Bạn có tin được nắng phản chiếu từ kính của một tòa nhà có thể đun chảy một chiếc Jaguar?

10/06/2016 02:09 PM | Công nghệ

"Tôi không nghĩ là London nóng như vậy, chắc là do hiệu ứng nhà kính rồi, ở trong quá khứ đâu có như vậy đâu", Viñoly trần tình về lí do ông thiết kế tòa nhà.

Bạn có tin được nắng phản chiếu từ kính của một tòa nhà có thể đun chảy một chiếc Jaguar?

Khí hậu Việt Nam đang trong thời điểm tệ nhất trong năm, hết nắng rồi lại mưa, hết mưa xong lại nắng. Chúng ta có lẽ đã rất khổ sở với việc phải trùm kín mít đi ra ngoài đường, nhưng chỉ vài phút sau phải lật đật lấy áo mưa ra để mặc rồi phải không? Thậm chí, có vài nơi đo nhiệt độ mặt đường ở Hà Nội lên đến 60°C.

Tuy nhiên, những gì bạn cảm nhận lúc này sẽ không bao giờ sánh bằng những gì mà người dân London đã phải gánh chịu. Điểm mấu chốt ở đây là các tòa nhà cao ốc, điển hình là tòa cao ốc mang tên 20 Fenchurch Street được xây dựng vào khoảng 3 năm về trước.

Sự ra đời của nó đã mang lại thêm tính năng nướng thịt ngoài đường cho người dân. Ngoài ra, không những thịt, mà còn cả ô tô và thảm lót chân cũng được mang lên vỉ.

20 Fenchurch Street là tòa cao ốc thương mại ở London (Anh Quốc) được lấy tên từ con đường nó tọa lạc. Nó được đặt biệt danh là 'The Walkie-Talkie' (máy bộ đàm) vì hình dáng rất đặt biệt của mình. Tòa nhà được mở cửa chính thức vào năm 2015, nó có 34 tầng, cao 160 mét và là cao ốc cao thứ 12 London.

Trong quá trình xây dựng, mọi người phát hiện ra khoảng 1-2 tiếng một ngày những tấm gương cong trên tòa nhà sẽ hội tụ ánh mặt trời và chiếu xuống đường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Nhiệt độ của những nơi bị ánh mặt trời hội tự chiếu xuống dao động từ 91°C đến 117°C.

Sự việc đã khiến một chủ xe Jaguar XJ đậu gần đó phải tiêu tốn gần 1000 Bảng Anh để chi trả cho việc lớp sơn trên xe bị chảy do ánh nắng chiếu vào, tuy nhiên sau đó ông đã được ban quản lý tòa nhà bồi thường thiệt hại. Ngoài ra, một chiếc thảm ở cửa hàng gần đó cũng đã bị cháy sém do tòa nhà này.

Gần cuối năm 2013 khi tòa nhà sắp xây xong, chính quyền thành phố đã cho dựng tấm che tạm thời ở các khu vực bị ánh nắng hội tụ chiếu vào để ngăn ngừa những tình trạng đáng tiếc khác xảy ra. Vào tháng 5/2014, đại diện cao ốc này đã tuyên bố họ sẽ gắn mái hiên vĩnh viễn ở phần lầu cao phía nam tòa nhà.

Kiến trúc sư của công trình này, Rafael Viñoly, trước đó cũng đã thiết kế khách sạn Vdara ở Las Vegas (Mỹ). Điều ngạc nhiên là khách sạn này cũng đã bị nhiều chỉ trích khi nó làm ánh mặt trời bị hội tụ xuống mặt đường. Hiện những tấm kính của khách sạn đã dán miếng chống phản xạ ánh sáng.

"Tôi không nghĩ là London nóng như vậy, chắc là do hiệu ứng nhà kính rồi, ở trong quá khứ đâu có như vậy đâu", Viñoly trần tình về lí do ông thiết kế tòa nhà.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mopo sau khi Shark Hưng rót 1 triệu USD: Sẽ cung cấp pin cho các hãng xe điện, bắt tay với chị bán trà đá, anh bán tạp hóa để xây cả ngàn trạm sạc-đổi "kiểu Grab"

Rót 1 triệu USD vào pin thông minh Mopo, Shark Hưng cho biết định hướng kinh doanh của startup này là đi theo cả hai hướng B2B và B2C, nhưng B2B sẽ là chiến lược mấu chốt. Cụ thể, Mopo nhắm tới việc cung cấp pin cho các hãng xe điện, ô tô điện theo hình thức ODM. Shark Hưng cho biết ông cũng đã gặp CEO VinFast và đàm phán ở mức độ nhất định…

Nhiều tài xế Go-viet tại TP.HCM đồng loạt chạy qua Grab

Hàng loạt tài xế Go-viet ở TP.HCM đã tụ tập tại trụ sở Grab để xin vào làm tài xế GrabBike sau vụ đình công hôm qua.

Tập đoàn Yeah1 sau sự cố YouTube: Giá cổ phiếu giảm mạnh, tăng cường trích lập dự phòng, đẩy mạnh vay vốn hàng trăm tỷ đồng

Sau thời điểm YouTube bắt đầu tiến hành "releasing" (tạm dịch là "giải phóng") các kênh đang hợp tác với Yeah1 và các công ty con từ ngày 22/5/2019, tình hình của Tập đoàn Yeah1 ra sao?

Đọc thêm