Báo Mỹ: Ông Trump và ông Kim Jong Un nhiều khả năng sẽ gặp nhau tại Đà Nẵng

17/01/2019 05:01 PM | Thời sự

Tờ Washington Post của Mỹ cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ công bố địa điểm tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh lần 2 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong vài ngày tới và Đà Nẵng là nơi khả thi nhất.

Báo Mỹ: Ông Trump và ông Kim Jong Un nhiều khả năng sẽ gặp nhau tại Đà Nẵng

Ông Trump sắp công bố Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2

Washington Post dẫn các nguồn tin cho biết Tổng thống Trump sẽ công bố địa điểm tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh vào ngày 18/1 tới sau cuộc gặp với đặc phái viên Triều Tiên tại Nhà Trắng. Ông Kim Yong Chol, Đặc phái viên của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, dự kiến sẽ mang tới ông Trump một lá thư trong tuần này. Ông Kim Yong Chol dự kiến có cuộc gặp với ông Trump tại Nhà Trắng vào ngày 18/1.

Điều tương tự từng được thấy trước Hội nghị Thượng đỉnh đầu tiên giữa Mỹ và Triều Tiên tại Singapore hồi giữa năm ngoái.

Phía Mỹ chưa chính thức công bố về chuyến thăm của Đặc phái viên Triều Tiên nhưng Tổng thống Trump tỏ ra lạc quan về vòng đám phán trực tiếp thứ 2 với nhà lãnh đạo Triều Tiên dù chưa thể xác định những tiến triển xung quanh việc giải giáp vũ khí hạt nhân của BÌnh Nhưỡng.

Nhiều khả năng, Đà Nẵng, Việt Nam sẽ được xướng tên trở thành địa điểm tổ chức cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên. Điều này đã được những nguồn tin quen thuộc với các hoạt động ngoại giao vài tháng qua xác nhận. Đây cũng được nhận định là địa điểm tiềm năng nhất để diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử lần 2 giữa ông Trump và ông Kim.

Tuy nhiên, người phát ngôn Nhà Trắng cho biết: "Trong vài tuần qua, chúng tôi đã nỗ lực hết mình để đặt được những tiến bộ cho vấn đề phi hạt nhân hóa với Triều Tiên và Tổng thống mong đợi gặp lại ông Kim ở một địa điểm chưa xác định vào khoảng thời gian chưa được ấn định".

Chuyến thăm đặc biệt

Đặc sứ Kim Yong Chol của nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ tới Mỹ vào ngày 17/1. Ngoài cuộc gặp với ông Trump, ông Kim Yong Chol dự kiến sẽ làm việc với Giám đốc CIA Gina Haspel, người liên quan nhiều đến vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng trong những tháng gần đây. Nếu hai bên đạt được những tiến bộ, giới chức Mỹ hy vọng sẽ thiết lập các cuộc đàm phán cấp độ đầu tiên giữa Đặc phái viên hạt nhân Mỹ Stephen Biegun và người đồng cấp Triều Tiên Choi Sun Hee.

Nếu chuyến thăm của ông Kim Yong Chol đạt kết quả tốt, nhiều khả năng cuộc gặp tiếp theo giữa các đặc phái viên hạt nhân sẽ diễn ra ở một nước Tây Âu.

Ngay trước thông tin về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2, ông Kim Jong Un đã có chuyến thăm bất ngờ tới Trung Quốc và gặp Chủ tịch Tập Cận Bình. Chuyến thăm được cho là sự củng cố chiến lược của Triều Tiên trong cuộc đàm phán tiềm năng với nhà lãnh đạo Mỹ.

Hiện tại, Triều Tiên vẫn phải chịu các lệnh trừng phạt nặng nề của Mỹ, bao gồm giới hạn về đi lại. Chính vì vậy, chuyến công du của ông Kim Yong Chol chỉ có thể diễn ra với sự đồng thuận cấp cao. Hồi tháng 11/2018, ông Kim Yong Chol đã đột ngột hủy một cuộc gặp cấp cao với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, động thái khiến căng thẳng Mỹ -  Triều tiếp tục leo thang.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến tiết lộ 3 bí quyết sales thành công ngay cả với những công ty không sở hữu lợi thế cạnh tranh nổi bật

Bán hàng không dễ, đặc biệt trong trường hợp bạn không dẫn đầu hay không có thể mạnh vượt trội so với đối thủ. Vậy nhưng theo Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến, doanh nghiệp có thể thành công nhờ 3 bí quyết dưới đây.

Bài học cuộc sống

Người từng giàu nhất châu Á đúc kết: Lúc có tiền, không kết giao 5 loại bạn; lúc hết tiền không cầu cạnh 5 loại người

Con người sống trên đời, bất luận có hay không có tiền, cũng đều phải học cách nhìn người, học cách nhìn thấu lòng người, đừng tùy tiện kết giao bạn bè, cũng đừng tùy tiện đi cầu xin người người khác.

Đọc thêm