Báo động thật rồi: Ô nhiễm rác nhựa ngày càng gây nguy hiểm cho cuộc sống chúng ta

28/04/2018 08:00 PM | Thời sự

Những hình ảnh các loài chim biển chết với dạ dày chứa toàn phế liệu nhựa chính là hồi chuông cảnh báo về tác hại nghiêm trọng của ô nhiễm rác thải nhựa.

Báo động thật rồi: Ô nhiễm rác nhựa ngày càng gây nguy hiểm cho cuộc sống chúng ta

Vi hạt nhựa (microplastic) là một dạng tồn tại khác của nhựa trong môi trường, bao gồm các sợi hoặc mảnh vụn nhựa có kích thước nhỏ hơn 5mm.

Thực tế, ai cũng nghĩ rằng, biển, đại dương chính là nơi ô nhiễm rác thải nhựa nghiêm trọng nhất. Bạn đã sai! Các nhà khoa học vừa phát hiện rằng, các mảnh nhựa nguy hiểm này tồn tại dày đặc ở môi trường xung quanh ta như: lòng đất, nước máy, nước đóng chai , bia và thậm chí trong không khí.

Bởi lẽ, mỗi năm trên thế giới có hơn 330 triệu tấn nhựa được sản xuất, đã sinh các nguy cơ tiềm ẩn gây ô nhiễm cho môi trường.

Nguồn gốc của những mảnh nhựa

Nhóm nghiên cứu đến từ Cơ quan bảo vệ môi trường (EPA) của Hoa Kỳ cho biết, họ đã tìm thấy nhiều vi hạt nhựa có trong bùn thải, đất và cả trong các mỹ phẩm làm đẹp.

Báo động thật rồi: Ô nhiễm rác nhựa ngày càng gây nguy hiểm cho cuộc sống chúng ta - Ảnh 1.

Các hạt nhựa siêu nhỏ xuất hiện ở khắp mọi nơi, cả trong bữa ăn của chúng ta

Không những tồn tại trong đất, các mảnh nhựa ngày càng xuất hiện dày đặc trong bầu không khí.

Giáo sư Frank Kelly của ĐH King, Vương quốc Anh khẳng định rằng: Dù ngôi nhà của bạn an toàn và "hiện đại" đến mấy, các vi hạt nhựa vẫn xuất hiện "nhan nhản" khắp nơi mà chẳng thể ngăn chặn.

Nghiên cứu khác được công bố bởi ĐH California Santa Barbara thì phát hiện ra rằng mỗi lần bạn giặt một chiếc áo khoác lông cừu tổng hợp, trung bình có hơn 700.000 sợi nhựa siêu nhỏ được giải phóng ra không khí .

Nguy cơ đối với sức khỏe con người

Mặc dù ảnh hưởng của ô nhiễm nhựa đến sức khỏe con người và môi trường sinh thái chưa được nghiên cứu thấu đáo, nhưng các nhà khoa học khẳng định vi hạt nhựa ẩn chứa các nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người.

Với kích thước nhỏ, nhựa có thể ảnh hưởng tới phổi, gây ra các vấn đề hô hấp. Nếu như hấp thụ một lượng lớn vi hạt nhựa từ đồ ăn, thức ăn, các chất này sẽ đi qua màng tế bào, lọt vào máu lên não hoặc xuống nhau thai. Từ đó có thể dẫn đến hiện tượng kích ứng oxy hóa, tổn hại tế bào, viêm và suy yếu các chức năng phân bổ năng lượng.

Báo động thật rồi: Ô nhiễm rác nhựa ngày càng gây nguy hiểm cho cuộc sống chúng ta - Ảnh 2.

Khủng khiếp hơn, theo thống kê của Liên Hợp Quốc, nhiều loại nhựa có chứa hóa chất gây ung thư như DEHP (Diethylhexyl phthalate) hoặc BPA (bisphenol-A). Riêng BPA có thể gây rối loạn hormone, khiến con cái sinh ra bị dị tật nặng nữa!

Cụ thể viễn cảnh khủng khiếp nào sẽ xảy ra, các chuyên gia vẫn chưa rõ. Nhưng với tình trạng rác nhựa tăng gấp 3 lần hiện tại vào năm 2050 như dự tính, thì rõ ràng các nghiên cứu và dự án vì hành tinh của chúng ta cần được nhanh chóng thực hiện, trước khi quá muộn.

 Tham khảo: CNN

Theo Trung Hiếu

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gặp gỡ "người phụ nữ nghìn tỷ" của Giao Hàng Nhanh: Thích lăn xả như một nhân viên tập sự, trở thành nữ tướng quyền lực cân 50% doanh số cả công ty

Người ta nói chị như "thần long thấy đầu chẳng thấy đuôi" vì nhân viên GHN chẳng mấy khi thấy người phụ nữ quyền lực nhất nhì công ty xuất hiện tại trụ sở.

Danh tính 2 nghi phạm đổ trộm dầu thải đầu độc nguồn nước sông Đà

Hai đối tượng đổ khoảng 10m3 dầu thải đầu độc nguồn nước sạch sông Đà sinh năm 1986 và 1994 vừa bị bắt giữ.

Câu chuyện kinh doanh

Starbucks đóng 8/18 cửa hàng tại Hà Nội vì lo nguồn nước không an toàn, chưa thể hẹn ngày mở lại

Việc đóng cửa hàng được thực hiện từ chiều 17/10, sau khi Starbucks làm việc với bên thứ ba để xét nghiệm mẫu nước và được khuyến cáo chất lượng nước không đủ an toàn cho ăn uống, dù chuỗi cửa hàng này có trang bị hệ thống lọc.

Tiền vẫn đốt đều tay, nhưng lượng truy cập của Tiki vừa giảm sâu, bị Sendo vượt mặt trên cả web lẫn mobile

3 quý gần đây, lượng truy cập của Tiki, Shopee và Lazada cùng giảm, trong khi Sen Đỏ vươn lên mạnh mẽ.

Đọc thêm