Apple trao thưởng cho cậu bé phát hiện ra lỗ hổng nghe lén bằng FaceTime

05/02/2019 08:31 PM | Công nghệ

Apple theo thường lệ sẽ trao thưởng khoảng 25,000 USD cho tới 200,000 USD cho các lỗ hổng tùy vào mức độ nghiêm trọng.

Apple trao thưởng cho cậu bé phát hiện ra lỗ hổng nghe lén bằng FaceTime

Tuần vừa qua có lẽ là một tuần "đáng buồn" của Apple khi sự cố nghe lén bằng FaceTime xảy ra đã khiến nhiều người dùng lo lắng và hoảng sợ, thậm chí còn khiến Apple phải đối mặt với 2 vụ kiện về quyền riêng tư của người dùng tại Canada và Texas.

Apple trao thưởng cho cậu bé phát hiện ra lỗ hổng nghe lén bằng FaceTime - Ảnh 1.

Lỗ hổng FaceTime cho phép người gọi nghe lén và nhìn trộm qua camera ngay cả khi đối phương chưa nhấc máy

Lỗ hổng nghe lén FaceTime này lần đầu được báo cáo bởi một cậu bé có tên Grant Thompson và mẹ của cậu bé đã đăng tải một đoạn tweet lên Twitter thông báo về lỗ hổng này vào ngày 20/1, thậm chí còn tag cả Apple vào bài đăng của mình. Tuy nhiên vì một lý do nào đó mà Apple đã không hề có bất cứ phản hồi nào, cho tới khi vụ việc trở nên nghiêm trọng hơn.

Apple trao thưởng cho cậu bé phát hiện ra lỗ hổng nghe lén bằng FaceTime - Ảnh 2.

Mẹ của cậu bé Grant Thompson đã báo cáo với Apple về lỗ hổng vào ngày 20/1

Apple sau đó đã phải nhanh chóng vô hiệu hóa tính năng FaceTime nhóm như là một cách để bảo vệ người dùng cho tới khi một bản vá bảo mật được phát hành trong tuần này.

Tới hôm nay, trang tin CNBC đã cho biết, một giám đốc cấp cao của Apple đã tới thăm nhà của cậu bé Thompson ở Arizona vào thứ 6 tuần vừa qua. Có vẻ như họ đã thỏa thuận với nhau về việc cậu bé đã thông báo cho Apple lỗ hổng, cũng như cho biết Thompson sẽ nhận được một khoản tiền thưởng vì đã phát hiện ra lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng lần này.

"Họ cho biết Grant đủ điều kiện để nhận được một khoản tiền thưởng vì đã tìm ra lỗ hổng bảo mật. Nếu thằng bé thực sự nhận được một khoản tiền thưởng cho những gì nó tìm được thì đây sẽ là bước đệm giúp ích cho nó trong việc học sau này, đặc biệt là trong lĩnh vực mà thằng bé đang hứng thú, và hy vọng rằng nó sẽ đạt được nhiều hơn nữa trong tương lai", Michele Thompson, mẹ của cậu bé Grant cho biết.

Apple trao thưởng cho cậu bé phát hiện ra lỗ hổng nghe lén bằng FaceTime - Ảnh 3.

Tính năng FaceTime nhóm đã bị Apple vô hiệu hóa tạm thời cho tới khi bản cập nhật được phát hành

Không phải ai khi tìm ra lỗ hổng bảo mật của Apple cũng sẽ nhận được tiền thưởng, chương trình này chỉ giới hạn cho một số người nhất định cũng như các lỗ hổng bảo mật cụ thể, ví dụ như các lỗ hổng về iCloud hay việc khai thác bảo mật từ các ứng dụng iOS. Theo chính sách của Apple thì tiền thưởng sẽ không được trao cho bất cứ cá nhân nào phát hiện các lỗ hổng có trong phần mềm của Apple. Vì vậy, việc Thompson tìm ra lỗ hổng trong phần mềm iOS theo quy tắc là không đủ điều kiện nhận thưởng.

Tuy nhiên, có lẽ vì mức độ nghiêm trọng của lỗ hổng lần này mà Apple dường như sẽ "phá vỡ" quy tắc của mình. Mặc dù thông tin chi tiết về phần thưởng cho cậu bé Grant vẫn chưa được tiết lộ cụ thể. Apple theo thường lệ sẽ trao thưởng khoảng 25,000 USD cho tới 200,000 USD cho các lỗ hổng tùy vào mức độ nghiêm trọng.

Theo Duyet Nguyen

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  apple, nghe lén, facetime
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tình thế bất ngờ xoay chuyển tại phiên tòa vợ chồng Trung Nguyên: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo rút đơn ly hôn nhưng ông Đặng Lê Nguyên Vũ một mực đòi ly dị

Ông Vũ cho biết, hòa giải là mong ước ngay từ đầu của ông, nhưng có những việc bà Thảo đã làm khiến ông không thể chấp nhận được. Vì vậy, nếu bà Thảo rút đơn ly hôn, thì ông Vũ sẽ trở thành người đâm đơn đề nghị ly hôn, đề nghị được cấp dưỡng cho các con.

Chân dung doanh nhân "nặng tình" Đặng Lê Nguyên Vũ trong phiên tòa ly hôn: Nợ một người 200 triệu, suốt 23 năm vẫn trả 25 triệu/tháng để báo ơn

Công cuộc gây dựng Trung Nguyên được ông Đặng Lê Nguyên Vũ tái hiện ở phiên tòa xét xử ly hôn, với từng bao cà phê đi mượn. Khi đó, một gia đình đã cho "vua cà phê" mượn 200 triệu đồng gây dựng sự nghiệp. Nhớ ơn đó, ông Vũ đã trả cho họ 25 triệu đồng/tháng trong suốt 23 năm qua. Vị chi, ông chủ Trung Nguyên đã chi tới 6,9 tỷ đồng để trả ơn cho món nợ 200 triệu ban đầu.

Case study

Phạt hay không phạt nhân viên: Hai trường phái quản trị đối nghịch giữa ông Phạm Nhật Vượng và ông Nguyễn Đức Tài, cùng lời giải của giáo sư Phan Văn Trường

Trong khi Vingroup vẫn trung thành với nguyên tắc cứng rắn, quản lý chặt chẽ thì Thế giới di động đã từ bỏ để theo nguyên lý yêu thương, nhẹ nhàng.

Lật tẩy những lá bài ngoạn mục cuối cùng của ông Vũ - bà Thảo: Ai sẽ là Vua của Trung Nguyên?

Hai bên đã dốc cạn vốn liếng, từ ngôn tình, con cái, đến cả mẹ già 70 tuổi ra để đấu bằng sạch, đấu đến sát ván vì cuộc đấu này quyết định ai sẽ là vua của Trung Nguyên.

Đọc thêm