Bài thi năm 30 tuổi đã bắt đầu từ năm 20 tuổi: Nếu đã chọn tuổi trẻ sống 'nhàn' thì đừng than trách tại sao bây giờ sự nghiệp, hôn nhân vẫn chưa ổn định

20/08/2018 11:23 AM | Sống

Bài thi khắc nghiệt ấy đợi đến lúc bạn hiểu ra thì đã được nộp từ lâu. Đáng sợ hơn là, kỳ thi này chỉ được thi một lần, sẽ không được thi lại lần hai.

Bài thi năm 30 tuổi đã bắt đầu từ năm 20 tuổi: Nếu đã chọn tuổi trẻ sống 'nhàn' thì đừng than trách tại sao bây giờ sự nghiệp, hôn nhân vẫn chưa ổn định

- 01 -

Tuần trước, tôi được mời về lại trường cũ để phát biểu trong lễ khai giảng năm học mới, nhìn thấy một số đàn em đang tụ tập nói cười vui vẻ, có người vô tình hỏi một câu: "Cậu có từng nghĩ qua 10 năm sau cậu sẽ thế nào không?"

Đa số mọi người đều trả lời "Có". Có người nói 10 năm sau cậu ta nhất định sẽ làm việc ổn định ở một thành phố lớn. Có người nói 10 năm sau nhất định xây nhà ở thành phố Hồ Chí Minh. Cũng có người nói hi vọng 10 năm sau sẽ có một gia đình hạnh phúc của riêng mình.

Nghe qua rất bình thường, nhưng những người bạn cũ 30 tuổi đang đứng cạnh tôi lại không nói được lời nào. 10 năm trước, cũng ở nơi này, chúng tôi cũng đã từng nói câu tương tự. Nhưng 10 năm sau nhớ lại, đời người quả là có quá nhiều thứ không thể ngờ đến giống như vậy. Chúng tôi đã 30 tuổi, nhưng có người vẫn phải bôn ba khắp nơi, có người vẫn FA, chưa lập gia đình, còn có người đang du học chưa về, ngay cả tiền lương cũng không cao như mong đợi của 10 năm trước.

Giờ nghĩ lại chỉ biết thở dài, trước năm 30 tuổi, chúng tôi quả thật không thể ngờ hóa ra 20 tuổi lại là một cái "hố" lớn như vậy.

Người bạn thân của tôi năm nay cũng đã 30 tuổi, mỗi lần đến sinh nhật cô ấy đều chỉ cười cho qua. Mặc dù cô ấy không khóc không than vãn, phàn nàn với ai, nhưng trên mặt cô ấy lại tràn đầy vẻ hối hận. Từ 20 tuổi đến 30 tuổi, cô ấy có đến 10 năm thời gian, vậy mà hầu như cái gì cũng không làm, chọn một công việc bình thường, một người bạn trai không đáng tin cậy, cũng không chịu học thêm, bồi dưỡng kiến thức cho bản thân. Muốn đổi công việc lại sợ không xin được, không đủ tiền lo cho cuộc sống. Muốn chia tay với bạn trai lại không đủ dũng khí để đối mặt với việc yêu thêm lần nữa, cũng sợ đến tuổi mà chưa tìm được đối tượng phù hợp để kết hôn.

Khi đến tuổi 30, tôi mới nhận ra rằng cuộc sống mà tôi muốn lúc đầu thật sự không đáng tin cậy. Bài thi năm 30 tuổi thật ra đã bắt đầu từ năm 20 tuổi rồi. Nhưng đợi đến lúc bạn hiểu ra thì bài thi đã được nộp từ lâu. Đáng sợ hơn là, kỳ thi này chỉ được thi một lần, sẽ không được thi lại lần hai.

Bài thi năm 30 tuổi đã bắt đầu từ năm 20 tuổi: Nếu đã chọn tuổi trẻ sống nhàn thì đừng than trách tại sao bây giờ sự nghiệp, hôn nhân vẫn chưa ổn định - Ảnh 1.

- 02 -

Trong những năm nay, cứ mỗi lần tôi nói 3 chữ "Quá muộn rồi" với bạn tôi, bọn họ lại đứng lên phản bác, bảo rằng tôi nói sai. Bởi vì trong cuộc sống không có sự bắt đầu nào gọi là quá muộn cả.

Bạn muốn làm một việc gì đó, có thể bắt đầu bất cứ lúc nào cũng không coi là quá trễ. Nhưng có một vài thứ, bỏ lỡ chính là mất đi. Đời người luôn có nhiều sự hối tiếc, đó đều vì không sớm đưa ra kế hoạch và thực hiện nó.

Nói ra một ví dụ đặc biệt sau. Tôi học ở một trường nổi tiếng, vì vậy có rất nhiều người ngưỡng mộ, cũng có nhiều người không quan tâm. Tôi nghĩ sau một thời gian chắc mọi người sẽ dần quên những chuyện về đại học này nọ thôi. Nhưng thực không ngờ càng ngày lại càng có nhiều người nói với tôi, điều họ hối hận nhất cả đời là năm xưa không chịu cố gắng học cho tốt, không chịu thi vào một trường đại học nổi tiếng.

Tôi đã từng nghe được một câu nói rất hay trong bài diễn thuyết của một người nổi tiếng: "30 tuổi chưa chắc khác 20 tuổi. Đời người không có thứ gì có thể thay đổi hoàn toàn chỉ trong 10 năm."

Năm 20 tuổi, bạn không để ý đến sức khỏe. Thế nên năm 30 tuổi sẽ phải lo âu trông cậy vào bác sĩ.

Năm 20 tuổi, bạn chưa từng nghĩ đến công việc mình yêu thích thế nào. Thế nên năm 30 tuổi bạn không xác định được phương hướng tiếp theo của mình là gì.

Năm 20 tuổi, bạn không nghĩ đến "một nửa kia" mình muốn sẽ thế nào, nên năm 30 tuổi phải đối mặt với cái gọi là "khủng hoảng tình yêu và hôn nhân".

Không phải nói 30 tuổi không thể phấn đấu kịp, nhưng ở độ tuổi trung niên, con người ta thường có ít sự hăng hái và nhiều gánh nặng hơn. Con người ở tuổi 30 nếu vấp ngã cũng khó đứng dậy hơn ở tuổi 20 rất nhiều. Giống như khi còn đi học, nếu hôm nay bạn không chịu làm bài tập về nhà thì ngày mai bạn phải làm gấp đôi số bài hôm nay.

Nghe có vẻ rất mệt, nhưng lại rất đúng. Bạn không thể đợi thất nghiệp mới lo học thêm kỹ năng, cũng không thể đợi đến tuổi kết hôn mới bắt đầu vội vã tìm bạn trai.

Trên thế giới này, mỗi người đều luôn bận rộn trên bước đường riêng của mình, có khổ không? Mệt không? Nhưng nếu cái gì cũng không làm, đây mới là cái "khổ" lớn nhất.

Bài thi năm 30 tuổi đã bắt đầu từ năm 20 tuổi: Nếu đã chọn tuổi trẻ sống nhàn thì đừng than trách tại sao bây giờ sự nghiệp, hôn nhân vẫn chưa ổn định - Ảnh 2.

- 03 -

Người 20 tuổi sẽ vĩnh viễn không thể nào biết được cái khó ở tuổi 30. Chúng ta thường luôn tin rằng tương lai sẽ có nhiều lựa chọn đang chờ đợi. Được như vậy cũng rất tốt, nhưng thế giới này rất tàn nhẫn. Nếu năm 20 tuổi bạn không đưa ra lựa chọn đúng đắn của mình, như vậy đến năm 30 tuổi ngay cả lựa chọn cũng không có để lần lữa.

Đa số mọi người đều nói đừng nên kết hôn trước năm 30 tuổi. Nhưng bạn cũng nên biết bắt đầu học hỏi, đặt ra cho mình một tiêu chuẩn về người mà tương lai mình muốn kết hôn thế nào. Sự nghiệp cũng như vậy.

Cuộc sống là một cuộc chạy đua đường dài, muốn chiến thắng nên giữ cho bước chạy luôn ổn định chứ không phải là cố sức chạy thật nhanh về trước.

Năm 20 tuổi, nên học cách chủ động chọn lựa cuộc sống của bạn. Nếu muốn trải qua cuộc sống an nhàn tuổi 20, vậy bạn nên học cách chấp nhận những khó khăn, khủng hoảng ở tuổi 30 đi.

Thiên Tuyết

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Quỹ Đổi mới sáng tạo của Vingroup chính thức rót khoản vốn đầu tiên, gọi tên FulBright, ĐH Bách Khoa trong list 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ, mức đầu tư lên tới 124 tỷ đồng

Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup vừa công bố danh sách 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ với tổng giá trị 124 tỷ đồng, trong đó mức cao nhất là 10 tỷ đồng/dự án. Đại diện Vingroup cho biết các dự án được lựa chọn mang tính đột phát, mang lại lợi ích thiết thực trong các lĩnh vực quan trọng như Big Data, Y sinh tính toán, Gen và tế bào, Giao thông thông minh, IoT, Nhận dạng hình ảnh… đến từ các trường FulBright, ĐH Bách Khoa, ĐH Quốc gia Hà Nội…

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Tôi không phải là "iron women", tôi chỉ là người dám nhìn thẳng vào sự thật

Thay vì sợ hãi, khi gặp bất cứ biến cố lớn nào trong cuộc đời, thay vì trốn tránh bà Cao Thị Ngọc Dung luôn dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật để vượt qua nghịch cảnh, tìm an yên trong tâm hồn.

Câu chuyện kinh doanh

Ai bảo ĐH chỉ nghiên cứu suông và không có tính ứng dụng? Bách Khoa chính là tên tuổi bí ẩn đứng sau ứng dụng báo nói, app giám sát trẻ em đến trường và phần mềm chống đạo văn

Đại diện ĐH Bách Khoa cho biết giờ trường rất yên tâm khi ký các quyết định cho sinh viên bảo vệ luận văn, bởi hệ thống kiểm tra đạo văn do trường phát triển không chỉ có khả năng kiểm tra đối chiếu giữa các tài liệu tiếng Việt với nhau, mà còn check được cả sự trùng lặp thông tin giữa một tài liệu tiếng Việt và tài liệu tiếng Anh…

Chuyện lạ ở Quảng Trị: Phụ nữ cứ cầm giỏ đi chợ là được tặng tiền

Chỉ cần xách giỏ đến chợ, những người phụ nữ ở phường Đông Lương, Đông Hà, Quảng Trị sẽ được ban quản lý chợ tặng tiền. Tuy có vẻ lạ lùng nhưng phong trào đang được mọi người ủng hộ hết sức nhiệt tình.

Đọc thêm