Bão “quái vật” Dorian có thể “cuốn bay” 25 tỷ USD của ngành bảo hiểm

03/09/2019 10:54 AM | Thời sự

Các thảm họa tự nhiên đang gây nên những thiệt hại kinh tế khủng khiếp và khó dự báo trước.

Bão “quái vật” Dorian có thể “cuốn bay” 25 tỷ USD của ngành bảo hiểm

Dorian - cơn bão Đại Tây Dương mạnh thứ hai trong lịch sử đã đổ bộ vào đảo quốc Bahamas, gần bang Florida của Mỹ vào ngày 2/9 vừa qua. Theo Retuers, siêu bão mạnh cấp 5, sức gió lên đến 290 km/h này đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và dự báo số thương vong sẽ tiếp tục tăng lên. Chính quyền Florida, Nam Carolina và Georgia đã ra lệnh di tản hơn 1 triệu người khỏi vùng nguy hiểm.

Sức tàn phá chưa từng thấy cùng đường đi phức tạp, khó lường không chỉ khiến các nhà dự báo thời tiết gặp khó khăn mà còn được cho là sẽ gây nên những thiệt hại kinh tế khủng khiếp.

Bão “quái vật” Dorian có thể “cuốn bay” 25 tỷ USD của ngành bảo hiểm - Ảnh 1.

Ảnh chụp vệ tinh cơn bão Dorian vào ngày 30/8.

Theo các nhà phân tích UBS, "siêu bão quái vật" Dorian có thể khiến ngành bảo hiểm mất trắng 25 tỷ USD, đồng thời đối mặt với khoản lỗ từ 5 đến 40 tỷ USD. Tùy vào đường đi của bão, thiệt hại kinh tế đối với Bahamas và Florida cũng sẽ chạm ngưỡng hàng chục tỷ USD. Trong khi đó, các nhà phân tích ước tính thảm họa tự nhiên năm 2019 sẽ gây thiệt hại khoảng 70 tỷ USD cho nền kinh tế.

Các công ty bảo hiểm đã phải đối mặt những hóa đơn kỷ lục với tổng giá trị lên đến 135 tỷ USD từ các cơn bão, động đất và hỏa hoạn vào năm 2017. Theo Munich Re, vụ cháy rừng ở California và cơn bão Michael là những thảm họa tốn kém nhất trong năm 2018 khi đều gây thiệt hại khoảng 16 tỷ USD và hơn 12 tỷ USD trong số đó được bảo hiểm chi trả.

Bão “quái vật” Dorian có thể “cuốn bay” 25 tỷ USD của ngành bảo hiểm - Ảnh 2.
Bão “quái vật” Dorian có thể “cuốn bay” 25 tỷ USD của ngành bảo hiểm - Ảnh 3.
Bão “quái vật” Dorian có thể “cuốn bay” 25 tỷ USD của ngành bảo hiểm - Ảnh 4.

Cảnh hoang tàn tại Bahamas khi siêu bão Dorian vừa quét qua.

Cũng trong năm ngoái, tổng thiệt hại từ thảm họa thiên nhiên được các công ty bảo hiểm chi trả lên tới 80 tỷ USD, vượt xa mức trung bình đã điều chỉnh theo lạm phát trong 30 thập kỷ qua. Theo FM Global, những giám đốc tài chính cần quan tâm nhiều hơn và xem xét phân tích các rủi ro từ thiên tai từ hai đến năm năm, cũng như đánh giá mức độ dễ tổn thương của doanh nghiệp.

T.Dương

Theo Trí Thức Trẻ/Tổng hợp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vườn Chim" - Nuối tiếc một đời của ông Trương Gia Bình và nỗi đau của Cofounder Visky: Khi mắc bệnh "đột kim", doanh số cán mốc tỷ USD, một công ty lớn khó có thể dung dưỡng một startup không làm ra tiền!

"Nếu được quay lại tuổi 20, anh sẽ làm điều gì khác đi?" "Anh sẽ không bỏ Vườn Chim của anh" - Màn đối đáp giữa CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn và Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã khiến "người cũ" của Vườn Chim buông lời cảm thán: "Vườn Chim đã bị vặt trụi lông và đem quay khi chưa kịp bay cao". Vườn Chim có tên chính thức là dự án Visky 2.0, học hỏi mô hình làm việc của Google, với một loạt nhân sự "có số có má" như Trần Anh Dũng (giờ là CEO MOG), Hiếu Orion, nhà sáng lập báo Toán Tuổi thơ Lê Thống Nhất…

VTV đẩy giá quảng cáo trận chung kết giữa Việt Nam và Indonesia lên "kịch khung": 30 giây có giá gần 1 tỷ đồng

Giá quảng cáo trong trận chung kết SEA Games tới đây là mức cao nhất từ trước tới nay của VTV và bằng với giá quảng cáo trận chung kết AFF Cup 2018.

Vốn hóa Masan MeatLife 'bốc hơi' hơn 140 triệu USD trong ngày đầu tiên lên sàn chứng khoán

Định giá 1,1 tỷ USD nhưng ngay trong phiên giao dịch đầu tiên, vốn hóa của Masan Meatlife đã giảm hơn 12%.

BV Xanh Pôn: Tạm đình chỉ Phó trưởng khoa liên quan vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan

Chiều 9/12, Lãnh đạo BV Xanh pôn cho biết đã tạm đình chỉ công tác 3 viên chức, nhân viên hợp đồng liên quan đến vụ “Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm”.

Đọc thêm