Bà Chu Thị Bình rút 245 tỉ đồng tại Eximbank

12/12/2018 08:48 AM | Kinh doanh

Eximbank đã nộp đơn kháng cáo, trong khi đại gia Chu Thị Bình rút trước hạn số tiền 245 tỉ đồng tiền gửi tại ngân hàng này.

Bà Chu Thị Bình rút 245 tỉ đồng tại Eximbank

Tối 11-12, luật sư Trương Trọng Nghĩa (Đoàn Luật sư TP HCM), người bảo vệ quyền lợi cho Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam - Eximbank chi nhánh TP HCM, xác nhận với phóng viên Báo Người Lao Động rằng Eximbank đã có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm TAND TP HCM tuyên trước đó. Tuy nhiên, luật sư cũng như đại diện Eximbank không tiết lộ nội dung kháng cáo.

Liên quan đến vụ án, bà Chu Thị Bình đã rút toàn bộ số tiền 245 tỉ đồng gửi tại Eximbank. Bà Chu Thị Bình rút trước hạn nên không được hưởng tiền lãi phát sinh.

 Bà Chu Thị Bình rút 245 tỉ đồng tại Eximbank - Ảnh 1.

Các bị cáo tại toà

Trước đó, xử sơ thẩm, TAND TP HCM tuyên phạt Hồ Ngọc Thủy (cựu giao dịch viên Phòng Dịch vụ khách hàng cá nhân - DVKHCN) 4 năm 6 tháng tù giam; Nguyễn Thị Ngọc Trâm (nguyên giao dịch viên phòng DVKHCN) và Nguyễn Thị Thi (cựu kiểm soát viên phòng DVKHCN) mỗi người 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo; Trần Nguyễn Xuân Lan (nguyên giao dịch viên phòng DVKHCN) 2 năm 6 thàng tù treo; Cao Lan Phương (cựu phó trưởng phòng DVKHCN) và Lương Quốc Anh (nguyên nhân viên ngân quỹ) mỗi người 2 năm tù cho hưởng án treo.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX nhận định ông Lê Nguyễn Hưng (SN 1971, làm việc tại Eximbank TP HCM) là người chiếm đoạt toàn bộ số tiền thiệt hại. Do đó, ông Hưng phải có trách nhiệm khắc phục thiệt hại mà ngân hàng gánh chịu.

Tuy nhiên, ông Hưng đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra tạm đình chỉ điều tra, ra quyết định truy nã. Trách nhiệm đền bù thiệt hại trong vụ án sẽ được xử lý khi cơ quan chức năng tìm thấy thủ phạm, điều tra và đưa ra xét xử.

Ngân hàng có trách nhiệm trả lại bà Chu Thị Bình (khách hàng bị mất tiền) số tiền trong 3 sổ tiết kiệm (gốc và lãi) của bà Bình gửi tại Eximbank.

Theo bản án sơ thẩm, từ tháng 1-2012 đến tháng 3-2017, ông Lê Nguyễn Hưng lập tài khoản giả mạo mang tên Nguyễn Thị Hồng Lê; lập giấy ủy quyền giả mạo việc bà Chu Thị Bình ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hồng Lê và Nguyễn Đăng Phong để rút tiền của Eximbank Chi nhánh TP HCM liên quan đến các tài khoản tiết kiệm của bà Chu Thị Bình, Phùng Thị Phẩm và Lê Thị Minh Quí.

Đồng thời, Lê Nguyễn Hưng gian dối để tạo sự tin tưởng cho các nhân viên Hồ Ngọc Thủy, Nguyễn Thị Thi, Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Trần Nguyễn Xuân Lan, Cao Lan Phương và Lương Quốc Anh là người có trách nhiệm trong việc lập giấy ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và chi tiền mặt. Việc làm này thực hiện không đúng chức năng nhiệm vụ được giao, không đúng quy định của Eximbank về trình tự thủ tục lập ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và cho khách hàng rút tiền mặt tạo điều kiện cho ông Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt tài sản của Eximbank chi nhánh TP HCM.

Bằng thủ đoạn này, ông Lê Nguyễn Hưng đã chiếm đoạt của Eximbank chi nhánh TP HCM tổng cộng 264 tỉ đồng đồng liên quan đến 13 sổ tiết kiệm (11 sổ tiết kiệm của bà Chu Thị Bình, 1 sổ tiết kiệm của bà Phùng Thị Phẩm và 1 sổ tiết kiệm của bà Lê Thị Minh Quí).

Cơ quan điều tra kết luận ông Lê Nguyễn Hưng có hành vi phạm vào tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Do ông Hưng đã bỏ trốn khỏi địa phương nên cơ quan điều tra phải tạm đình chỉ điều tra, ra quyết định truy nã.

Theo Phạm Dũng

NLĐ

Từ khóa:  chu thị bình, Eximbank
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Phạm Văn Tam nói trên báo Tuổi Trẻ: Sản phẩm của Asanzo "không phải là hàng Việt Nam"

Tại cuộc trao đổi với báo Tuổi Trẻ mới đây, ông Phạm Văn Tam thừa nhận rằng: Sản phẩm của Asanzo "được sở hữu từ công ty Việt Nam nhưng nó không phải là hàng Việt Nam".

Chủ tịch Sunhouse nói gì về việc 'gắn mác' hàng Việt?

Liên quan câu chuyện hàng hóa được lắp ráp từ linh kiện xuất xứ Trung Quốc sau đó dán mác hàng Việt rồi bán ra thị trường, PV Tiền Phong có cuộc trao đổi với Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse Nguyễn Xuân Phú.

Đầu tư hàng ngàn tỉ đồng, các công ty Shark Dzung rót vốn đang có mức lỗ khổng lồ trong những năm qua

Được mệnh danh là "bàn tay vàng" trong giới đầu tư lĩnh vực công nghệ, mỗi startup được Shark Dzung chạm vào đều tăng trưởng nhiều lần. Tuy nhiên, nhìn vào các con số biết nói trong các thương vụ đầu tư của Shark Dzung, người hâm mộ không thể đặt dấu chấm hỏi “Lỗ như này sao vẫn đầu tư"?

Sunhouse lên tiếng về hình ảnh nồi cơm điện xuất xứ Trung Quốc nhưng dán tem hàng Việt: Do đối tác ghi nhầm thông tin

Công ty của Shark Phú cũng khẳng định đây là sản phẩm Made in Vietnam, được sản xuất trên chính dây chuyền công nghệ của Sunhouse.

Đọc thêm