Bà cụ 82 tuổi "mừng rơi nước mắt" khi đỗ đại học: Nhà nghèo, lúc 10 tuổi bị bố bắt bỏ học đi chăn dê!

09/07/2019 06:45 AM | Sống

Nhà nghèo và phải đi chăn dê kiếm sống sau khi tốt nghiệp trung học, bà cụ ở đảo Síp sau cùng đã thi đậu đại học sau 60 năm.

Bà cụ 82 tuổi "mừng rơi nước mắt" khi đỗ đại học: Nhà nghèo, lúc 10 tuổi bị bố bắt bỏ học đi chăn dê!

Ở độ tuổi xế chiều, nhiều người thường hay nghĩ về tiền lương hưu thì bà cụ Despina Tsikkouri ở Cộng hòa Síp lại "vui như Tết" khi giấc mơ đậu đại học bao nhiêu năm qua vừa trở thành sự thật.

Theo tờ Cyprus Mail đăng tải, bà Despina đang chờ đến tháng 9 để nhập học khoa Triết và cổ điển tại Đại học Síp. "Giấc mơ của tôi là học tiếp kể từ khi tốt nghiệp trung học cách đây hơn 60 năm. Nhưng khi đề cập đến chuyện đó thì cha tôi nhìn chỗ khác phớt lờ và đi uống cà phê".

Bà cụ 82 tuổi mừng rơi nước mắt khi đỗ đại học: Nhà nghèo, lúc 10 tuổi bị bố bắt bỏ học đi chăn dê! - Ảnh 1.

Bà Despina đang chờ đến tháng 9 để nhập học khoa Triết và cổ điển tại Đại học Síp.


Theo lời bà Despina, vào năm 1956, bà tốt nghiệp trung học với số điểm 18,18/20 tại vùng Limassol ở phía nam đảo Síp. Khi đó, hòn đảo ở phía đông Địa Trung Hải này chưa có trường đại học. "Nhà chúng tôi rất nghèo và chuyện đi du học thì khỏi phải bàn. Sau ngày tôi tốt nghiệp trung học, cha tôi mua cho 3 con dê để chăm kiếm sống", bà kể. Khi đó, việc đi học cũng chỉ ưu tiên cho con trai trong nhà: "Anh em trai tôi có người làm bác sĩ và một người làm thầy giáo. Nhưng chị tôi là Panayiota nghỉ học đi chăn dê khi mới 10 tuổi".

Bà cụ 82 tuổi mừng rơi nước mắt khi đỗ đại học: Nhà nghèo, lúc 10 tuổi bị bố bắt bỏ học đi chăn dê! - Ảnh 2.

Bà Despina bên tủ sách của mình.


Bà chia sẻ rằng bà rất thích học các lớp ban đêm dành cho người lớn do Bộ Giáo dục tổ chức. "Tôi học tiếng Pháp, tiếng Ý, triết học, sơ cứu, may và thậm chí cắm hoa. Và tôi còn đọc sách hầu như mọi lúc", bà kể. Sau khi chồng bị liệt và qua đời cách đây 10 năm, bà quyết định sẽ luyện thi vào đại học. "Các con đã lớn và tự kiếm sống nên tôi tự hỏi tôi sẽ làm gì và ngồi xem ti vi thôi sao. Do đó tôi nói với các con là tôi sẽ thi đại học", bà kể.

Các con bà rất ủng hộ quyết định của bà. "Tôi không ngủ được suốt vài ngày trước khi có kết quả vì quá lo lắng. Khi thi đậu đại học, tôi đã mừng rơi nước mắt. Không bao giờ là quá muộn. Không có gì phải viện cớ khi người ta theo đuổi giấc mơ. Tuổi tác và mọi thứ khác chỉ là cái cớ", bà nói.

Bà cụ 82 tuổi mừng rơi nước mắt khi đỗ đại học: Nhà nghèo, lúc 10 tuổi bị bố bắt bỏ học đi chăn dê! - Ảnh 3.

Những cuốn sách Latin của bà.


Bà cụ 82 tuổi mừng rơi nước mắt khi đỗ đại học: Nhà nghèo, lúc 10 tuổi bị bố bắt bỏ học đi chăn dê! - Ảnh 4.

Despina Tsikkouri cùng người chị từng bỏ học khi lên 10 để chăn dê.

Theo Hero

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Câu chuyện kinh doanh

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Nữ Phó Giám đốc chi nhánh TPBank bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản

Một nữ Phó Giám đốc chi nhánh ngân hàng TPBank tại Hà Nội vừa bị cơ quan chức năng khởi tố vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Đọc thêm