Bão số 6 đạt đỉnh: 'Trận bão mạnh nhất, diễn biến phức tạp nhất năm 2019'

09/11/2019 04:46 PM | Thời sự

Đó nhận định của Tiến sĩ Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia về cơn bão số 6 (bão Nakri).

Bão số 6 đạt đỉnh: 'Trận bão mạnh nhất, diễn biến phức tạp nhất năm 2019'

Tính đến 7 giờ ngày 9/11, bão số 6 (tên quốc tế là bão Nakri ) đang trong giai đoạn dữ dội nhất, với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/giờ), giật cấp 15, theo thông tin dự báo thời tiết cập nhật lúc 7 giờ sáng ngày 9/11 của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia.

Như vậy, bão số 6 đang mạnh tương đương một cơn bão Cấp 3 trên thang bão Saffir-Simpson lưu vực Đại Tây Dương (sức gió từ 111–130 km/giờ).

Dự báo, đêm Chủ Nhật đến sáng thứ Hai (10-11/11), bão số 6 sẽ đổ bộ đất liền Nam Trung Bộ. Tuy nhiên, ngay đêm nay 9/11 hoàn lưu rìa phía Tây của bão số 6 sẽ gây mưa cho khu vực Nam Trung Bộ.

Tiến sĩ Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, cho biết: Bão số 6 là cơn bão mạnh nhất, có diễn biến phức tạp nhất tính từ đầu năm 2019 đến nay. Vào ngày 9/11, bão đạt cấp 12, mạnh hơn 2 cấp so với bão số 5. Khi tiến vào gần bờ, cường độ của bão số 6 ở vào cấp 9-10 (mạnh hơn bão số 5 1 cấp khi bão tiến vào bờ), Tiến sĩ Mai Văn Khiêm phát biểu trên Đài truyền hình Việt Nam (VTV1).

 Bão số 6 đạt đỉnh: Trận bão mạnh nhất, diễn biến phức tạp nhất năm 2019 - Ảnh 1.

Dự báo đường đi của cơn bão số 6. Nguồn: Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia

Điều đáng nói là sau cơn bão số 5 (diễn ra hồi cuối tháng 10/2019) thì các tỉnh miền Trung lại sắp phải hứng chịu cơn bão số 6. Dự báo, vùng trọng tâm đổ bộ của cơn bão số 6 sẽ trùng với vùng đổ bổ của cơn bão số 5, có nghĩa là khu vực Nam Trung Bộ. Vì vậy, thiệt hại do bão số 6 gây ra được cho là rất lớn tại đây.

Bão số 6 gây ảnh hưởng lên một khu vực rất lớn, kéo dài từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa, trong đó Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên được cho là khu vực trọng tâm bão số 6 đổ bộ.

 Bão số 6 đạt đỉnh: Trận bão mạnh nhất, diễn biến phức tạp nhất năm 2019 - Ảnh 2.

Mới đây nhất, NASA cũng đưa ra nhận định về cường độ của bão Nakri (bão số 6). Cơ quan này đánh giá, Nakri là một trận bão mạnh. Vệ tinh thời tiết Suomi NPP của NASA-NOAA phát hiện cấu trúc mây giông xoắn ốc có bán kính rất rộng, điều này chứng tỏ bão đang rất mạnh.

 Bão số 6 đạt đỉnh: Trận bão mạnh nhất, diễn biến phức tạp nhất năm 2019 - Ảnh 3.

Ảnh chụp từ vệ tinh thời tiết.

Theo ghi nhận của Trung tâm thời tiết Mỹ AccuWeather, hiện nay tại lưu vực Tây Thái Bình Dương đang cùng lúc xuất hiện 3 cơn bão, trong đó có bão Hạ Long (từ một siêu bão ngày 5/11 đã giảm cấp), bão Nakri (bão số 6) và cơn bão Bulbul đang hướng vào Bangladesh.

Chính việc cùng lúc xuất hiện 3 cơn bão này đã khiến cho đường đi của bão số 6 gây khó khăn cho công tác dự báo của các chuyên gia khí tượng Việt Nam và thế giới trước đó.

Cũng theo AccuWeather, ngày 8/11, bão Nakri di chuyển chậm, mỗi giờ đi được 4 km nhưng vẫn duy trì, thậm chí là tăng dần sức mạnh. Đây là một trong những đặc điểm bất thường của một cơn bão nhiệt đới mạnh trong thời gian gần đây. Giới khoa học đã nghiên cứu và tìm hiểm nguyên nhân của đặc điểm này.

Cơ quan Đánh giá Khí hậu Quốc gia Mỹ (NCA) nhận định trước đó: Trong bối cảnh khí hậu ấm hơn, các cơn bão đang ngày càng dữ dội, xuất hiện nhiều điểm dị thường (như tăng cấp trong thời gian ngắn, di chuyển chậm...) và có sức tàn phá khủng khiếp hơn.

Cụ thể, không khí nóng là nguyên nhân khiến cho bão mạnh hơn, khiến bão di chuyển chậm hơn và gây mưa như trút nhiều hơn. "Nếu nhiệt độ toàn cầu tăng 1 độ C có thể khiến tốc độ dịch chuyển của bão giảm 10% và tăng gấp đôi lượng mưa" - Chuyên gia thuộc Cục quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) cho biết.

Bài viết sử dụng nguồn: Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, VTV1, AccuWeather, Phys

Theo Trang Ly

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khui" bí mật hậu trường đám cưới Đông Nhi - Ông Cao Thắng và xu hướng nghề hot - wedding planner: 1000 nhân sự chuẩn bị trong 4 ngày, Phú Quốc “suýt nữa thì” không phải địa điểm tổ chức

Tình yêu 10 năm của Đông Nhi và Ông Cao Thắng "đơm hoa kết trái" bằng một đám cưới trong mơ được tổ chức ở Phú Quốc với sự ngưỡng mộ vượt bậc của rất nhiều bạn bè đôi bên. Nhưng trong thâm tâm của những người “đứng mũi chịu sào” sự kiện này, đã không ít lần, họ phải thay đổi quyết định trong thời gian rất ngắn.

Shark Tank Việt Nam

Đẳng cấp "tận dụng thời gian triệt để" của Shark Hưng: Học 1 đại học thấy dễ quá nên học luôn 2-3 trường, 4 lần tốt nghiệp Thạc sỹ và "dắt túi" vài ngoại ngữ cùng lúc!

"Tất cả những người làm doanh nhân thì cảm giác thiếu thời gian là cảm giác thường trực. Tôi cũng vậy. Ngày xưa học ĐH, cảm giác học 1 trường dễ quá, thừa thời gian nên tôi không học 1 trường mà học cùng lúc 2-3 trường. Tôi đã tốt nghiệp đồng thời 2 trường là ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Quốc gia Hà Nội. Tôi đồng thời 4 lần học Thạc sỹ và học vài ngôn ngữ cùng lúc", Shark Hưng chia sẻ.

Hơn 2 triệu thông tin tài khoản của ngân hàng MSB bị lộ trên diễn đàn hacker?

Một tài khoản trên diễn đàn Raidf... vừa đăng tải thông tin chi tiết của 2 triệu khách hàng tại ngân hàng MSB. Tài khoản này cho biết có dữ liệu đầy đủ của ngân hàng, và thậm chí còn có dữ liệu của nhiều ngân hàng Việt Nam khác.

Nữ tỉ phú Việt thắng kiện nhà thầu Trung Quốc hơn 2.000 tỉ

Phía đối tác Trung Quốc dừng công việc do cho rằng chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ thanh toán, còn Công ty Thuỷ điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh cho rằng nhà thầu vi phạm nghiêm trọng hợp đồng do chậm trễ thi công...

Đọc thêm