Bán lượt like giả và follow giả sẽ là bất hợp pháp tại New York

02/02/2019 01:35 PM | Công nghệ

Mới đây nhất, một công ty chuyên kiếm các lượt like và follow giả cho những người nổi tiếng đã phải dàn xếp nhận tội với cơ quan thực thi pháp luật của thành phố.

Bán lượt like giả và follow giả sẽ là bất hợp pháp tại New York

Trong những năm gần đây, những lượt like giả, follow giả đang tràn ngập mạng xã hội, buộc các công ty phải có hành động để chống lại những tài khoản giả này. Và chính quyền thành phố New York cũng không đứng ngoài việc này. Họ còn ra hẳn một điều luật để trừng trị việc bán các bot và hoạt động giả mạo trên mạng xã hội.

Vào thứ Tư vừ qua, tổng chưởng lý thành phố New York, Letitia James cho biết, họ đã dàn xếp nhận tội với công ty Mỹ Devumi, công ty đang bị điều tra sau một báo cáo trên New York Times tiết lộ những hoạt động mờ ám trên mạng xã hội của họ.

Bán lượt like giả và follow giả sẽ là bất hợp pháp tại New York - Ảnh 1.

Vụ dàn xếp này biến việc bán các lượt like giả và follow giả trở thành bất hợp pháp ở New York. Đây cũng là một trong những hành động đầu tiên của một cơ quan thực thi pháp luật trong việc chống lại hoạt động này.

"Khi các cá nhân và các công ty như Devumi tiếp tục muốn kiếm tiền nhanh bằng cách lừa dối những người Mỹ trung thực, văn phòng của tôi sẽ tiếp tục tìm và ngăn chặn bất kỳ ai muốn bán các mánh khóe lừa đảo trực tuyến." Bà James cho biết trong tuyên bố của mình.

"Với vụ dàn xếp này, chúng tôi đang gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng bất kỳ ai đang kiếm lợi nhuận từ việc lừa đảo và mạo nhận người khác sẽ là vi phạm luật pháp và sẽ phải chịu trách nhiệm pháp luật."

Bán lượt like giả và follow giả sẽ là bất hợp pháp tại New York - Ảnh 2.

Theo tiết lộ vào tháng Tám, Devumi đã được một số người nổi tiếng thuê để xây dựng các lượt follow trực tuyến. Một số khách hàng biết rằng, doanh nghiệp này sẽ sử dụng các hoạt động giả mạo để làm đẹp thêm cho hồ profile trực tuyến, trong khi một số khác nghĩ rằng việc gia tăng tương tác đến từ những người thực.

Cuộc điều tra phát hiện ra một số tài khoản của người thực bị Devumi biến thành những lượt follow giả cho các profile trực tuyến mà không hề biết.

Tất nhiên, việc kinh doanh lượt like giả và follow giả này là một mỏ vàng trực tuyến: CNN cho biết, Devumi đã kiếm được gần 15 triệu USD doanh thu từ hoạt động này, nhưng sau khi bị New York Times công bố các báo cáo về mình, hoạt động kinh doanh của công ty suy sụp dần và cuối cùng đóng cửa.

Tham khảo Mashable

Theo Nguyễn Hải

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những ‘gót chân Asin’ của bộ 3 công ty gọi xe đang chiếm lĩnh thị trường Grab – be – GoViet

Muốn biết điểm yếu lớn nhất của Grab – be – GoViet trên thị trường gọi xe, chúng ta hãy nghe những lời ‘cà khịa’ gián tiếp của các lãnh đạo từ bộ 3 doanh nghiệp này. Bởi, không ai rõ 'gót chân Asin' của chúng ta bằng chính đối thủ của chúng ta!

Câu chuyện kinh doanh

Trung Nguyên hợp tác với startup do Shark Hưng "đỡ đầu" để bán… giày: Sản phẩm làm từ ly nhựa tái chế, bã cà phê, và đặc biệt không thấm nước

Là một trong những doanh nghiệp sản xuất cà phê hàng đầu Việt Nam, việc làm sao để xử lý rác thải từ hoạt động sản xuất - như bã cà phê, là điều mà Trung Nguyên luôn nghiên cứu trong nhiều năm, song vẫn trên đường tìm ra bước đột phá. Sự xuất hiện của ShoeX với sản phẩm ShoeXcoffee có thể được xem như ‘gãi đúng chỗ ngứa’ của Trung Nguyên.

Chuyện nghề

Những doanh nhân bước chân từ bục giảng ra thương trường: Từ dàn lão tướng ở FPT, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng, đến "cá mập bà ngoại" Liên Đỗ

Họ là những doanh nhân xuất phát điểm là những giảng viên tại các trường đại học lớn như Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Tp.HCM, Đại học Ngân hàng Tp.HCM.

Quốc hội chốt tuổi nghỉ hưu nam 62, nữ 60

Sáng nay, với 435/453 (90,06%) ĐB biểu quyết tán thành, QH đã thông qua bộ luật Lao động sửa đổi, trong đó tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 với nữ.

Đọc thêm