Bạn có biết rằng khi ngủ chúng ta cũng có thể học được thêm điều mới?

19/08/2017 10:03 PM | Sống

Nghe có vẻ khó tin thế nhưng các nhà khoa học mới đây đã phát hiện ra rằng không những trong lúc ngủ não bộ "lọc" lại những tin tức cũ mà còn sáng tạo ra thêm những thứ mới.

Bạn có biết rằng khi ngủ chúng ta cũng có thể học được thêm điều mới?

Tâm trí của bạn luôn luôn hoạt động ngay cả khi bạn nhắm mắt lại. Thật tuyệt vời đúng không?

Một nghiên cứu trước đây đã chỉ ra giấc ngủ hàng ngày là quá trình giúp bạn lưu lại những kỷ niệm. Nhưng đáng ngạc nhiên hơn là, bộ não không chỉ biên tập lại những thông tin cũ, mà bạn cũng có thể học được những thông tin mới ngay cả khi bạn đang chìm sâu trong giấc ngủ.

Nghiên cứu mới này được công bố trên Tạp chí Nature Communications cho thấy não bộ có thể hình thành nên những hình ảnh mới mẻ trong thời gian bạn ngủ.

Để đạt được kết quả, các nghiên cứu đã chọn ra 20 tình nguyện viên tham gia và gắn cho họ kết nối với các may đo hoạt động điện não. Điều này giúp các nhà khoa học có thể giám sát từng giai đoạn ngủ (chuyển động mắt, nhịp thở...) trong suốt đêm. Các nhà nghiên cứu đã để cho họ nghe liên tiếp các tiếng ồn khác nhau trước khi họ ngủ thiếp đi, và sáng hôm sau các tình nguyện viên phải cho biết họ đã nghe thấy những âm thanh gì trước khi mình ngủ.

Những ngày sau, các nhà khoa học tiếp tục sử dụng lại những âm thanh trước đó một cách thường xuyên và vẫn tiếp tục quan sát giấc ngủ của những người tham gia thí nghiệm.

Và dần dần các nhà nghiên cứ đã phát hiện ra một số điểm thú vị: Họ ngủ càng sâu thì khả năng ghi nhớ các âm thanh càng trở nên tốt hơn, còn những giấc ngủ chập chờn thì thường mọi người sẽ không nhớ một chút gì về những âm thanh trước đó cả.

Để giải thích, các tác giả cho biết thêm: “Dấu vết của trí nhớ có thể được hình thành hoặc biến mất trong khi ngủ, phụ thuộc vào các giai đoạn ngủ của từng người”.

Các nhà khoa học lý luận rằng quá trình này có thể chỉ là cách não phân loại thông qua các ký ức và ưu tiên thông tin gần nó nhất. Tuy vậy, nhưng đây chỉ là một thí nghiệm nhỏ, cần phải có những nghiên cứu sâu hơn để tìm hiểu về tác động của những hiện tượng này và xem bộ nhớ của con người có thể mở rộng đến các thứ khác như từ mới, một ngôn ngữ mới hoặc thậm chí các phương trình toán học hay không.

Trước đây, vào năm 2012, chúng ta đã có một thí nghiệm tương tự về việc kết nối hoạt động của não bộ và giấc ngủ: kết quả được công bố cho thấy con người đã có thể học các mẫu mùi hương khác nhau trong suốt giấc ngủ của mình. Một giấc ngủ tốt thậm chí có thể hỗ trợ bạn trong việc ra quyết định, tăng cường sức khỏe tinh thần và tăng sự tập trung.

Vì vậy, cho dù nghiên cứu này chưa cho thấy chúng ta có thể học mọi thứ trong khi ngủ, nhưng có thể sẽ thêm một cái cớ, một lý do thúc đẩy bạn chăm chút cho giấc ngủ của mình hơn, tại sao không?

Phương Thảo

Huffington Post

Cùng chuyên mục
Ông lão 121 tuổi vẫn cảm thấy mình khỏe như U80: "Làm việc chính là chìa khóa để sống lâu"

Ông lão 121 tuổi vẫn cảm thấy mình khỏe như U80: "Làm việc chính là chìa khóa để sống lâu"

Thức dậy vào lúc tờ mờ sáng, cho gà ăn rồi dùng bữa sáng là chìa khóa để sống lâu và sống khỏe, theo ông Manuel Garcia Hernandez 121 tuổi.

XEM
Đọc thêm