Bằng cấp quan trọng đấy, nhưng thái độ mới là thứ quyết định tương lai nghề nghiệp của bạn

12/03/2017 08:15 AM | Sống

Bằng cấp sẽ giúp bạn được gọi đi phỏng vấn, nhưng những phẩm chất quan trọng khác như nhân cách, sự tự tin mới là thứ quan trọng.

Bằng cấp quan trọng đấy, nhưng thái độ mới là thứ quyết định tương lai nghề nghiệp của bạn

Tôi vẫn còn lưu giữ bức thư mà cha gửi tôi khi lên 16 tuổi, trong đó là lời khuyên của ông về việc tôi nên chuẩn bị cho sự nghiệp kinh doanh của gia đình như thế nào.

Ông muốn tôi theo chương trình đào tạo 3 năm, bắt đầu với một năm học kế toán, tiếp đó là 12 tháng làm trong nhà máy sản xuất giày, một năm tiếp theo trong các cửa hàng và nhà kho. Nhưng nó đã không bao giờ xảy ra.

Tôi ghét làm kế toán nên đã quyết định dừng việc sau 8 tuần và phá vỡ kế hoạch của cha, tôi chọn học tại Đại học Nottingham. Bất cứ kế hoạch nào bạn đang thực hiện, bạn sẽ chỉ thực sự biết bạn muốn làm hay không, khi bắt tay vào thực hiện.

Bằng cấp sẽ giúp bạn có được những cuộc phỏng vấn việc làm, nhưng "bằng cấp" quan trọng nhất lại là thái độ, nhân cách, sự tự tin và khả năng tương tác với người khác. Những phẩm chất này hiếm khi được phát triển hoàn toàn nếu bạn chỉ đơn giản là 1 sinh viên chính quy, có các kỳ nghỉ để đi du lịch và làm việc bán thời gian. Hầu hết người phỏng vấn đều muốn biết sinh viên làm gì khi họ không đi học.

Bạn muốn làm việc cho một doanh nghiệp lớn, nhưng hãy cẩn thận - chọn một nơi có môi trường phù hợp với cá tính của bạn.

Hãy tìm những công việc dạy bạn cách làm sao mang tiền về cho công ty. Đứng ở “hậu trường” có vẻ hấp dẫn, nhưng nếu bạn muốn nhanh trưởng thành, hãy thử sức trên những mặt trận chính của công ty.

Cha tôi nói rằng: "Trên hết, hãy bận rộn, tìm việc để làm và tạo ra cơ hội cho chính mình." Và ông nói đúng. Tôi nhận thấy rằng những người phát huy được phẩm chất cùng với sự nhiệt tình sẽ nhận được những công việc thú vị nhất.

Không có công thức nào kỳ diệu - cũng không có một lộ trình đảm bảo cho công việc hoàn hảo. Để có được công việc bạn hằng mơ ước, bạn cũng như bất cứ ai khác, ngoài nỗ lực của bản thân cũng cần thêm một chút may mắn.

Theo John Timpson: doanh nhân người Anh, chủ chuỗi cửa hàng sửa giày Timpson với 1.325 chi nhánh. Ông là tâm điểm của nhiều bài báo và đã viết nhiều cuốn sách về quản lí.

Anh Mỹ

Theo Trí Thức Trẻ/Telegraph

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mới hoạt động nhưng doanh thu đã hơn 100 triệu/tháng, hai sếp nhí đến Kiddie Shark gọi vốn với tham vọng mở chuỗi 100 cửa hàng trên toàn quốc

Tuy nhiên mô hình đã không nhận được đầu tư từ Shark Linh vì e ngại khả năng quản lý của hai sếp nhí khi mở rộng ra nhiều địa điểm.

Case study

Đơn tăng nhưng vẫn lỗ nặng vì khuyến mãi mù quáng, 2.500 nhà hàng "log out" và 6.000 tài xế "tắt app” Zomato, “kỳ lân đặt món” Ấn Độ khủng hoảng trầm trọng

Nhà hàng “log out”, tài xế “tắt app”, nhân viên sa thải hàng loạt, “kỳ lân” Zomato đang rơi vào cuộc khủng hoảng trầm trọng vì quá lạm dụng mô hình giảm giá.

Mạng xã hội Astra được Shark Hưng rót 1 triệu USD vừa chính thức ra mắt: Đi vào thị trường ngách là du lịch, sử dụng blockchain để minh bạch hoạt động, sẽ có đồng tiền điện tử riêng

Tuy nhiên hiện người dùng vẫn chưa thể trải nghiệm mạng xã hội du lịch Astra vì phiên bản dùng thử sẽ được đơn vị phát hành công bố trong vòng 2 tháng tới.

Vingroup chính thức nhảy vào lĩnh vực ví điện tử

Sau khi mua lại Monpay, VinID vừa được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán với dịch vụ được cấp phép là Ví điện tử.

Đọc thêm