Bà Thái Hương kể lại chuyện TH True Milk bị liệt vào danh sách trốn thuế oan: Trên thì ưu đãi, nhưng cán bộ thuế thì tận thu!

11/10/2016 03:06 PM | Kinh tế vĩ mô

Trên thì cho rằng nông nghiệp công nghệ cao là cần thiết, được ưu đãi miễn thuế, nhưng cán bộ thuế lại tận thu. Trong khi đang tranh cãi về việc có ưu đãi thuế hay không, TH True Milk đã bị đưa vào danh sách ‘trốn thuế’…, bà Thái Hương kể lại.

Bà Thái Hương kể lại chuyện TH True Milk bị liệt vào danh sách trốn thuế oan: Trên thì ưu đãi, nhưng cán bộ thuế thì tận thu!

Giãi bày về các rào cản kinh doanh nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), bà chủ của TH True Milk trải lòng: Luật Việt Nam nên tăng cường tính thực tiễn hơn.

Lấy ví dụ về cáo buộc trốn thuế hồi giữa năm 2015 của doanh nghiệp này, bà Thái Hương – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH - cho biết: Theo Luật Công nghệ cao, TH được ưu tiên miễn thuế.

“Nhưng các anh bên nông nghiệp thấy áp dụng công nghệ cao là rất cần thiết, cần phải ưu tiên, không thu thuế, còn các anh bên thuế lại tận thu bằng được”, bà Thái Hương kể lại tại tọa đàm giai lưu trực tuyến “Bàn về xóa bỏ rào cản kinh doanh” do BizLive tổ chức sáng 11/10.

Trong khi bà Hương đang ở nước ngoài, TH được liệt vào danh sách trốn thuế do Cục Thuế tỉnh Nghệ An đưa ra. Việc này buộc TH phải lập tức nộp thuế ngay để giữ thanh danh thương hiệu, tránh việc bị cưỡng chế các thủ tục hải quan đối với hàng xuất khẩu, nhập khẩu, và sẽ hồi tố sau.

Khoản thuế TH phải nộp trong câu chuyện trên là 15,7 tỷ đồng (*).

Từ câu chuyện này, nhận xét về luật Việt Nam, bà Hương cho rằng các văn bản luật không xuất phát từ thực tiễn, mà xuất phát từ sách vở là nhiều.

“Nghị định và luật Việt Nam giống như câu chuyện trong một gia đình, người bố nói ưu tiên việc này, nhưng các con phía dưới thay vì thực hiện theo ý bố nhưng anh công thương đi một đường, nông nghiệp đi một đường, anh chất lượng sản phẩm đi một đường…”, bà Hương nói.

Bà Hương cũng kiến nghị: Khi ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, người làm văn bản nên tham vấn ý kiến của các đối tượng bị điều chỉnh, tránh xa rời thực tiễn. Trên một đằng, dưới một nẻo.

“Đọc Nghị quyết 35 mới thấy Thủ tướng rất quan tâm đến hỗ trợ doanh nghiệp, nhưng làm sao để cụ thể hóa nghị định vào thực tế thì rất khó, bởi sau nó là thông tư, các giấy phép con ở dưới nữa. Đặc biệt vướng mắc ở vấn đề thu thuế, hoàn thuế”.

“Ngay cả các cán bộ thu thuế, hoàn thuế cũng luôn mang trong đầu tư duy áp đặt với nhà đầu tư, người trả thuế một cách cứng nhắc, gây khó khăn. Vì thế, hiện thực hóa ý tưởng của chính phủ là vấn đề lớn và khó khăn”, bà Hương Vũ, Phó TGĐ phụ trách dịch vụ thuế và tư vấn Ernst & Young Việt Nam, nhận định.

(*) Khoản thuế của TH nói trên là thuế nhập khẩu của mặt hàng giấy đóng hộp sữa dùng cho nhà máy rót vô trùng combibloc. Theo TH, từ ngày 1/1/2013 đến ngày 31/12/2014, công ty đã mở tờ khai nhập khẩu mặt hàng trên tại Hải quan Nghệ An, mã số nhập khẩu của mặt hàng này là 48115920 với thuế suất thuế nhập khẩu là 0% (một số công ty sữa cũng áp mã này khi nhập khẩu mặt hàng giấy đóng hộp sữa trong cùng thời gian nêu trên).

Tuy nhiên, sau đó Tổng cục Hải quan đã kiểm tra lại và yêu cầu áp mã nhập khẩu của mặt hàng giấy này là 48195000 với thuế suất thuế nhập khẩu là 5% (một số doanh nghiệp sữa cũng gặp tình trạng tương tự). Cục Hải quan Nghệ An đã ra văn bản ấn định truy thu thuế nhập khẩu và VAT đối với công ty với tổng giá trị thuế truy thu là 15,7 tỷ đồng.

Bảo Bảo

Theo Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ấp ủ ý tưởng từ năm 3 tuổi, Youtuber 9 tuổi gọi thành công 200 triệu từ Shark Thuỷ để phát triển kênh Youtube review đồ chơi

Lập luận chặt chẽ khiến Đức Đạt thuyết phục thành công ban cố vấn và Shark Thủy để mang về 200 triệu đồng cho dự án Kênh YouTube giới thiệu đồ chơi trẻ em của mình.

Cứ thâm niên lâu năm là nghiễm nhiên được trải thảm đỏ? Bạn nhầm rồi, xu hướng đã thay đổi, chuyên gia nhân sự sẽ tiết lộ tiêu chí tuyển dụng cấp cao mà các doanh nghiệp đang săn đón!

Các nhân viên trong ngành lâu năm thì kinh nghiệm vẫn là một điểm cộng đắt giá, nhưng việc họ có nắm bắt và thích nghi với công nghệ hay không nằm ở tư duy linh hoạt và luôn thúc đẩy bản thân học hỏi.

Ông Phạm Văn Tam: Không muốn là "tội đồ" dù đã rất mệt mỏi, nếu Asanzo phá sản sẽ mắc nợ người dân

"Với tôi, sau đợt này tôi sẽ không bao giờ cần làm ăn lớn, sẽ chỉ là người làm công. Và không bao giờ còn doanh nghiệp Việt Nam to lớn ra đời, dần dần mất cơ hội cạnh tranh với thương hiệu ngoại… Cá nhân tôi rất mệt mỏi và chán nản, vợ chồng từng tính toán bỏ hết và giữ lại một ít vốn, tuy nhiên thâm tâm tôi không muốn mãi là một tội đồ trong lòng người tiêu dùng", chủ thương hiệu Asanzo bày tỏ.

Độ "viral" của FaceApp chỉ chứng tỏ rằng chúng ta sẽ chẳng bao giờ coi trọng quyền riêng tư của chính mình, tự nguyện "dâng hiến" dữ liệu cá nhân chỉ để lấy vài bức ảnh giải trí!

Sau hơn 1 năm xảy ra vụ bê bối quyền riêng tư nghiêm trọng Cambridge Analytica, người dùng vẫn không mấy để tâm đến việc cân nhắc kỹ lưỡng trước khi giao dữ liệu cá nhân cho người khác.

Đọc thêm