Bắn hạ vệ tinh, Ấn Độ tuyên bố trở thành "cường quốc không gian"

27/03/2019 05:09 PM | Thời sự

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố rằng quốc gia này đã gia nhập cùng với Mỹ, Nga và Trung Quốc trong hàng ngũ những quốc gia siêu cường không gian với khả năng bắn hạ vệ tinh.

Bắn hạ vệ tinh, Ấn Độ tuyên bố trở thành "cường quốc không gian"

Trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Modi cho biết Ấn Độ đã bắn hạ thành công một vệ tinh hoạt động trong quỹ đạo thấp của trái đất đồng thời nhấn mạnh vụ thử nghiệm này là quan trọng với an ninh quốc gia.

"Hôm nay, Ấn Độ đã đưa tên mình vào hàng ngũ những siêu cường không gian. Các nhà khoa học của chúng ta đã sử dụng một tên lửa chống vệ tinh để bắn hạ một vệ tinh đang hoạt động trong khu vực nằm cách mặt đất 300 km, nơi được gọi là quỹ đạo thấp của trái đất", ông Modi nhấn mạnh.

Hiện tại, tầm bắn của tên lửa đạn đạo Ấn Độ có thể bao phủ gần như toàn bộ lãnh thổ các quốc gia láng giềng như Trung Quốc và Pakistan. Trong quá khứ, Ấn Độ từng có 3 cuộc chiến tranh với Pakistan và một cuộc chiến với Trung Quốc.

Laxman Kumar Behera, một nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu và phân tích quốc phòng có trụ sở tại New Delhi, nhấn mạnh: "Vụ thử nghiệm có nhiều ý nghĩa với khả năng của đất nước. Ấn Độ giờ đây đã thể hiện được khả năng như một cường quốc hạt nhân và sử dụng không gian để đảm bảo các mục đích quốc phòng của mình".

Trước Ấn Độ, năm 2007, Trung Quốc đã sử dụng một tên lửa đạn đạo liên lục địa để bắn hạ một vệ tinh thời tiết cũ của mình hoạt động ở độ cao 861 km so với mặt nước biển. Nga cũng đã thử nghiệm tên lửa với khả năng bắn hạ một vệ tinh hoặc tên lửa đạn đạo của đối phương.

Chương trình tên lửa vũ trụ của Ấn Độ là một phần trong những nỗ lực chủ trốt của quốc gia này trong việc xây dựng khả năng phòng thủ cũng như khẳng định mình như một trong những cường quốc của thế giới.

Vụ thử nghiệm xảy ra không lâu sau khi Ấn Độ và Pakistan xảy ra những xung đột liên quan tới việc bắn hạ chiến đấu cơ. Sự việc từng khiến thế giới lo ngại về một cuộc chiến nữa hai quốc gia láng giềng nhưng dường như có dấu hiệu hạ nhiệt trong thời gian gần đây. Cả Ấn Độ và Pakistan đều được cho là sở hữu vũ khí hạt nhân.

Với dân số hơn 1 tỷ người, Ấn Độ đang là một trong những nền kinh tế lớn của thế giới. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của quốc gia này vào khoảng 7%. HIện tại, Ấn Độ đang muốn có một ghế trong danh sách Ủy viên Thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, vốn đang do Nga, Mỹ, Trung Quốc, Anh và Pháp nắm giữ. Đức, nền kinh tế lớn nhất của châu Âu, dù có nhiều tiếng nói nhưng cũng chưa chính thức được bổ sung vào đội ngũ thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vườn Chim" - Nuối tiếc một đời của ông Trương Gia Bình và nỗi đau của Cofounder Visky: Khi mắc bệnh "đột kim", doanh số cán mốc tỷ USD, một công ty lớn khó có thể dung dưỡng một startup không làm ra tiền!

"Nếu được quay lại tuổi 20, anh sẽ làm điều gì khác đi?" "Anh sẽ không bỏ Vườn Chim của anh" - Màn đối đáp giữa CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn và Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã khiến "người cũ" của Vườn Chim buông lời cảm thán: "Vườn Chim đã bị vặt trụi lông và đem quay khi chưa kịp bay cao". Vườn Chim có tên chính thức là dự án Visky 2.0, học hỏi mô hình làm việc của Google, với một loạt nhân sự "có số có má" như Trần Anh Dũng (giờ là CEO MOG), Hiếu Orion, nhà sáng lập báo Toán Tuổi thơ Lê Thống Nhất…

Tuyển nữ Việt Nam được thưởng hơn 10 tỷ đồng cùng nhiều hiện vật sau khi giành huy chương vàng SEA Games 30

Chiến thắng 1-0 trước Thái Lan trong trận chung kết môn bóng đá nữ SEA Games 30 đã giúp đội tuyển nữ Việt Nam lần thứ 6 giành được tấm huy chương vàng SEA Games. Ngay sau chiến tích này, đã có nhiều cá nhân, tổ chức công bố những khoản tiền thưởng dành cho các cô gái của chúng ta.

Shark Thái Vân Linh chỉ ra chìa khóa giúp marketing hiệu quả: Không cần cố gắng làm hài lòng tất cả, chỉ cần tập trung vào những người yêu thích mình là đủ

"Chìa khóa để marketing hiệu quả là tìm ra khách hàng mục tiêu, và sau đó tạo ra thông điệp chỉ dành riêng cho họ. Đừng ngại chọn một quan điểm", Shark Linh chia sẻ.

Đọc thêm