Bác sĩ khuyến cáo 3 yếu tố phổ biến có thể gây ung thư thực quản, ai cũng nên tránh

15/07/2019 08:28 PM | Sống

Ung thư thực quản là căn bệnh đang ngày càng trở nên phổ biến. Bác sĩ cho rằng có 3 yếu tố có thể là nguyên nhân chính gây bệnh mà bạn nên tránh trong cuộc sống hàng ngày.

Bác sĩ khuyến cáo 3 yếu tố phổ biến có thể gây ung thư thực quản, ai cũng nên tránh

Ung thư thực quản đã có tỉ lệ người mắc bệnh tăng dần trong những năm gần đây. Nguyên nhân là do sự tổn thương lâu dài đối với thực quản của bệnh nhân.

Mặc dù ung thư thực quản là một trong những căn bệnh ung thư ngày càng trở nên phổ biến hơn, nhưng hầu hết mọi người không hiểu nguyên nhân gây ra căn bệnh này và đó là lý do chúng ta đã không biết cách để ngăn ngừa bệnh hiệu quả hơn.

Trên thực tế, một số nguyên nhân gây ung thư thực quản được cho là khá phổ biến trong cuộc sống, mỗi người cần phải hiểu rõ thì mới có thể phòng bệnh có hiệu quả.

Bác sĩ Trần Kế Diệu, Trung tâm Ung thư, Bệnh viện Đông Tây y kết hợp, Đại học Nam Phương (TQ) chia sẻ cho bạn những thông tin quan trọng sau đây.

 Bác sĩ khuyến cáo 3 yếu tố phổ biến có thể gây ung thư thực quản, ai cũng nên tránh - Ảnh 1.

Nguyên nhân của ung thư thực quản là gì?

1 Thường xuyên ăn nhiều loại thực phẩm chứa nitrite

Trong cuộc sống thường ngày, nhiều người thích bảo quản và lưu trữ thực phẩm dưới dạng muối. Họ nghĩ rằng việc bảo quản thực phẩm bằng muối không chỉ giữ được hương vị mà còn tránh được hư hỏng.

Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng trong thực phẩm ngâm hoặc muối chua, muối mặn rất dễ thấy một chất gọi là nitrite, đây được xem là chất có thể gây ung thư nếu tiếp xúc và sử dụng trong thời gian dài. Nếu bạn ăn những thực phẩm này thường xuyên, nó sẽ khiến nitrite xâm nhập vào thực quản, từ đó, nguy cơ ung thư thực quản có thể xảy ra.

2. Chế độ ăn uống hàng ngày thiếu các nguyên tố vi lượng

Chúng ta đều biết rằng, chế độ ăn uống của mỗi người quyết định đến chất lượng sức khỏe của họ.

Trong thực tế, vai trò của các nguyên tố vi lượng trong cơ thể là điều kiện đủ để làm cho khả năng miễn dịch của cơ thể trở nên bình thường và nếu cơ thể thiếu các nguyên tố vi lượng, nó dễ gây ra các bệnh khác nhau và dễ khiến các tế bào ung thư xuất hiện.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự xuất hiện của ung thư thực quản có liên quan mật thiết đến việc thiếu các nguyên tố vi lượng trong cơ thể.

Nhiều người trong cuộc sống thường ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất béo và chứa hàm lượng calo cao, trong khi một số thực phẩm có chứa nguyên tố vi lượng lại thiếu hút, bổ sung không đủ. Đây là một trong những nguyên nhân gây ung thư thực quản mà mọi người cần chú ý.

3. Thực quản bị tổn thương

Các chuyên gia cho rằng, trong thực tế có nhiều người có sở thích ăn rất nhiều món ăn cay nấu canh nóng hay các món ăn chế biến dạng lẩu, hoặc một số người có thói quen uống trà thường xuyên với nhiệt độ cao.

Sở thích này có thể khiến cho bạn có cảm giác ăn uống ngon miệng hơn khi ăn đồ ăn nóng vừa chế biến, nhưng sẽ là một trong những nguyên nhân dẫn đến làm tổn thương thực quản do phẩm hoặc nước nóng di chuyển vào thực quản để đi vào dạ dày.

Việc niêm mạc thực quản bị tổn thương do bỏng do thói quen ăn uống trong một thời gian dài, nó sẽ gây ra tăng sản biểu mô và các bệnh khác ở thực quản, và các tổn thương ung thư sẽ xuất hiện theo thời gian.

Ngoài ra, mọi người cũng cần biết rằng ung thư thực quản là ung thư có yếu tố di truyền.

Bác sĩ Trần Kế Diệu cho rằng ung thư thực quản có xu hướng di truyền, nếu có thành viên nào đó trong gia đình bị ung thư thực quản, thì thế hệ tiếp theo sẽ có nguy cơ mắc ung thư thực quản với tỉ lệ tương đối cao, vì vậy nó được xem là một căn bệnh có yếu tố di truyền, trên lâm sàng còn được gọi là nhạy cảm di truyền.

Xin nhắc lại rằng, sự xuất hiện của ung thư thực quản chủ yếu liên quan đến một số yếu tố phổ biến như đã kể trên trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, nếu bạn muốn ngăn ngừa ung thư thực quản, bạn nên tránh xa những khuyến cáo này.

Đồng thời, bạn phải biết rằng những người hút thuốc thường xuyên nên cố gắng bỏ hút thuốc. Hút thuốc thường xuyên có thể khiến các chất độc hại trong thuốc lá xâm nhập vào thực quản và về lâu dài, thực quản sẽ bị các chất độc này xâm lấn và bệnh sẽ dễ dàng xảy ra theo thời gian.

*Theo BS Gia đình (TQ)

Theo Vân Hồng

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Quỹ Đổi mới sáng tạo của Vingroup chính thức rót khoản vốn đầu tiên, gọi tên FulBright, ĐH Bách Khoa trong list 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ, mức đầu tư lên tới 124 tỷ đồng

Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup vừa công bố danh sách 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ với tổng giá trị 124 tỷ đồng, trong đó mức cao nhất là 10 tỷ đồng/dự án. Đại diện Vingroup cho biết các dự án được lựa chọn mang tính đột phát, mang lại lợi ích thiết thực trong các lĩnh vực quan trọng như Big Data, Y sinh tính toán, Gen và tế bào, Giao thông thông minh, IoT, Nhận dạng hình ảnh… đến từ các trường FulBright, ĐH Bách Khoa, ĐH Quốc gia Hà Nội…

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Tôi không phải là "iron women", tôi chỉ là người dám nhìn thẳng vào sự thật

Thay vì sợ hãi, khi gặp bất cứ biến cố lớn nào trong cuộc đời, thay vì trốn tránh bà Cao Thị Ngọc Dung luôn dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật để vượt qua nghịch cảnh, tìm an yên trong tâm hồn.

Câu chuyện kinh doanh

Ai bảo ĐH chỉ nghiên cứu suông và không có tính ứng dụng? Bách Khoa chính là tên tuổi bí ẩn đứng sau ứng dụng báo nói, app giám sát trẻ em đến trường và phần mềm chống đạo văn

Đại diện ĐH Bách Khoa cho biết giờ trường rất yên tâm khi ký các quyết định cho sinh viên bảo vệ luận văn, bởi hệ thống kiểm tra đạo văn do trường phát triển không chỉ có khả năng kiểm tra đối chiếu giữa các tài liệu tiếng Việt với nhau, mà còn check được cả sự trùng lặp thông tin giữa một tài liệu tiếng Việt và tài liệu tiếng Anh…

Chuyện lạ ở Quảng Trị: Phụ nữ cứ cầm giỏ đi chợ là được tặng tiền

Chỉ cần xách giỏ đến chợ, những người phụ nữ ở phường Đông Lương, Đông Hà, Quảng Trị sẽ được ban quản lý chợ tặng tiền. Tuy có vẻ lạ lùng nhưng phong trào đang được mọi người ủng hộ hết sức nhiệt tình.

Đọc thêm