Bangkok mịt mù khói bụi, hơn 400 trường học đóng cửa

31/01/2019 08:45 AM | Thời sự

Từ giờ ăn trưa 30-1, 437 trường công tại thủ đô Bangkok - Thái Lan được lệnh đóng cửa do tình trạng ô nhiễm không khí tiếp tục nghiêm trọng.

Bangkok mịt mù khói bụi, hơn 400 trường học đóng cửa

Giới chức trách cho biết ô nhiễm không khí đã vượt mức cho phép ở 39 khu vực, khiến Thị trưởng Bangkok, ông Aswin Kwanmuang, cảnh báo sức khỏe trẻ em có thể bị ảnh hưởng. Việc thủ đô Thái Lan chìm trong bụi mù nhiều tuần qua làm người dân chỉ trích cơ quan chức năng ứng phó thiếu đồng bộ. Nguyên nhân ô nhiễm xuất phát từ khí thải giao thông, xây dựng tràn lan, đốt rơm rạ bên ngoài Bangkok và khí thải từ các nhà máy trong thành phố.

Bangkok mịt mù khói bụi, hơn 400 trường học đóng cửa - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng phun nước nhằm giảm bớt ô nhiễm ở thủ đô Bangkok - Thái Lan Ảnh: NATION MULTIMEDIA


Chính quyền Bangkok đã triển khai các máy bay không người lái phun nước với hy vọng làm giảm các hạt bụi mịn, đồng thời cho xe tải trang bị vòi rồng phun nước trên tuyến đường đông đúc. Công nghệ tạo mưa nhân tạo cũng được cân nhắc nhưng giới chuyên gia hoài nghi về hiệu quả của các biện pháp này.

Ô nhiễm môi trường không chỉ gây lo ngại đối với sức khỏe người dân mà còn đe dọa ngành du lịch Thái Lan, đặc biệt là dịp Tết nguyên đán đang đến gần. Ông Tara Buakamsri, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Hòa bình xanh Đông Nam Á tại Thái Lan, cảnh báo: "Ô nhiễm sẽ kéo dài ít nhất đến cuối tháng 2 và tồi tệ hơn do hiện tượng El Nino diễn ra rất sớm - dự kiến vào tháng 2". Trong khi đó, ông Somnuck Jongmeewasin, giảng viên về môi trường tại Trường ĐH Silpakorn (Thái Lan), cho hay: "Nồng độ bụi mịn PM2,5 cao trong không khí gây ra các bệnh cấp tính và mạn tính lên hệ hô hấp và tim mạch trong thời gian ngắn và về lâu dài".

Trước tình trạng ô nhiễm này, khẩu trang cháy hàng nghiêm trọng. Ông Thodsaphon Thippawan, một người chạy xe ôm, than thở đã phải mua khẩu trang với giá 100 baht/cái (khoảng 70.000 đồng). Ông kể với tờ South China Morning Post (Hồng Kông): "Tôi phải mua qua mạng vì các cửa hàng đều hết sạch".

Theo Xuân Mai

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Khởi tố vụ công ty "ma" nhập hàng từ Trung Quốc gắn mác Asanzo

Quá trình điều tra, công an đã tiến hành khởi tố vụ án ở công ty "ma" nhập hàng từ Trung Quốc gắn mắc Asanzo về hành vi "Buôn lậu".

Asanzo nói về công ty Sa Huỳnh: Không hề có quan hệ thương mại hay sở hữu, chính Sa Huỳnh vi phạm thương hiệu Asanzo

Asanzo cho biết, công ty Sa Huỳnh sử dụng tên Asanzo trên các sản phẩm nhập khẩu là vi phạm thương hiệu Asanzo. Còn đối với 14 công ty "ma", Asanzo thừa nhận đây là các đối tác thương mại của Asanzo, nhưng phủ nhận quan hệ sở hữu tại các công ty này.

Đời thực của 'Vũ sở khanh' trong 'Về nhà đi con': Chủ chuỗi mì cay lớn nhất Sài Gòn, máu kinh doanh từ nhỏ, lớp 5 đã không cần xin tiền cha mẹ

Một điều khá thú vị hơn là bên cạnh kịch bản hấp dẫn, việc ra Hà Nội đóng phim còn giúp Quốc Trường trong việc phát triển thị trường miền Bắc của chuỗi mì cay Hàn Quốc của do mình làm chủ.

MyGo chuẩn bị triển khai dịch vụ Car để hoàn thiện hệ sinh thái đầy đủ, tự tin đấu tay bo với Grab, FastGo hay Be trên thị trường?

Theo chia sẻ từ đại diện Viettel Post, MyGo đã nhận được sự đồng ý của Bộ Giao thông vận tải để triển khai hoạt động kết nối xe tư nhân dưới 9 chỗ với khách hàng. Hiện chỉ còn chờ thủ tục phê duyệt từ phía các địa phương.

Đọc thêm