Apple vừa công khai nã súng vào Facebook với 2 tính năng mới trên iOS 12

05/06/2018 07:24 PM | Công nghệ

Cuộc chiến giữa Apple và Facebook bao giờ mới đi đến hồi kết?

Apple vừa công khai nã súng vào Facebook với 2 tính năng mới trên iOS 12

Sự kiện WWDC 2018 của Apple vừa diễn ra, đem đến một loạt những cải tiến mới về phần mềm, tính năng trên hệ thống của Apple. Nhưng ai mà biết được Apple lại thâm thúy đến nhường nào đối với Facebook khi tung ra hẳn loạt tính năng riêng để... chặn mạng xã hội này thu thập dữ liệu của các thần dân chuyên dùng đồ Táo khuyết.

Liệu đây có phải kết quả của việc CEO Tim Cook của Apple và CEO Mark Zuckerberg của Facebook khẩu chiến với nhau thời gian vừa qua không? Chẳng thể biết chắc được, chỉ biết là kể từ iOS 12 trở đi, fan Apple sẽ không lo bị "rút ruột" dữ liệu bởi Facebook và cả một số bên liên quan khác nhiều như trước nữa.

"Bọn họ có những cách thu thập dữ liệu khéo léo lắm, và sẽ không bao giờ dừng lại đâu," ông Craig Federighi, Phó chủ tịch mảng phần mềm của Apple chia sẻ. Vì thế, trong sự kiện hôm qua, Apple đã giới thiệu một vũ khí mới, cho phép mọi người trên iOS 12 chặn một phần tính năng liên kết của Facebook: Không cho xuất hiện các nút Like và comment tương tác ở những trang web thông thường.

Apple vừa công khai nã súng vào Facebook với 2 tính năng mới trên iOS 12 - Ảnh 1.

Đây chính là một ví dụ các nút chức năng liên kết của Facebook xuất hiện trên một trang web bên ngoài.

Apple vừa công khai nã súng vào Facebook với 2 tính năng mới trên iOS 12 - Ảnh 2.

Tự động hỏi người dùng để hạn chế dữ liệu khi phát hiện có dấu hiệu thu thập.

Được biết, tính năng chặn này sẽ có mặt trên Safari - trình duyệt mặc định của iOS. Chưa hết, Safari không chỉ ngăn không cho xuất hiện các nút chức năng đó theo ý người dùng, mà còn tự động phát hiện và hạn chế dữ liệu bị "tuồn" ra bởi hệ thống của các hãng bên ngoài, cho dù đó là hành động hợp lệ hay trái phép.

Nước cờ phòng bị cao cấp hơn

Còn gì mà Apple trang bị thêm cho iOS 12 để phục vụ mục đích này nữa? Đó chính là 2 tính năng mới trong mục cài đặt Do Not Disturb: Screen Time để theo dõi thời gian sử dụng từng app trên máy; và App Limits để tự đặt ra thời gian quy định dùng app (nếu vượt quá sẽ thông báo hoặc có phản ứng nhất định cho chủ nhân).

Apple vừa công khai nã súng vào Facebook với 2 tính năng mới trên iOS 12 - Ảnh 3.

Như vậy, nó không khác gì một cách giúp người dùng tự cai nghiện khỏi các ứng dụng chiếm phần lớn thời gian như Facebook, Instagram... Rõ ràng đây là một động thái khá đau đớn dành cho ông chủ của các mạng xã hội nổi tiếng trên, vì chỉ khi người dùng càng "nghiện" thì họ mới càng có lợi và kiếm được nhiều tiền.

NPQM

Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vietjet Air kiếm lời bao nhiêu triệu USD trên mỗi máy bay bán và thuê lại?

Mới đây công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) công bố báo cáo cập nhật nhận định về hoạt động kinh doanh của Vietjet Air trong bối cảnh giá dầu tăng cao.

Bí mật "Hiệu ứng bánh đà" làm nên thành công của đế chế trăm tỷ USD Amazon, ai làm trong lĩnh vực bán lẻ cũng nên học theo

Nếu phân tích Amazon Prime Day năm nay, rõ ràng nó không chỉ là ngày dành cho các sản phẩm giảm giá mang tính chất ngắn hạn, mà còn liên quan đến động lực bền vững dài hạn trong hoạt động kinh doanh của Amazon.

30 tuổi và nỗ lực thoát ra khỏi “nút cổ chai nghề nghiệp”: Lười nhác và sợ hãi sẽ kéo bạn xuống đáy công việc ngay lập tức!

Ngày xưa thì quen tay hay việc, nhưng giờ đây quen tay hay “chán”, dường như chỉ cần làm một việc gì đó quá lâu thì rồi bạn cũng sẽ phải trải qua cái “giai đoạn uể oải”.

Người phụ nữ kín tiếng cạnh ông Đặng Lê Nguyên Vũ trong vụ ly hôn nghìn tỷ

Những lần ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch Tập đoàn càphê Trung Nguyên đến tòa để giải quyết việc ly hôn luôn xuất hiện một nữ luật sư lớn tuổi đi cùng. Vậy nữ luật sư “bí ẩn’ này là ai, có điểm gì đặc biệt để ông chủ Tập đoàn Trung Nguyên tin tưởng giao nhiệm vụ bảo vệ pháp lý cho mình trong vụ li hôn nghìn tỉ?

Đọc thêm