Bạn đã biết cách xóa vĩnh viễn tập tin trên máy tính chưa?

03/06/2016 08:57 AM | Công nghệ

Bạn sẽ làm gì khi bạn muốn xóa 1 tập tin nào đó trên máy tính của mình ? Nếu bạn nghĩ chỉ đơn giản là kéo thả vào “thùng rác”, hoặc bấm chuột phải chọn Delete là xong thì bạn đã sai lầm, thật tế không đơn giản như thế.

Bạn đã biết cách xóa vĩnh viễn tập tin trên máy tính chưa?

Recycle Bin, hay còn gọi là thùng rác trên máy tính vẫn giữ những tập tin ấy trên ổ cứng, hay thậm chí bạn xóa trong cả thùng rác, cũng chỉ xóa đi đường dẫn ảo và tập tin vẫn nằm trên ổ cứng, chỉ là khó khăn hơn trong việc truy cập tập tin ấy.

Có một số cách dễ dàng và hiệu quả trong việc xóa hẳn tập tin đó khỏi ổ cứng, và tất cả cách đấy đều liên quan đến việc ghi đè lên bằng một dữ liệu khác.

Hãy nghĩ đơn giản như việc bạn viết lên một tờ giấy, sau đó dùng tẩy để xóa đi, hoặc thậm chí bạn dùng bút có mực màu trắng, nếu nhìn kỹ bạn vẫn đọc được những dấu vết còn sót lại. Nhưng nếu bạn viết đè lên thì sự việc hoàn toàn khác, bạn sẽ không thể nào đọc được những gì đã ghi trước đó.

Và sau đây là một số cách để bạn có thể xóa hoàn toàn một tập tin ra khỏi máy :

Phần mềm Eraser ( Windows)

Cách hoạt động : Ghi đè lên một tập tin cụ thể

Eraser là một công cụ miễn phí, cho phép bạn xác định các tập tin cụ thể trên máy tính và thực hiện công việc của nó.

Một khi các tập tin được ghi đè lên, bạn có thể xóa hẳn nó và chắc chắn rằng bạn thật sự muốn xóa nó trước khi thực hiện, bởi vì khi đó các tập tin gần như không thể đọc được. Bạn cũng có thể thiết lập phần mềm Eraser xóa các tập tin trong thùng rác với lịch trình xóa tự động, nếu bạn có nhiều thông tin cần xóa liên tục.

Các bạn có thể tham khảo video dưới đây để tìm hiểu về cách sử dụng phần mềm Eraser :

Phần mềm CCleaner ( Windows)

Cách hoạt động : ghi đè và xóa khoảng trống trên ổ cứng

Nếu trước đây bạn đã xóa nhiều tập tin bằng cách thông thường, hoặc nếu bạn muốn xóa bỏ những vùng không truy cập được trên ổ cứng thì CCleaner là một công cụ miễn phí có thể giúp bạn.

Với CCleaner, bạn có thể chọn các khu vực và ứng dụng cụ thể trên máy tính – như thùng rác, trình duyệt hoặc một thư mục – và thậm chí, bạn có thể chọn cả ổ cứng nếu như bạn không nhớ chính xác nơi chứa tập tin mà bạn đã xóa trước đây theo cách thông thường.

Dưới đây là video hướng dẫn sử dụng CCleaner :

Secure Empty Trash ( Apple OS)

Cách hoạt động : ghi đè và xóa các nội dung trong thùng rác

Đây là một chức năng có sẵn trên hệ điều hành của Apple. Bạn có thể xóa tập tin một cách an toàn bằng cách kéo tập tin đó thả vào thùng rác, sau đó chọn Finder -> chọn Secure Empty Trash – nó sẽ tự động xóa hoàn toàn khỏi máy của bạn. Bạn cũng có thể xóa toàn bộ ổ cứng bằng cách dùng Disk Utility và chọn Erase.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng thẳng thắn nhìn nhận chuyện startup Việt sang Singapore khởi nghiệp và nhấn mạnh: Muốn thúc đẩy sáng tạo thì chính sách phải Thoáng, Mở, Sáng tạo, không vì không quản được mà cấm

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều quan trọng trong tư duy làm chính sách pháp luật trong cuộc cách mạng 4.0 là: Muốn xử lý các vấn đề mới cần những giải pháp vượt ra ngoài tư duy truyền thống. Thủ tướng cũng cho biết khi xét xử Grab, ông đã nói với Chánh án tối cao cần xem xét các xu hướng phát triển, không vì thiếu khung pháp lý, hay vì tư duy "không quản lý được thì cấm" mà gây cản trở…

Câu chuyện kinh doanh

Asanzo nói gì trước cáo buộc "Cạo tem Trung Quốc, dán tem Việt Nam"?

Theo Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam, việc tivi của ông dán tem ‘made in Vietnam’ là hoàn toàn đúng và chuyện ai đó cạo dán tem xuất xứ ‘made in china’ thành ‘made in Vietnam’ nếu có, chỉ là ngẫu nhiên, ‘con sâu làm rầu nồi canh’.

Câu chuyện kinh doanh

Giao Hàng Nhanh sắp có hệ thống băng tải tự động 100% đầu tiên tại Việt Nam, năng suất 30.000 đơn/giờ, tiết kiệm 600 nhân công

Đây được đánh giá là quyết định "nhìn xa trông rộng" và có phần mạnh tay trong bàn cờ thương mại điện tử khốc liệt hiện tại.

Shark Tank Việt Nam

Tạm dừng phát sóng 'Thương vụ bạc tỷ' phần liên quan Chủ tịch Asanzo

Do Asanzo đang liên quan tới nghi vấn dùng hàng Trung Quốc dán mác “xuất xứ Việt Nam”, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) tạm thời sẽ dừng phát sóng các phần có liên quan tới Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam trong chương trình Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank Việt Nam) mùa 3.

Đọc thêm