Baidu chỉ trích lối làm việc xa hoa: đi công tác ngồi ghế thương gia, ở khách sạn năm sao, dùng khăn giấy lãng phí

17/10/2019 11:03 AM | Quản trị

Gã khổng lồ Baidu của Trung Quốc hối thúc nhân viên sống thanh đạm, tránh lãng phí và từ bỏ đi công tác kiểu xa xỉ.

Baidu chỉ trích lối làm việc xa hoa: đi công tác ngồi ghế thương gia, ở khách sạn năm sao, dùng khăn giấy lãng phí

Các hãng công nghệ từ lâu nổi tiếng với những bổng lộc "vô tiền khoáng hậu". Nguyên nhân chính nằm ở việc tuyển và giữ chân người tài rất khó khăn, đặc biệt trong môi trường siêu cạnh tranh như công nghệ.

Tại Trung Quốc, công ty công nghệ thường gửi nhân viên đến châu Âu cho các hoạt động xây dựng đội ngũ (team building). Số khác lại tặng iPhone đời mới cho nhân viên. Bù lại, nó sản sinh văn hóa làm việc bán sức 996, từ 9 giờ sáng tới 9 giờ tối, 6 ngày một tuần.

Hãng tìm kiếm Baidu đang đánh giá lại điều này. Từng được xếp vào hàng ngũ các hãng công nghệ lớn nhất Trung Quốc cùng với Alibaba, Tencent, công ty do Robin Li Yanhong sáng lập nay chứng kiến cổ phiếu giảm 34% trong năm 2019. Đầu năm nay, ông Li cảnh báo "mùa đông sắp đến". Baidu bước vào chế độ cắt giảm chi phí.

Trong thông báo đăng trên website nội bộ Baidu, công ty chỉ trích hành vi xa xỉ như ở khách sạn năm sao cho các hoạt động team building, bay vé thương gia khi đi công tác, ăn tối tại nhà hàng cao cấp. Họ còn chỉ ra các hành vi lãng phí như dùng tới 3-5 khăn giấy để lau tay trong khi chỉ cần 1, không tắt đèn khi rời văn phòng, dùng cốc giấy trong khi có thể mang theo cốc riêng.

Thông báo nêu rõ: "Cắt giảm chi phí, chống lãng phí là yêu cầu quản trị cơ bản đối với bất kỳ công ty nào nếu muốn hoạt động lâu dài, mang lại giá trị đích thực cho xã hội, ngành và người dùng. Tuy nhiên, các đồng nghiệp của chúng ta đang dần mất đi nhận thức giá trị khi ngành công nghiệp bùng nổ và công ty lớn mạnh. Hành vi lãng phí xảy ra thường xuyên".

Công ty khuyến khích nhân viên "sống giản dị", loại bỏ các chi phí bất hợp lý, tránh lãng phí nơi làm việc. Những điều này dựa trên cuộc họp giữa ông Li và các quan chức cao cấp của công ty.

Tháng 5/2019, Baidu báo cáo lỗ quý đầu tiên kể từ khi lên sàn năm 2005. Tháng 8/2919, sau khi lãi giảm 62%, ông Li viết trong thư gửi nhân viên thề "thay đổi từ trên xuống dưới, liên quan tới cấu trúc doanh nghiệp, luân chuyển nhân sự và củng cố kinh doanh". Ông cam kết các thay đổi sẽ mang đến "tác động tích cực và sâu rộng, giúp Baidu đi xa hơn, ổn định hơn".

Baidu từng nắm 70% thị phần tìm kiếm trực tuyến Trung Quốc. Tuy nhiên, hành vi sử dụng Internet thay đổi đã ảnh hưởng tới vị trí của công ty, đặc biệt sau khi hệ sinh thái siêu ứng dụng của Alibaba, Tencent xuất hiện.

Trong khi đó, Baidu vấp phải cạnh tranh mới trên thị trường tìm kiếm là ByteDance, công ty đứng sau TikTok và ứng dụng đọc tin tức Jinri Toutiao. Startup gần đây cho biết đang xây dựng "công cụ tìm kiếm chung mang đến trải nghiệm người dùng lý tưởng".

Theo Du Lam

ICT News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nói về cuộc đua ‘đốt’ tiền: Tiki, Shopee, Lazada, Sendo đều xấp xỉ ngưỡng 1 tỷ USD, cái kết sẽ là một ông lớn rót tiền vào 1 trong những DN trên, ‘đốt’ 1-2 tỷ USD nữa và game-over!

Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình mới đây đã dự đoán cái kết của các cuộc đua "đốt tiền" trong lĩnh vực "thuần điện tử" như thương mại điện tử, ví điện tử, gọi xe… "Thuần điện tử là một canh bạc mà mới bắt đầu vào chơi thì "đốt" 10 triệu USD, chơi khá hơn thì trăm triệu USD, và cuối cùng là tỷ USD", ông Trương Gia Bình nhìn nhận.

Đại học VinUni của Vingroup công bố tuyển sinh: Chỉ tuyển sinh viên tinh hoa, chi phí đào tạo dự kiến 35.000 - 40.000 USD

VinUni - dự án đại học trực thuộc Vingroup - công bố định hướng tuyển sinh cho năm học 2020 – 2021 cho 3 ngành: Kinh doanh Quản trị, Khoa học sức khỏe, Kỹ thuật và Khoa học máy tính. Sau khi sơ lọc hồ sơ, VinUni sẽ có 2 vòng xét tuyển: vòng 1 đánh giá chất lượng hồ sơ và vòng 2 là phỏng vấn. Điều kiện bắt buộc là thí sinh phải có khả năng hoặc tiềm năng học tập bằng tiếng Anh do môi trường giảng dạy sẽ được quốc tế hóa. Ngoài ra, thí sinh sẽ có lợi thế nếu có tố chất về nghệ thuật, thể thao…

Vụ 4 tấn quần áo nhập lậu được cắt mác, gắn tên thương hiệu NEM, IFU: Chủ lô hàng ngất xỉu, Quản lý thị trường mời nhãn hàng phối hợp làm rõ nguồn gốc

Sáng 11/11, khi lực lượng chức năng đến kho niêm phong 4 tấn hàng thời trang Trung Quốc nhái thương hiệu NEM, IFU, chuẩn bị hoàn tất hồ sơ thì chủ sở hữu lô hàng này ngất xỉu và xin đi viện. Tình huống này khiến lực lượng chức năng phải hoãn buổi lập biên bản hoàn tất hồ sơ.

Không phải ai xa lạ, tỷ phú Phạm Nhật Vượng là người thay bầu Đức trả lương cho HLV Park Hang-Seo

Trước khi đứng ra trả lương cho HLV Park Hang-Seo, Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng đã có rất nhiều đóng góp cho nền bóng đá và người hâm mộ thể thao nước nhà.

Đọc thêm