điện thoại thông minh iPhone của các 'vong hồn' ở Việt Nam.

Báo Tây sửng sốt vì 'đồ xa xỉ' dành cho các 'vong hồn' ở VN
Báo Tây viết về ham muốn iPhone của các vong hồn VN

Nhà báo Joshua Zukas đã có bài viết về xu hướng này trên tờ The Economists sau chuyến đi thực địa.

Bây giờ là 8h tối tại "mê cung" khu phố cổ tại Hà Nội và Trần Thu Hiền, chủ một cửa hiệu, quẳng tờ 100 USD cuối cùng vào đống lửa đang cháy rực ở vệ đường. Tôi đã chứng kiến cô ấy đốt hàng nghìn đô la, song như vậy vẫn chưa đủ.

Đốt hết tiền, Hiền mở một gói các món đồ cá nhân đã được chuẩn bị trước để đốt. Gói đồ gồm một chiếc đồng hồ Rolex vàng, một cặp kính hàng hiệu, bao xì gà Cuba và một chiếc iPhone X.

Cuối cùng, Hiền lấy một chiếc ô tô Toyota Camry. Chiếc xe khá to và để đốt cháy nó dường như là một thách thức, song chỉ với vài động tác khéo léo, chiếc xe đã bắt lửa. Khói tuôn cuồn cuộn song chỉ vài người ngó nghiêng còn phần đông đều không chú ý mấy.

Báo Tây sửng sốt vì đồ xa xỉ dành cho các vong hồn ở VN - Ảnh 1.

Hiền, 38 tuổi, cho hay, cô làm như vậy là để bảo vệ vận mệnh kinh doanh và gia đình mình. Ngày tôi gặp Hiền là 15/8 (rằm tháng 7 âm lịch), thời điểm lễ Xá tội vong nhân. Đó là thời điểm đánh dấu cửa địa ngục được mở và các vong hồn có thể tự do đi lại và quấy rầy người sống.

Nhiều người Việt Nam thường đốt vàng mã cho tổ tiên suốt trong năm, song vào dịp lễ này các hoạt động như vậy diễn ra rầm rộ hơn. Bình thường, các vong hồn lang thang thường hài lòng với số tiền giả được đốt.

Tuy nhiên, người chết ở Việt Nam đang ngày càng trở nên 'đòi hỏi' và nghi lễ đốt vàng mã trở nên kỹ lưỡng, tỉ mỉ hơn bao giờ hết.

Báo Tây sửng sốt vì đồ xa xỉ dành cho các vong hồn ở VN - Ảnh 2.

"Sau khi chết, các vong hồn cũng cần những thứ họ đã có trên dương gian", Hiền giải thích. "Cũng giống như người sống, những người qua đời gần đây cũng muốn có iPhones và ô tô".

Ngành công nghiệp vàng mã, sản xuất những món đồ mô phỏng bằng bìa các tông đã phát triển mạnh, giúp đáp ứng các nhu cầu mới. Trước lễ Xá tội vong nhân, tôi đi thăm Đạo Tú, một ngôi làng ở ngoại ô Hà Nội chuyên sản xuất và cung cấp vàng mã. Xung quanh làng là các ruộng lúa song ở giữa làng, mọi hoạt động diễn ra hối hả vì những người cung cấp đang cố gắng bắt kịp nhu cầu trước dịp lễ.

Báo Tây sửng sốt vì đồ xa xỉ dành cho các vong hồn ở VN - Ảnh 3.

Máy giặt, ti vi, điều hòa, dàn karaoke - tất cả là đồ giả làm bằng bìa, nằm giữa đường chờ giao. Xe máy chở máy tính xách tay, iPad và xạc pin giả, đi xuyên qua làng.

Tôi nhặt một hộp hình trụ trắng và thấy logo của Viettel, một trong những nhà cung cấp internet được ưa chuộng nhất ở Việt Nam. Hình trụ trắng đó là thiết bị phát wifi dỏm, cung cấp đường truyền giả, cho điện thoại giả.

Trở lại khu phố cổ của Hà Nội, tôi gặp ông Trần Quốc Việt, 68 tuổi, cũng đang đốt vàng mã cho tổ tiên.

Trời bắt đầu mưa, nhưng điều đó không làm tinh thần của những người như ông Việt và Hiền nhụt bớt. Ông Việt lấy và mở một gói gồm nữ trang vàng bạc giả. "Đây là dành cho cô tôi", người đàn ông này nói trong khi cầm chiếc vương miện bằng bìa.

"Cô ấy muốn trở thành một ca sĩ nổi tiếng. Tôi đốt những thứ này với hy vọng nó sẽ giúp cô ấy ở thế giới bên kia". Theo một số người Việt, người chết không chỉ đòi hỏi vật chất mà còn có những giấc mơ chưa thành hiện thực.

Hoài Linh (dịch)

Theo Hoài Linh

Vietnamnet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Trong lúc em trai Nguyễn Vũ Hải Anh và Seven.AM vướng scandal “cắt mác Tàu, gắn nhãn Việt”, CEO Ivy Moda liên tiếp đăng video chứng tỏ mình không giống “người anh em”

Dù là người một nhà, cùng chọn khởi nghiệp trong mảng thởi trang nhưng diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh và anh trai Nguyễn Vũ Anh lại tự dựng lên những thương hiệu của riêng mình.

MPC - Công ty điện thoại bí ẩn và nguy hiểm bậc nhất thế giới, được điều hành bởi những tên tội phạm máu lạnh

Từ một vụ ám sát tưởng như không liên quan, bức màn bí mật che phủ một trong những công ty điện thoại bí ẩn nhất thế giới dần mở ra.

Forbes: Việt Nam đã tự sản xuất điện thoại thông minh, thế tại sao họ vẫn chưa bán được?

Tác giả Ralph Jening đã có bài phân tích khá sâu sắc trên tờ Forbes về những doanh nghiệp Việt Nam đã sản xuất được điện thoại thông minh, nhưng lại chưa thể thành công.

Đọc thêm