Bạn muốn tỏ ra là người thông minh nhất giữa đám đông, hãy làm theo cách này

15/05/2019 01:30 PM | Thời sự

Nhớ tên của tất cả mọi người trong một cuộc họp lớn còn có sức cộng hưởng hơn nữa: Nó không chỉ khiến những người được nhắc tên cảm thấy hãnh diện và tự hào, mà còn gây ấn tượng mạnh cho cả những người xung quanh nữa.

Bạn muốn tỏ ra là người thông minh nhất giữa đám đông, hãy làm theo cách này

Tại một cuộc hội đàm tại London bàn về tương lai của báo chí, khoảng 30 người ngồi quanh một dãy bàn xếp thành hình móng ngựa, giới thiệu ngắn về bản thân và trao đổi ý kiến trong 90 phút. Sau đó người chủ trì cuộc họp, Rasmus Kleis Nielsen – Giám đốc Viện Nghiên cứu Báo chí của Reuters, tóm tắt về nội dung đã bàn luận.

Trong quá trình đó, ông vừa nhắc đến tên những người đã đưa ra được những luận điểm nổi bật, vừa tỏ cử chỉ hướng về phía họ. Đó là một động thái tinh tế và cực kỳ hiệu quả, khiến cho những người nghe đều có ấn tượng rằng Nielsen là một người thông minh.

Sử dụng tên của người khác là một kỹ thuật quản trị đã được biết đến từ lâu. Các CEO lão luyện biết rằng có một cách để khiến nhân viên cảm thấy được trân trọng, đó là lắng nghe tên của họ, sau đó nhắc đến những cái tên ấy trong các cuộc đối thoại tiếp theo. Nhưng nhớ tên của tất cả mọi người trong một cuộc họp lớn còn có sức cộng hưởng hơn nữa: Nó không chỉ khiến những người được nhắc tên cảm thấy hãnh diện và tự hào, mà còn gây ấn tượng mạnh cho cả những người xung quanh nữa.

Nhưng bạn lại nghĩ rằng mình không thể nhớ nổi 3 cái tên – chứ đừng nói là 30 cái tên – sau khi chỉ được nghe nhắc đến một lần duy nhất? Dưới đây là những cách đơn giản để giúp bạn làm việc đó.

Bạn muốn tỏ ra là người thông minh nhất giữa đám đông, hãy làm theo cách này - Ảnh 1.

1. Viết ra

Nielsen đã áp dụng một biện pháp cực kỳ thiết thực, viết tên và các ý kiến vào một cuốn sổ để ghi nhớ. "Tôi phác thảo một tấm bản đồ về vị trí mỗi người trong phòng họp bằng các dấu chấm và cố gắng viết tên của họ và một điều gì đó họ nói về bản thân mình", ông nói trong một email. Ghi lại tên, sau đó khéo léo kiểm tra lại trước khi nhắc đến những cái tên ấy, là một cách để tạo ấn tượng cực mạnh mà không cần phải sử dụng hết khả năng tập trung và ghi nhớ của bạn.

2. Tập trung chú ý

Tuy nhiên cách tốt nhất để nhớ tên người khác là tập trung hết sức vào lần đầu tiên bạn nghe thấy những cái tên này. Điểm khó nhất khi phải ghi nhớ chính là khả năng tập trung, chứ không phải khả năng ghi nhớ. Giai đoạn mở màn của một cuộc họp thường khá lộn xộn vì người ta phải tìm chỗ, mở laptop và ngoắc áo ra sau ghế, v.v. Nếu bạn có thể đảm bảo rằng mọi sự tập trung của mình đều dành cho những cái tên trong hoàn cảnh như thế, chắc chắn bạn có lợi thế rất lớn so với những người khác trong phòng nếu muốn thể hiện mình trong cuộc họp.

3. Biến nó thành một trò chơi

Các diễn viên hầu hết đều chơi trò "giọng nói và trí nhớ" giúp cho họ nhớ nội dung kịch bản dễ dàng hơn. Đứng thành một vòng tròn, người đầu tiên giới thiệu tên mình: "Tôi là Minh". Người đứng cạnh tiếp theo giới thiệu người đầu tiên, rồi chính mình: "Đây là Minh, còn tôi là Thanh". Người thứ 3 làm tương tự: "Đây là Minh, đây là Thanh, còn tôi là Lan". Theo đó người cuối cùng trong vòng tròn sẽ phải lặp lại tên của mọi người, với trình tự chính xác và việc lặp lại sẽ củng cố danh sách tên người mỗi khi nó được nói ra.

Trong một cuộc họp, bạn có thể nói tên một người trong đầu mình khi họ phát biểu, và tạo ra một chuỗi các tên khi bạn nhìn xung quanh phòng họp.

Bạn muốn tỏ ra là người thông minh nhất giữa đám đông, hãy làm theo cách này - Ảnh 2.

4. Tìm kiếm mối liên hệ

Nếu bạn muốn áp dụng các kỹ năng ghi nhớ, thì nên nghe theo lời khuyên chí lý là tạo ra một sự liên kết giữa tên gọi của một người và hình ảnh mà bạn thấy gắn với người đó. Mặc dù kỹ năng này khá hiệu quả khi gặp một người mới quen, nhưng nó tốn khá nhiều công sức để luyện tập cũng như thời gian để ghi nhớ - điều kiện hiếm có trong một cuộc họp quan trọng – vì thế tốt nhất là bạn nên ghi chép.

Nielsen chia sẻ: "Tôi luôn cố gắng nhắc lại tên của người ta khi giới thiệu mình với họ, và cố nhớ một điều đặc biệt về người đó, nhằm giúp gắn chặt tên của họ với thứ mà tôi đã nhớ".

Tất nhiên, nói là vậy nhưng việc nhớ tên người khác đối với chúng ta không hề đơn giản và cần phải cố gắng: Nielsen cho rằng mình cũng không giỏi kỹ năng này nhưng theo ông sẽ rất có ích nếu bạn thử cố gắng.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nghiên cứu cho thấy muốn tăng trưởng kinh tế, người dân phải chăm... tập thể dục

Tình trạng rửa tiền trên thế giới đã tăng 20 lần trong khoảng 1990-2009 để đạt hơn 2 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, tham nhũng và hối lộ trên toàn cầu đang ngày một tăng khi nghiên cứu năm 2013 cho thấy tệ nạn này khiến kinh tế thế giới mất ít nhất 4 nghìn tỷ USD. Vậy chuyện này thì liên quan gì đến thể dục?

Những quốc gia ưa chuộng hàng giả nhất: Không có tên Việt Nam, Nga chỉ đứng sau Trung Quốc!

Ngành công nghiệp đen tối này đang gây tổn thất lên đến cả trăm tỷ USD mỗi năm cho các nhà sản xuất và thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới.

Giám đốc cấp cao CBRE “hiến kế” cho nhà đầu tư khi “bỏ tiền” vào BĐS nghỉ dưỡng

“Nếu NĐT đợi thị trường chín muồi mới mua thì khả năng tăng giá sản phẩm sẽ ít. Những NĐT có tầm nhìn dài hạn họ thường chọn các thị trường mới bắt nhịp trở lại, hoặc mới nổi vì sẽ có dư địa tăng trưởng mạnh trong tương lai…”, bà Dương Thị Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo “Thị trường BĐS nghỉ dưỡng - cơ hội nào cho second home” diễn ra mới đây tại Tp.HCM.

“Dị nhân đuổi mưa” Nguyễn Vũ Tuấn Anh: “Hô mưa gọi gió là năng lực con người có thể làm được, nhưng Đặng Lê Nguyên Vũ thì tôi tin là không”

Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh, người được mệnh danh là “dị nhân đuổi mưa” dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội đã chia sẻ như vậy trước thông tin: “Ông Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định có thể ‘hô mưa, gọi gió’, ĐBQH thì cho rằng nên... giám định” đã đăng trên Báo điện tử Gia đình và Xã hội ngày 14/6.

Đọc thêm