Bạn than thở mình khổ nhưng thực ra đang sướng hơn 95% dân số còn lại trên thế giới nếu đã từng làm điều này

24/04/2019 07:30 PM | Thời sự

Một số thông tin cực kỳ hay ho về ngành công nghiệp của những bộ máy khổng lồ bay trên bầu trời này.

Bạn than thở mình khổ nhưng thực ra đang sướng hơn 95% dân số còn lại trên thế giới nếu đã từng làm điều này

Mùa hè đã đến, vì thế rất nhiều người đang chuẩn bị hành lý để tới những bãi biển đầy cát trắng, nghỉ ngơi và xả stress. Nếu bạn đến những nơi xa (hoặc đi nước ngoài chẳng hạn), nhiều khả năng bạn sẽ đi bằng máy bay, vì thế sẽ rất thú vị nếu bạn biết một số thông tin cực kỳ hay ho về ngành công nghiệp của những bộ máy khổng lồ bay trên bầu trời này.

1. Sải cánh của máy bay Boeing 747 (~60 m) còn dài hơn quãng đường chuyến bay đầu tiên của anh em Wright thực hiện (~36 m).

2. Chuyến bay dài nhất (được bổ sung nhiên liệu và thay đổi nhân sự) kéo dài gần 65 ngày trên chiếc Cessna 172 vào năm 1968 để quảng bá cho một khách sạn ở Nevada. Kỷ lục đó vẫn tồn tại đến ngày nay.

3. Do sự gia nhiệt siêu thanh của khung máy bay ở tốc độ Mach 2, khung máy bay của Concorde giãn nở thêm khoảng 15-25 cm trong mỗi chuyến bay.

4. Sải cánh của máy bay Airbus A380 (80 m) còn dài hơn thân của nó (72,7 m).

5. Hầu hết các máy bay Boeing 777 và 787 đều có một cầu thang bí mật dẫn đến khu vực phòng ngủ dành cho phi hành đoàn.

6. Khả năng bị chết trong một vụ tai nạn máy bay là 1/4.700.000.

7. Sau năm 1945, nước có số vụ tai nạn máy bay chết người nhiều nhất là Mỹ, tiếp đến là Nga và Brazil.

Bạn than thở mình khổ nhưng thực ra đang sướng hơn 95% dân số còn lại trên thế giới nếu đã từng làm điều này - Ảnh 1.

8. Vào năm 1987, American Airlines đã tiết kiệm được 40.000 USD nhờ bỏ bớt một quả ô liu ở mỗi suất salad phục vụ trong khoang hạng nhất.

9. Để giảm thiểu nguy hiểm cho chuyến bay do ngộ độc thực phẩm gây ra, các phi công và phi công phụ phải ăn các bữa ăn khác nhau.

10. Hãng bay có tuổi đời lâu nhất là KLM của Hà Lan, được thành lập năm 1919.

11. Hành khách trên một chuyến bay kéo dài 3 giờ có thể ngót đi khoảng 1,5 lít nước trong cơ thể.

12. Quantas là hãng bay phát minh ra "hạng thương gia" vào năm 1979. Hãng này cũng chưa hề gặp sự cố nào gây chết người trong các chuyến bay của mình.

13. Ngôn ngữ mà mọi phi công của các chuyến bay quốc tế phải nói được là tiếng Anh.

Bạn than thở mình khổ nhưng thực ra đang sướng hơn 95% dân số còn lại trên thế giới nếu đã từng làm điều này - Ảnh 2.

14. Máy bay được thiết kế để chịu được sét đánh.

15. Đèn trong khoang máy bay khi hạ cánh được bật thật mờ không phải để tiết kiệm, mà để phòng khi có sự cố xảy ra thì mắt của hành khách cũng đã quen với bóng tối.

16. Mặc dù cấm hút thuốc trên máy bay, nhưng các hãng bay không tin tưởng các hành khách, vì thế họ để gạt tàn trong nhà vệ sinh.

17. Mặt nạ dưỡng khí trên máy bay có thể dùng được trong 10-20 phút, đủ để máy bay giảm độ cao xuống 3.000 m, lúc đó các hành khách có thể tự thở vì không khí đã đỡ loãng.

18. Người ta có "tình yêu sét đánh" với các tiếp viên hàng không nhiều hơn bất kỳ ngành nghề nào khác.

19. Theo thống kê, cứ mỗi 2 giây lại có một chiếc A320 cất cánh.

20. Chuyến bay xuyên Đại Tây Dương nhanh nhất của Concorde diễn ra vào ngày 07/02/1996 khi đi từ sân bay JFK (New York) đến London Heathrow trong 2 giờ, 52 phút và 59 giây.

21. Mỗi năm hành khách của British Airways uống gần 10 triệu chai rượu vang và sâm panh.

22. Chỉ có khoảng 5% dân số thế giới từng đi máy bay.

Bạn than thở mình khổ nhưng thực ra đang sướng hơn 95% dân số còn lại trên thế giới nếu đã từng làm điều này - Ảnh 3.

23. Vào năm 1912, ông Heinrich Kubis, người Đức, trở thành tiếp viên hàng không đầu tiên trên thế giới.

24. Bất kỳ lúc nào trên bầu trời cũng có khoảng 3 triệu người đang ngồi trong máy bay.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sếp Masan tiết lộ mỗi năm bán 2 tỷ gói mỳ, nửa tỷ chai nước mắm nhưng vẫn đang phải trải qua "Làn sóng sợ hãi": Chúng tôi sẽ trở mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp bằng mô hình KD hoàn toàn mới - New Retail

"Từ tuần sau, các bạn sẽ thấy thương hiệu Blue - bọn tôi chính thức bước ra khỏi cửa kho của mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp của mình để tiếp cận với 26 triệu hộ dân thông qua mô hình kinh doanh mới - New Retail", ông Nguyên chia sẻ về quyết định rất táo bạo của ban lãnh đạo Masan, khi mất 6 tuần để suy nghĩ và chỉ mất 124 ngày để triển khai.

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm