Bắn hạ vệ tinh, Ấn Độ tuyên bố trở thành "cường quốc không gian"

27/03/2019 05:09 PM | Thời sự

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố rằng quốc gia này đã gia nhập cùng với Mỹ, Nga và Trung Quốc trong hàng ngũ những quốc gia siêu cường không gian với khả năng bắn hạ vệ tinh.

Bắn hạ vệ tinh, Ấn Độ tuyên bố trở thành "cường quốc không gian"

Trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Modi cho biết Ấn Độ đã bắn hạ thành công một vệ tinh hoạt động trong quỹ đạo thấp của trái đất đồng thời nhấn mạnh vụ thử nghiệm này là quan trọng với an ninh quốc gia.

"Hôm nay, Ấn Độ đã đưa tên mình vào hàng ngũ những siêu cường không gian. Các nhà khoa học của chúng ta đã sử dụng một tên lửa chống vệ tinh để bắn hạ một vệ tinh đang hoạt động trong khu vực nằm cách mặt đất 300 km, nơi được gọi là quỹ đạo thấp của trái đất", ông Modi nhấn mạnh.

Hiện tại, tầm bắn của tên lửa đạn đạo Ấn Độ có thể bao phủ gần như toàn bộ lãnh thổ các quốc gia láng giềng như Trung Quốc và Pakistan. Trong quá khứ, Ấn Độ từng có 3 cuộc chiến tranh với Pakistan và một cuộc chiến với Trung Quốc.

Laxman Kumar Behera, một nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu và phân tích quốc phòng có trụ sở tại New Delhi, nhấn mạnh: "Vụ thử nghiệm có nhiều ý nghĩa với khả năng của đất nước. Ấn Độ giờ đây đã thể hiện được khả năng như một cường quốc hạt nhân và sử dụng không gian để đảm bảo các mục đích quốc phòng của mình".

Trước Ấn Độ, năm 2007, Trung Quốc đã sử dụng một tên lửa đạn đạo liên lục địa để bắn hạ một vệ tinh thời tiết cũ của mình hoạt động ở độ cao 861 km so với mặt nước biển. Nga cũng đã thử nghiệm tên lửa với khả năng bắn hạ một vệ tinh hoặc tên lửa đạn đạo của đối phương.

Chương trình tên lửa vũ trụ của Ấn Độ là một phần trong những nỗ lực chủ trốt của quốc gia này trong việc xây dựng khả năng phòng thủ cũng như khẳng định mình như một trong những cường quốc của thế giới.

Vụ thử nghiệm xảy ra không lâu sau khi Ấn Độ và Pakistan xảy ra những xung đột liên quan tới việc bắn hạ chiến đấu cơ. Sự việc từng khiến thế giới lo ngại về một cuộc chiến nữa hai quốc gia láng giềng nhưng dường như có dấu hiệu hạ nhiệt trong thời gian gần đây. Cả Ấn Độ và Pakistan đều được cho là sở hữu vũ khí hạt nhân.

Với dân số hơn 1 tỷ người, Ấn Độ đang là một trong những nền kinh tế lớn của thế giới. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của quốc gia này vào khoảng 7%. HIện tại, Ấn Độ đang muốn có một ghế trong danh sách Ủy viên Thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, vốn đang do Nga, Mỹ, Trung Quốc, Anh và Pháp nắm giữ. Đức, nền kinh tế lớn nhất của châu Âu, dù có nhiều tiếng nói nhưng cũng chưa chính thức được bổ sung vào đội ngũ thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phi công Vietjet Air lý giải việc delay, hủy chuyến hàng loạt, khẳng định không có chuyện đình công

Theo phi công Vietjet Air, các chuyến bay bị delay và hủy chuyến hàng loạt vừa qua là do hãng đột ngột thiếu phi công, chứ không phải do đình công.

Khám phá xưởng sơn “sạch” nhất Việt Nam của VinFast, tự động hoá 95% với công suất hoàn thiện 38 ô tô/giờ

Với công nghệ đỉnh cao từ ngành công nghiệp Đức đi cùng hệ thống xử lí chất thải tốt bậc nhất thế giới, VinFast đang sở hữu xưởng sơn “sạch” nhất Việt Nam. Xưởng có năng lực hoàn thiện 38 ô tô/giờ, với lớp sơn có độ bền và thẩm mỹ cao nhất mà ngay cả công nhân trong nhà máy còn không thấy mùi sơn!

Định giá startup: Shark Hưng tin vào sự cảm tính, Shark Phi nhìn về con người, Shark Việt quan tâm nhất là tầm nhìn của founder

Chia sẻ từ các Shark trong chương trình Shark Tank mùa 3, thì con người và chiến lược thực thi chính là những yếu tố đầu tiên mà họ quan tâm khi định giá startup chứ không phải ý tưởng kinh doanh.

Câu chuyện kinh doanh

Không được đào tạo bài bản, “bẻ cong” quy tắc ẩm thực Việt, nữ chủ nhân nhà hàng thành danh trên đất Mỹ, xuất hiện trên chương trình ẩm thực nổi tiếng của Netflix

Nikki Tran chưa từng được đào tạo bài bản về món ăn truyền thống của Việt Nam nên cô đã làm điều khác biệt theo cách không ai có thể đánh giá là đúng hay sai.

Đọc thêm