Bài học khởi nghiệp từ việc nuôi dưỡng một đứa trẻ

07/08/2017 03:44 PM | Sống

Việc làm cha mẹ và khởi nghiệp cũng giống như đi du lịch vậy, mọi thứ tới từ hành trình chứ không phải điểm đến và cách mà bạn đối mắt với khó khăn sẽ khẳng định sự thành công sau này.

Bài học khởi nghiệp từ việc nuôi dưỡng một đứa trẻ

Mặc dù không có chút gì liên quan tới nhau, thế nhưng việc trở thành cha mẹ, có con và gây dựng một doanh nghiệp, khởi nghiệp lại có rất nhiều điểm tương đồng. Câu chuyện dưới đây của CEO Andrew McConnell, Rented.com sẽ cho bạn thấy được những bài học về khởi nghiệp khi làm cha mẹ.

Thấm thoắt đã một năm tròn kể từ ngày tôi được làm cha và 4 năm ròng làm doanh nhân. Tôi phải thú nhận rằng, hành trình ấy giống như một chiếc tàu lượn siêu tốc hơn là một vòng đua chiến thắng.

Những năm tháng vừa làm cha vừa làm kinh doanh đó đọng lại trong tôi ngổn ngang biết bao cảm xúc: thú vị lẫn khó chịu, đáng giá xen lẫn chán nản nhưng cũng lại là khoảng thời gian vui sướng và đau khổ nhất từ trước tới nay. Và đó cũng là những điều tôi mong muốn được chia sẻ với các bạn.

Tất cả rồi sẽ ổn thôi!

Bài học khởi nghiệp từ việc nuôi dưỡng một đứa trẻ - Ảnh 1.

Việc làm cha mẹ và gây dựng một doanh nghiệp cũng giống như đi du lịch vậy. Niềm vui thực sự và những gì bạn học hỏi đến từ cuộc hành trình chứ không phải điểm đến. Hành trình có thể trông đơn giản và dễ dàng hơn khi nhìn trên bản đồ hai chiều, nhưng đừng quên chú ý đến vực sâu, những cây cầu và vách đá trên đường đi nữa. Cách mà bạn đối mặt với những trở ngại sẽ khẳng định sự thành công và sự trưởng thành của bạn.

Khi chúng tôi vừa quyết định tăng quỹ đầu tư ban đầu thì kỹ sư duy nhất của công ty xin thôi việc chỉ với hai từ ngắn ngủi “ tôi xong việc rồi” mà không hề có một thông báo nghỉ trước 2 tuần để chúng tôi có thể thu xếp công việc.

Chúng tôi thẫn thờ bởi đã kỳ vọng quá nhiều và rằng tình hình ấy nhẽ ra đã có thể giết chết mọi nỗ lực của cả team. Tuy nhiên, sự việc đó lại là một cơ hội thúc đẩy chúng tôi có thêm động lực sáng tạo, huy động mọi nguồn lực và tích cực kết nối để tìm ra những giải pháp dài hơi và một đồng đội trung thành – Giám đốc Công nghệ của công ty hiện giờ.

Bài học khởi nghiệp từ việc nuôi dưỡng một đứa trẻ - Ảnh 2.

Những tình huống bạn vấp váp trong kinh doanh cũng có thể tương tự như những gì bạn gặp trong hành trình làm cha mẹ. Hãng luật nơi vợ tôi làm việc có dịch vụ chăm sóc ban ngày cho con nhân viên. Nó gần văn phòng làm việc của cô ấy nên theo lí thuyết mà nói, sẽ rất tiện lợi cho cho việc đưa đón con trẻ.

Thật không may, con gái Talulla phải vào phòng cấp cứu đến 2 lần trong tuần đầu tiên ở nhà trẻ và chúng tôi bắt đầu nghe được những câu truyện ghê người từ những bậc cha mẹ khác có con học tại đó. Bỡ ngỡ với việc lần đầu làm cha mẹ, chúng tôi hoang mang không biết phải làm sao trong trường hợp này.

Tuy nhiên, sau khi bàn bạc, hỏi han rất nhiều và rồi nhờ được một người bạn giới thiệu người trông trẻ, chúng tôi giờ đã có thể yên tâm về sự an toàn của con mình. Bạn biết đấy, điều tôi mà tôi đã chiêm nghiệm từ hai trong số rất nhiều sự việc trên chính là : Rồi mọi việc sẽ ổn thôi, miễn là chúng ta không bỏ cuộc!

Bạn cảm nhận, bạn tin!

Bài học khởi nghiệp từ việc nuôi dưỡng một đứa trẻ - Ảnh 3.

Từ khi con gái Talulla của chúng tôi chào đời, tôi vui sướng đến nỗi bất kỳ ai tiếp xúc với tối sẽ “được” tôi kể về việc làm cha tuyệt vời đến mức nào. Tuy nhiên, có một điều mà đôi khi chính tôi và không ít trong số những bậc làm mẹ lãng quên, ấy là bạn sẽ không bao giờ thực sự hiểu được cảm giác làm cha mẹ nếu bạn không đang là cha mẹ; Thế nên, bạn có thể nói nhiều hay khen ngợi con cái mình hết lời trước mặt người khác và nhận được lời tán dương từ họ, dù cho họ có đáp lại, thì cũng chỉ là những lời xã giao.

Thật không sai khi nói rằng, kinh nghiệm và cảm xúc là thứ không thể cho mà bạn chỉ có thể cảm nhận nếu tự mình trải nghiệm. Và với tôi lúc này đây, được làm cha là một niềm hạnh phúc thực sự lớn lao, nó tuyệt vời hơn rất nhiều so với những gì tôi chỉ nghe qua người khác nói.

Tôi đã được nghe nhiều đến câu nói: “Hãy làm điều bạn thích và bạn sẽ không bao giờ phải làm việc một ngày nào trong đời”. Tôi sẽ không bao giờ có thể hình dung được cảm giác yêu công việc đang làm nếu không tự mình kinh qua điều ấy.

Bài học khởi nghiệp từ việc nuôi dưỡng một đứa trẻ - Ảnh 4.

Khi bắt đầu sự nghiệp, tôi luôn luôn sợ hãi mỗi tối Chủ nhật. Không ít đêm chẳng thể chợp mắt vì lo lắng cho chuyến bay gặp khách hàng vào ngày hôm sau và lo sợ vì một tuần mới sẽ lại bắt đầu với muôn vàn công việc mà tôi không hề hứng thú.

Với Rented.com (công ty của tôi hiện tại), dù vẫn cảm thấy khó ngủ nhiều đêm Chủ nhật nhưng vì một lí do rất khác. Đó là cảm giác háo hức về những công việc cần hoàn thành trong tuần trên lịch làm việc; háo hức vì được cộng tác cùng những đồng nghiệp tuyệt vời và háo hức vì đã có cơ hội được gây dựng một điều gì đó phi thường mà trước đây tôi chưa từng thực hiện được.

Những điều trên chỉ là những cảm nhận và bài học của riêng tôi đúc kết được qua những ngày tháng làm cha, làm doanh nhân lập nghiệp. Tôi biết bằng ấy thời gian chưa đủ để gọi là “từng trải”, tuy nhiên, những kinh nghiệm đó đã cho tôi thêm động lực và niềm tin để sống hạnh phúc hơn, có trách nhiệm hơn với cương vị là một người cha và một người lãnh đạo.

Khánh An

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Nguyễn Duy Hưng: Hàng thay mác tức là hàng giả, không tranh cãi, nếu là lỗi Con Cưng cố tình vi phạm thì phải khởi tố hình sự

Một trong các quỹ đầu tư do Công ty quản lý quỹ SSI quản lý hiện là cổ đông lớn của Con Cưng. Tuy nhiên, ông Nguyễn Duy Hưng cho biết, không vì thế mà SSI bao che hay kiếm giải pháp không đúng sự thật để xử lý truyền thông.

[Case Study] Alfamart - “thần tượng” của Bách Hóa Xanh: Vượt mặt chợ và tạp hóa, đá văng 7-Eleven khỏi sân nhà, tham vọng phủ khắp Đông Nam Á

Hiện là một trong những chuỗi bán lẻ lớn nhất Indonesia, Alfamart là sự kết hợp giữa chợ truyền thống và cửa hàng tiện lợi, giữa sản phẩm tươi sống, không gian sạch sẽ, dịch vụ chuyên nghiệp, và mức giá “thấp hơn ở chợ”.

[Phân tích] email giả danh đánh cắp thông tin thẻ tín dụng VPBank: Đây là cuộc tấn công lừa đảo đơn thuần hay ngân hàng bị tấn công?

Ngày 22/7, xuất hiện sự kiện nghi ngờ khách hàng của ngân hàng VPBank bị tấn công lừa đảo nhằm chiếm đoạt thông tin thẻ tín dụng. SecurityBox đã thực hiện ngay việc phân tích sự kiện an ninh mạng này.

[Chuyện nghề] Ham chơi, bỏ bê học hành, chàng trai 23 tuổi trở thành ông chủ 2 cửa hàng điện lạnh cũ vì câu nói "người như mày không bao giờ khá được"

Xuất thân từ một gia đình khó khăn, hiện chàng trai 9X là ông chủ của 2 cửa hàng điện lạnh, thu nhập gần 100 triệu đồng/tháng ở tuổi 23.

Đọc thêm