Apple trừng phạt Facebook sau vụ trả tiền để theo dõi điện thoại người dùng

31/01/2019 09:50 AM | Kinh doanh

Facebook không còn có thể sử dụng hay phân phối nội bộ các ứng dụng iOS nữa sau khi Apple vô hiệu hóa chứng chỉ Enterprise Certificate mà Facebook lạm dụng để thu thập dữ liệu từ người dùng iOS.

Apple trừng phạt Facebook sau vụ trả tiền để theo dõi điện thoại người dùng

Mới đây, trang tin công nghệ TechCrunch đưa tin từ năm 2006, Facebook đã trả cho người dùng vị thành niên và trưởng thành tối đa 20 USD/tháng để cài đặt ứng dụng thu thập dữ liệu có tên Facebook Research , khai thác tất cả thông tin nhạy cảm từ người tham dự.

Trước đây, Apple từng cấm Facebook thu thập dữ liệu qua ứng dụng Onavo VPN, vì vậy, Facebook sử dụng chứng chỉ Enterprise Certificate - vốn được Apple cấp cho doanh nghiệp để cài đặt và quản lý ứng dụng nội bộ cho nhân viên - để giúp người tham dự chương trình sideload (cài đặt ứng dụng không có trong App Store) Facebook Research, thoát khỏi sự giám soát của Apple.

Apple trừng phạt Facebook sau vụ trả tiền để theo dõi điện thoại người dùng - Ảnh 1.

Facebook hôm 30/1 khẳng định không vi phạm quy định doanh nghiệp của Apple nhưng hóa ra, mạng xã hội này đã lầm. Sáng 31/1 (giờ địa phương), Apple đã tước chứng chỉ doanh nghiệp của Facebook và tuyên bố công ty của Mark Zuckerberg vi phạm trắng trợn chương trình Enterprise Developer Program.

Theo Apple, họ thiết kế Enterprise Developer Program mục đích duy nhất để phát hành các ứng dụng nội bộ bên trong doanh nghiệp. Facebook đã lợi dụng nó để phát hành ứng dụng thu thập dữ liệu cho người dùng, vi phạm thỏa thuận với Apple. Bất kỳ nhà phát triển nào sử dụng chứng chỉ doanh nghiệp để phát hành ứng dụng cho người dùng sẽ bị tước chứng chỉ nhằm bảo vệ người dùng của Apple cũng như dữ liệu của họ.

Chứng chỉ mà Facebook vừa bị tước không chỉ sử dụng cho ứng dụng Facebook Research. Theo The Verge, mạng xã hội cần nó để chạy tất cả ứng dụng nội bộ và khi bị tước quyền, không ứng dụng nào hoạt động được. Điều đó có nghĩa Facebook không còn phân phối các ứng dụng iOS nội bộ như Facebook, Instagram, Messenger nhằm mục đích thử nghiệm nữa và các ứng dụng nội bộ để nhân viên gọi đồ ăn hay đi lại cũng không hoạt động.

Tất cả các ứng dụng cần dùng tới chứng chỉ về cơ bản không thể mở trên điện thoại của các nhân viên Facebook. Công ty gọi đây là sự cố nội bộ nghiêm trọng. Trước tình hình này, Facebook cho biết sẽ đóng cửa Facebook Research nhưng vẫn khăng khăng nói rằng những người tham dự chương trình đều thông qua quy trình rõ ràng. Ứng dụng Facebook Research trên Android vẫn tiếp tục hoạt động.

Facebook không thể điều phối các ứng dụng iOS ổn định trên diện rộng nếu không có chứng chỉ doanh nghiệp, vì vậy không rõ ảnh hưởng của đòn trừng phạt từ Apple là đến đâu. CEO Apple Tim Cook từng chỉ trích Facebook vì thiếu tôn trọng quyền riêng tư của người dùng trong quá khứ, hai công ty cũng xung đột vì ứng dụng Onavo nhưng đây là lần đầu tiên Apple trực tiếp trừng phạt Facebook và chặn đứng một trong các hoạt động trái phép của hãng.

Theo Du Lam

ICTNews

Từ khóa:  Facebook
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cha đẻ Phở 24 Lý Quý Trung và những “thất bại đau đớn” khi khởi nghiệp F&B: Quán đông chưa chắc đã lời, cuối ngày ngồi cộng sổ có lãi là mừng…

“Sai lầm học được nhiều. Thành công học được ít. Thành công trôi đi còn sai lầm nó thấm. Làm F&B cuối ngày ngồi cộng sổ có lời là mừng….”, ông Lý Quý Trung, CEO Aka Furniture Group chia sẻ tại sự kiện mới đây.

Đằng sau hào quang của LHP Cannes: Nơi kiếm tiền của gái bán dâm hạng sang, có người kiếm được cả tỷ đồng cho một lần qua đêm cùng đại gia

Đằng sau hào quang của sự kiện phim ảnh lớn nhất nhì hành tinh thì LHP Cannes vẫn tồn tại những góc tối liên quan đến đường dây mua bán dâm. Người đẹp trong giới người mẫu, diễn viên không ngần ngại qua đêm với đại gia chỉ để nhận được số tiền khủng lên đến gần 1 tỷ đồng mỗi đêm.

Nhiều người Hà Nội vào nằm ngồi la liệt để tránh nóng, Aeon Mall lập tức bổ sung thêm bàn ghế để phục vụ khách hàng

Sau khi hình ảnh hàng chục người dân mang theo đồ ăn thức uống, vào nằm ngồi la liệt trên sàn TTTM để tránh nóng, chỉ ít giờ sau, Aeon Mall lập tức cho đặt bổ sung nhiều bộ bàn ghế nghỉ để phục vụ khách hàng và nhận về không ít lời khen từ cộng đồng mạng.

Đọc thêm