Câu chuyện kinh doanh

Bạn lo lắng sẽ thất nghiệp trước dự báo 50% số công việc hiện hay có thể bị xóa sổ bởi robot? Hãy tập trung vào những lĩnh vực này bởi nó sẽ không thể thay thế, thậm chí còn thống trị tương lai!

05/11/2019 08:30 AM | Kinh doanh

Nhiều người cho rằng, sự phát triển của công nghệ đe dọa đến việc làm của con người vì nhiều ngành nghề sẽ mất đi và con người sẽ bị thay thế bởi công nghệ. Nhưng thực tế, nhiều công việc mới cũng ra đời. Tuy nhiên đòi hỏi con người cần có trình độ cao hơn.

Bạn lo lắng sẽ thất nghiệp trước dự báo 50% số công việc hiện hay có thể bị xóa sổ bởi robot? Hãy tập trung vào những lĩnh vực này bởi nó sẽ không thể thay thế, thậm chí còn thống trị tương lai!

Trí tuệ nhân tạo giúp doanh nghiệp kiếm được 290 tỷ USD và tiết kiệm 6,2 tỷ giờ làm/năm nhưng nhiều việc làm biến mất

Những công nghệ mới ra đời như AI, big data hay blockchain đang tạo ra những thay đổi trong cuộc sống của con người và thay đổi nền kinh tế. Khi sử dụng trí tuệ nhân tạo, doanh nghiệp có thể kiếm được 290 tỷ USD và tiết kiệm 6,2 tỷ giờ làm mỗi năm. Đồng thời, sự thay đổi của công nghệ cũng khiến cho cấu trúc ngành nghề, công việc của con buộc phải thay đổi.

Bạn lo lắng sẽ thất nghiệp trước dự báo 50% số công việc hiện hay có thể bị xóa sổ bởi robot? Hãy tập trung vào những lĩnh vực này bởi nó sẽ không thể thay thế, thậm chí còn thống trị tương lai! - Ảnh 1.

14% việc làm sẽ bị biến mất trong 15 đến 20 năm tới, 32% trong số đó có thể thay đổi hoàn toàn hoặc nói cách khác là sẽ được bố trí và định nghĩa lại.

Robot, trí thông minh nhân tạo và công nghệ ra đời đã giảm thiểu sức lao động của con người và thay thế con người trong những môi trường lao động khắc nghiệt. Tuy nhiên theo dự báo đầu năm 2019 của tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD, gần một nửa số công việc hiện nay có thể bị xóa sổ hoặc thay đổi hoàn toàn trong 2 thập kỷ tới do tự động hóa.

Cụ thể 14% việc làm sẽ biến mất trong 15 đến 20 năm tới, 32% trong số đó có thể thay đổi hoàn toàn hoặc nói cách khác là sẽ được bố trí và định nghĩa lại. Theo đó, những công việc dễ bị biến mất hoặc thay đổi là những công việc có tính thường xuyên, lặp lại và có thể dự đoán trước. Đó là những công việc như thu ngân, đầu bếp nhà hàng thức ăn nhanh, tiếp thị qua điện thoại và công nhân nhà máy.

Liệu con người có nguy cơ mất việc trước sự phát triển của công nghệ?

Trước sự bùng nổ và phát triển vượt bậc của công nghệ nhiều người cho rằng công nghệ đang dần thay thế con người và trở thành đối thủ đáng gờm khi nhiều ngành nghề trong tương lai sẽ biến mất.

TS Vũ Tuấn Anh – Trưởng dự án Cộng đồng khởi nghiệp Hoa sen Group cho rằng: "Nếu mọi người lao động đều học tập và tích lũy tri thức, kiến thức cùng với công nghệ thì công việc cũ sẽ mất đi nhưng những công việc mới sẽ ra đời và mở ra cơ hội cho mọi người".

Theo báo cáo "Triển vọng vọng phát triển châu Á - Công nghệ ảnh hưởng như thế nào?" của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã phân tích các nền kinh tế châu Á giai đoạn 2005 và 2015 chỉ ra rằng, việc áp dụng robot và hệ thống kết nối khác đã kích thích sản xuất và tăng trưởng kinh tế, tạo ra 134 triệu việc làm mới trong khi chỉ làm mất đi 101 triệu việc làm.

Công nghệ vẫn chưa thể làm mất đi công việc, kể cả những công việc đơn giản đến phức tạp như sản xuất dây chuyền trong các nhà máy. Báo cáo của ADB cũng cho biết, những loại công việc mới đã hình thành nhằm tiếp thu và điều hành công nghệ mới. Một phân tích chi tiết về nghề nghiệp ở Ấn Độ, Malaysia và Philippin cho thấy, 43 - 57% công việc mới đã xuất hiện trong 10 năm qua chỉ tính riêng trong ngành công nghệ thông tin và truyền thông.

Như vậy, báo cáo của ADB cho thấy một quy luật, khi công nghệ phát triển, nhiều công việc cũ mất đi và đồng thời công việc mới cũng ra đời. Tuy nhiên, những công việc mới ra đời lại tạo ra thách thức và đòi hỏi con người có trình độ cao hơn.

Nhiều công việc không thể bị thay thế

Sự phát triển của công nghệ kiến nhiều công việc biến mất, nhiều công việc mới cũng ra đời, tuy nhiên có những công việc sẽ không bị thay thế. Trong đó, nhóm công việc được cho là an toàn là những công việc liên quan đến sáng tạo và khả năng dự đoán cao như nghiên cứu khoa học, tạo dựng mối quan hệ, bác sỹ, y tá, báo chí và nghệ sỹ.

Theo TS Vũ Tuấn Anh những nhóm công việc sẽ không bị thay thế là:

Nhóm công việc liên quan đến cảm xúc. Đây là một trong những nhóm công việc không thể mất đi dù cho công nghệ phát triển vượt bậc như thế nào.

Nhóm thứ 2 là những công việc liên quan đến sáng tạo. Bởi sáng tạo giúp cho con người vượt lên những thách thức và những giới hạn của quy luật.

Nhóm thứ 3 là những công việc liên quan đến kết nối. Công nghệ, máy móc dù phát triển đến đâu cũng không thể kết nối với nhau thành nhóm và có thể làm việc nhóm.

Những công việc, xu hướng mới ra đời

Với giai đoạn hiện nay, những nghề nghiệp như chuyên gia phân tích dữ liệu hay nhà phát triển ứng dụng hiện không còn là độc quyền của ngành công nghệ thông tin mà đã lan rộng ra khắp các lĩnh vực khác như tài chính, đầu tư, truyền thông tin tức và giải trí. Nhu cầu nhân lực có kỹ năng phân tích dữ liệu đang có tốc độ phát triển nhanh nhất trong năm 2015-2020.

Theo báo cáo tại Hội nghị Diễn đàn Kinh thế giới, trong giai đoạn gần đây, ứng dụng của robot cải tiến và phương tiện tự hành đã được đưa vào thử nghiệm. Do đó, trong tương lai, ngành nghề nghiên cứu và cải tiến robot tự hành sẽ trở thành ngành nghề phát triển không ngừng. Đồng thời, khả năng sáng tạo của con người và sự phát triển của robot sẽ hoàn toàn làm mới bộ mặt của ngành này.

Ngành công nghệ sinh học cũng đang dần được định hình lại và phát triển một cách thần kỳ, thậm chí là có thể dự báo trước. Sự phát triển của công nghệ sinh học và đặc biệt là công nghệ nano sẽ có vai trò quan trọng trong sản xuất thực phẩm, có thể đánh bại những căn bệnh nan y, cải thiện đời sống sức khỏe và hệ thống y tế.

Khởi Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nói về cuộc đua ‘đốt’ tiền: Tiki, Shopee, Lazada, Sendo đều xấp xỉ ngưỡng 1 tỷ USD, cái kết sẽ là một ông lớn rót tiền vào 1 trong những DN trên, ‘đốt’ 1-2 tỷ USD nữa và game-over!

Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình mới đây đã dự đoán cái kết của các cuộc đua "đốt tiền" trong lĩnh vực "thuần điện tử" như thương mại điện tử, ví điện tử, gọi xe… "Thuần điện tử là một canh bạc mà mới bắt đầu vào chơi thì "đốt" 10 triệu USD, chơi khá hơn thì trăm triệu USD, và cuối cùng là tỷ USD", ông Trương Gia Bình nhìn nhận.

Đại học VinUni của Vingroup công bố tuyển sinh: Chỉ tuyển sinh viên tinh hoa, chi phí đào tạo dự kiến 35.000 - 40.000 USD

VinUni - dự án đại học trực thuộc Vingroup - công bố định hướng tuyển sinh cho năm học 2020 – 2021 cho 3 ngành: Kinh doanh Quản trị, Khoa học sức khỏe, Kỹ thuật và Khoa học máy tính. Sau khi sơ lọc hồ sơ, VinUni sẽ có 2 vòng xét tuyển: vòng 1 đánh giá chất lượng hồ sơ và vòng 2 là phỏng vấn. Điều kiện bắt buộc là thí sinh phải có khả năng hoặc tiềm năng học tập bằng tiếng Anh do môi trường giảng dạy sẽ được quốc tế hóa. Ngoài ra, thí sinh sẽ có lợi thế nếu có tố chất về nghệ thuật, thể thao…

Vụ 4 tấn quần áo nhập lậu được cắt mác, gắn tên thương hiệu NEM, IFU: Chủ lô hàng ngất xỉu, Quản lý thị trường mời nhãn hàng phối hợp làm rõ nguồn gốc

Sáng 11/11, khi lực lượng chức năng đến kho niêm phong 4 tấn hàng thời trang Trung Quốc nhái thương hiệu NEM, IFU, chuẩn bị hoàn tất hồ sơ thì chủ sở hữu lô hàng này ngất xỉu và xin đi viện. Tình huống này khiến lực lượng chức năng phải hoãn buổi lập biên bản hoàn tất hồ sơ.

Không phải ai xa lạ, tỷ phú Phạm Nhật Vượng là người thay bầu Đức trả lương cho HLV Park Hang-Seo

Trước khi đứng ra trả lương cho HLV Park Hang-Seo, Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng đã có rất nhiều đóng góp cho nền bóng đá và người hâm mộ thể thao nước nhà.

Đọc thêm