Báo cáo môi trường Hà Nội sử dụng số liệu cũ: Bộ Tư pháp nói gì?

11/10/2019 04:45 PM | Thời sự

Bộ Tư pháp nói đang rà soát lại các số liệu và sẽ hoàn thiện trình Quốc hội trước kỳ họp, trong khi Hà Nội cho biết đang kiểm tra nguồn...

Báo cáo môi trường Hà Nội sử dụng số liệu cũ: Bộ Tư pháp nói gì?

Vừa qua, một báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội về việc thi hành Luật Thủ đô đã dẫn chứng nhiều số liệu về tình hình ô nhiễm môi trường trên địa bàn Tp Hà Nội. Báo cáo do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long thay mặt Chính phủ, thừa ủy quyền Thủ tướng ký.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là nhiều số liệu được nêu trong báo cáo đã từng được công bố rộng rãi trên báo chí từ cách đây 14 năm, thời điểm trước khi Luật Thủ đô có hiệu lực từ 1/7/2013.

Trao đổi với VnEconomy, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết đã nắm được thông tin. Bộ trưởng cũng xác nhận, đây là báo cáo được Bộ thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ gửi đến Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Hiện báo cáo đã được Ủy ban Pháp luật của Quốc hội thẩm tra cho ý kiến, Ủy ban thường vụ Quốc hội cũng đã có ý kiến chỉ đạo để hoàn thiện các đánh giá và cập nhật thêm số liệu.

"Hiện chúng tôi đang trong quá trình rà soát và hoàn thiện. Bộ cũng đã có công văn gửi xin ý kiến góp ý một số bộ, ngành có liên quan. Dự kiến báo cáo sẽ được hoàn thiện và gửi cho các đại biểu trước khi kỳ họp diễn ra", Bộ trưởng Lê Thành Long thông tin.

Cũng liên quan đến vấn đề này, chia sẻ với VnEconomy, GS.TS Hoàng Xuân Cơ, Giảng viên cao cấp Khoa Khoa học môi trường, Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), người từng chủ trì dự án "Nghiên cứu hiện trạng trạng ô nhiễm bụi ở thành phố Hà Nội và đề xuất các giải pháp khắc phục", đề tài cấp Tp.Hà Nội năm 2003-2004 cho rằng, nguồn thông tin báo cáo là "không đáng tin cậy".

"Tối hôm qua tôi mới nhận được thông tin và cảm thấy giật mình, nhiều người đã gọi cho tôi hỏi có phải số liệu đó là do dự án của chúng tôi cung cấp hay không? Tôi nói luôn là không, tôi cũng đã kiểm tra và hoàn toàn khẳng định như vậy, còn Bộ Tư pháp lấy nguồn ở đâu chúng tôi không bình luận", GS.TS Hoàng Xuân Cơ phân trần.

Thậm chí, có nhiều năm làm công tác nghiên cứu khoa học, GS.TS Hoàng Xuân Cơ cho rằng, ông và các đồng nghiệp khi đưa ra một số liệu công bố luôn phải suy nghĩ ngày đêm, để thông tin ấy phải vừa đảm bảo tính khoa học cũng như có sự so sánh với các nước khác.

Dù không bình luận nhiều, nhưng GS.TS Hoàng Xuân Cơ một lần nữa đánh giá, số liệu về ô nhiễm không khí ở Hà Nội tại báo cáo là "không đáng tin cậy". "Những ai đưa ra con số này thì phải chịu trách nhiệm, chúng tôi cũng vậy, ở đây tôi muốn nhấn mạnh đến việc kiểm soát nguồn thông tin có đủ tin cậy chứ không đặt vấn đề do số liệu không đúng", GS.TS Hoàng Xuân Cơ lý giải.

Nói về việc công bố những kết quả môi trường Hà Nội thời điểm gần đây nhất, GS.TS Hoàng Xuân Cơ khẳng định rằng, những nghiên cứu của ông và các cộng sự về vấn đề môi trường, chất lượng không khí luôn được thực hiện liên tục và chưa bao giờ dừng lại. Tuy nhiên, các kết quả chỉ công bố trên các tạp chí khoa học và hầu như không được công bố rộng rãi trên truyền thông.

Thậm chí, ngay như dự án được Hà Nội tài trợ về "Nghiên cứu hiện trạng trạng ô nhiễm bụi ở thành phố Hà Nội và đề xuất các giải pháp khắc phục" ở thời điểm 2003 - 2004 dù được làm rất bài bản, nhưng sau đó cũng không được thông tin rộng rãi.

Trong khi đó, cũng trả lời về vấn đề trên, ông Mai Trọng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Môi trường Tp.Hà Nội cho biết, sau khi nắm được thông tin, thành phố đã giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra lại số liệu nguồn kê khai, nhất là trong 3 năm 2016, 2017 và 2018. Khi được phóng viên đề nghị giải thích sâu hơn, vị này từ chối bình luận thêm.

Theo NHẬT DƯƠNG

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Sếp Grab tuyên bố đang giúp 9 triệu người có thu nhập, đóng góp 5,8 tỷ USD cho nền kinh tế Đông Nam Á, không sợ hãi khi chứng kiến Uber, WeWork suy sụp

Hoạt động của Grab hiện nay mở rộng từ gọi xe, sang giao đồ ăn, thanh toán di động, tạo ra nguồn thu nhập cho trên 9 triệu người tại Đông Nam Á.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Đọc thêm