Apple vừa công khai nã súng vào Facebook với 2 tính năng mới trên iOS 12

05/06/2018 07:24 PM | Công nghệ

Cuộc chiến giữa Apple và Facebook bao giờ mới đi đến hồi kết?

Apple vừa công khai nã súng vào Facebook với 2 tính năng mới trên iOS 12

Sự kiện WWDC 2018 của Apple vừa diễn ra, đem đến một loạt những cải tiến mới về phần mềm, tính năng trên hệ thống của Apple. Nhưng ai mà biết được Apple lại thâm thúy đến nhường nào đối với Facebook khi tung ra hẳn loạt tính năng riêng để... chặn mạng xã hội này thu thập dữ liệu của các thần dân chuyên dùng đồ Táo khuyết.

Liệu đây có phải kết quả của việc CEO Tim Cook của Apple và CEO Mark Zuckerberg của Facebook khẩu chiến với nhau thời gian vừa qua không? Chẳng thể biết chắc được, chỉ biết là kể từ iOS 12 trở đi, fan Apple sẽ không lo bị "rút ruột" dữ liệu bởi Facebook và cả một số bên liên quan khác nhiều như trước nữa.

"Bọn họ có những cách thu thập dữ liệu khéo léo lắm, và sẽ không bao giờ dừng lại đâu," ông Craig Federighi, Phó chủ tịch mảng phần mềm của Apple chia sẻ. Vì thế, trong sự kiện hôm qua, Apple đã giới thiệu một vũ khí mới, cho phép mọi người trên iOS 12 chặn một phần tính năng liên kết của Facebook: Không cho xuất hiện các nút Like và comment tương tác ở những trang web thông thường.

Apple vừa công khai nã súng vào Facebook với 2 tính năng mới trên iOS 12 - Ảnh 1.

Đây chính là một ví dụ các nút chức năng liên kết của Facebook xuất hiện trên một trang web bên ngoài.

Apple vừa công khai nã súng vào Facebook với 2 tính năng mới trên iOS 12 - Ảnh 2.

Tự động hỏi người dùng để hạn chế dữ liệu khi phát hiện có dấu hiệu thu thập.

Được biết, tính năng chặn này sẽ có mặt trên Safari - trình duyệt mặc định của iOS. Chưa hết, Safari không chỉ ngăn không cho xuất hiện các nút chức năng đó theo ý người dùng, mà còn tự động phát hiện và hạn chế dữ liệu bị "tuồn" ra bởi hệ thống của các hãng bên ngoài, cho dù đó là hành động hợp lệ hay trái phép.

Nước cờ phòng bị cao cấp hơn

Còn gì mà Apple trang bị thêm cho iOS 12 để phục vụ mục đích này nữa? Đó chính là 2 tính năng mới trong mục cài đặt Do Not Disturb: Screen Time để theo dõi thời gian sử dụng từng app trên máy; và App Limits để tự đặt ra thời gian quy định dùng app (nếu vượt quá sẽ thông báo hoặc có phản ứng nhất định cho chủ nhân).

Apple vừa công khai nã súng vào Facebook với 2 tính năng mới trên iOS 12 - Ảnh 3.

Như vậy, nó không khác gì một cách giúp người dùng tự cai nghiện khỏi các ứng dụng chiếm phần lớn thời gian như Facebook, Instagram... Rõ ràng đây là một động thái khá đau đớn dành cho ông chủ của các mạng xã hội nổi tiếng trên, vì chỉ khi người dùng càng "nghiện" thì họ mới càng có lợi và kiếm được nhiều tiền.

NPQM

Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case Study] “Campuchia – Vương quốc nhiệm màu”: Nơi làm du khách “yêu say đắm” nhưng cũng nhanh chóng “bóp nát” trái tim họ

Một vị đại sứ Mỹ từng nói: “Hãy cẩn thận khi đặt chân tới Campuchia, nó là vùng đất nguy hiểm nhất thế giới. Tại sao ư? Vì Campuchia sẽ khiến bạn yêu say đắm ngay từ lần gặp đầu tiên và cũng nhanh chóng làm tan nát trái tim bạn.”

Tạm hài lòng với bia tươi và thịt nướng, đế chế nhà hàng Golden Gate tổng tấn công thị trường lẩu, đang bung ra hàng chục nhà hàng Kichi Kichi và Hutong

Năm 2018, riêng chuỗi lẩu băng chuyền Kichi Kichi sẽ được mở thêm 20 nhà hàng và chuỗi lẩu Hong Kong Hutong sẽ mở thêm 17 nhà hàng, chiếm hơn 40% trên tổng số 89 nhà hàng sẽ mở mới trong năm nay.

Không chịu "nhảy" việc, ở lì một công ty càng lâu, bạn càng bị lỗ

Tại sao những người nhảy việc lại được thưởng trong khi nhân viên gắn bó dường như đang bị phạt bởi sự trung thành của mình?

Đọc thêm