Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Khi một người có bệnh về tinh thần thì họ không tự nhận biết được đâu

04/12/2019 01:59 PM | Kinh doanh

Đây chính là lý do bà liên tiếp đề nghị giám định tinh thần với ông Vũ và mong sớm tìm được giải pháp chữa trị cho chồng.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Khi một người có bệnh về tinh thần thì họ không tự nhận biết được đâu

Phiên tòa xét xử vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo đang đi đến những giai đoạn cuối cùng. Tuy nhiên cũng giống với nhiều lần trước đó, bà Thảo kiên quyết yêu cầu tòa giám định tinh thần với ông Vũ.

Trong một video đăng tải bởi Zing vào cuối phiên xét xử của ngày thứ hai, chiều muộn 3/12, bà Thảo cho biết trong quá trình sống mấy chục năm, bà thật sự hiểu rõ vấn đề của ông Vũ.

"Quá trình sống hai mươi mấy năm mình phải biết rất rõ người thân của mình sống như thế nào. Và khi một người có bệnh liên quan đến tinh thần thì họ không tự nhận biết được đâu, buộc người thân phải có trách nhiệm. Và nếu mình bao che cho chuyện đó thì thứ nhất là về mặt đạo lý cũng không cho phép, mình phải lo để có giải pháp chữa trị sớm, may ra còn có thể chữa kịp.

Thứ 2 là luật pháp cũng không cho phép giam giữ một người đang có bệnh mà không được đi chữa bệnh", bà Lê Hoàng Diệp Thảo lý giải.

Cũng theo thông tin từ fanpage chính thức của bà Thảo, trước đó, trong phiên tòa mở màn ngày 2/12, bà đã trình bày như sau: "Để phiên tòa có thể tiếp tục thì cần phải có kết luận giám định năng lực hành vi dân sự của anh Vũ. Anh Vũ hiện nay luôn cho rằng anh đã trở thành một người có năng lực siêu nhiên, trên cả Thượng đế, có thể hô mưa gọi gió, đọc được suy nghĩ của người khác, bỏ bê gia đình và công ty để lên núi sống trong hang 6 năm nay.

Tôi đã yêu cầu Tòa án Nhân dân Quận 3 trưng cầu giám định năng lực hành vi dân sự, nhưng anh Vũ không chịu đến gặp Hội đồng Giám định để kiểm tra theo đúng quy định của pháp luật.

Vì vậy, ngày hôm nay, trong phiên tòa này, một lần nữa tôi xin đề nghị các cơ quan chức năng tiến hành giám định tâm thần đối với chồng tôi, để tìm ra biện pháp cứu chữa kịp thời cho một công dân, tránh để mọi việc quá muộn."

Luật sư của ông Vũ khẳng định yêu cầu này không có gì mới, nhưng luật sư của bà Thảo khẳng định, yêu cầu tuy không mới nhưng lại là yêu cầu chưa hề được thực hiện. 

Tại cấp sơ thẩm, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã không xem xét vấn đề này một cách khách quan, bởi vì Tòa chỉ dựa vào những tài liệu do người đại diện của ông Vũ cung cấp để khẳng định ông Vũ hoàn toàn bình thường. Trong khi những tài liệu này không phải là những kết luận giám định được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, mà chỉ là khám bệnh theo yêu cầu cá nhân nên không có giá trị chứng cứ chứng minh. Ngoài ra, cấp sơ thẩm đã không ban hành Quyết định trưng cầu giám định theo yêu cầu của đương sự.

Phía bà Thảo nhận định HĐXX không tuân thủ hướng dẫn của Tòa án Nhân dân Tối cao tại văn bản số 01/2017 ngày 07/04/2017, tại mục 4 quy định: Tòa án phải tạm đình chỉ để giải quyết đề nghị trưng cầu giám định năng lực hành vi dân sự của đương sự khi có yêu cầu.

Cũng theo luật sư, người bị hạn chế hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự sẽ không được phép tham gia điều hành doanh nghiệp hoặc ly hôn. Vì vậy bản án ly hôn cần phải xem xét các yếu tố này.

Tuy nhiên trong ngày 2/12, HĐXX đã bác bỏ yêu cầu giám định tinh thần ông Vũ từ phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo.


PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam vừa giành thêm một huy chương vàng Sea Games bằng chiến lược cực kỳ thông minh, khiến bình luận viên nước ngoài phải thốt lên "What a strategy!"

Bình luận viên nước ngoài đã phải ngỡ ngàng trước cách sắp xếp thứ tự chạy của đoàn Việt Nam tại nội dung 4x400m tiếp sức hỗn hợp.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Jack Ma treo giải 1 triệu USD để tìm 'phiên bản trẻ' của chính mình

Với giải thưởng trị giá 1 triệu USD, Jack Ma muốn tìm "phiên bản trẻ" của chính mình.

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm