Apple phải trả cho Qualcomm gần 6 tỷ USD cùng khoản tiền tác quyền 9 USD với mỗi iPhone bán ra

19/04/2019 10:02 AM | Kinh doanh

Vụ kiện vi phạm bằng sáng chế giữa Apple và Qualcomm cuối cùng cũng đã kết thúc, và nó khiến Apple phải cắn răng trả cho Qualcomm gần 9 USD trên mỗi chiếc iPhone, cùng một khoản tiền khổng lồ lên đến 6 tỷ USD.

Apple phải trả cho Qualcomm gần 6 tỷ USD cùng khoản tiền tác quyền 9 USD với mỗi iPhone bán ra

Hôm thứ ba vừa qua, Apple và Qualcomm đã chính thức khép lại vụ kiện vi phạm bằng sáng chế bằng cách công bố một thỏa thuận dàn xếp, trong đó Apple sẽ phải trả một khoản tiền không tiết lộ cho Qualcomm, đồng thời cả hai công ty sẽ ký kết một thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế. Hôm nay, một nguồn đáng tin cậy cho biết có vẻ như Qualcomm đã đạt được mong muốn bấy lâu, khi mà thỏa thuận nêu trên cực kỳ có lợi đối với hãng sản xuất chip di động hàng đầu thế giới.

Cụ thể, ngân hàng UBS nghi ngờ rằng Apple đang gặp vấn đề trong việc đảm bảo nguồn hàng modem 5G không do Qualcomm sản xuất cho những mẫu iPhone sẽ ra mắt trong năm 2020. Sau 18 tháng trời phát triển, có vẻ như vấn đề này đã đặt Apple vào tình trạng khó khăn, và buộc họ phải "cầu hòa" với Qualcomm.

Dù Qualcomm không hé lời về khoản tiền mà họ thu được sau thỏa thuận, UBS nhận định khoản tiền mà Apple sẽ phải trả tính trên mỗi thiết bị sẽ vào khoảng 8 đến 9 USD. Đây là một khoản tiền quá hời đối với Qualcomm, cao hơn con số 5 USD mà công ty này kỳ vọng trước đây.

Apple phải trả cho Qualcomm gần 6 tỷ USD cùng khoản tiền tác quyền 9 USD với mỗi iPhone bán ra - Ảnh 1.

Khoản tiền tính trên mỗi thiết bị này không bao gồm khoản phí bản quyền thanh toán một lần được truy thu từ Apple từ trước đến nay, và UBS cho biết khoản phí bản quyền này nằm đâu đó giữa 5 đến 6 tỷ USD.

Sau khi dàn xép thành công, Qualcomm đã trở lại làm nhà cung ứng modem của Apple cho các mẫu iPhone ra mắt vào năm 2020. Điều này, cộng với việc Intel rút lui khỏi thị trường modem 5G dành cho smartphone, đã giúp giá trị của Qualcomm theo ước tính của UBS tăng lên. Ngân hàng này vẫn duy trì chỉ số "trung tính" (neutral) đối với cổ phiếu của Qualcomm, nhưng đã nâng mức giá dự báo trong 12 tháng từ 55 USD lên 80 USD, cao hơn mức giá 79 USD của cổ phiếu Qualcomm ở thời điểm bài viết này lên sóng.

Theo Tấn Minh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Lê Bá Thông: Nếu sáng thức dậy không muốn đi làm nữa, liên tiếp như vậy trong 1 tuần, hãy nộp đơn xin nghỉ việc ngay!

Trao đổi về câu chuyện, làm sao để người đi làm được hạnh phúc, doanh nghiệp xây dựng văn hóa như thế nào để những người lao động hạnh phúc mỗi ngày đến công ty, ông Lê Bá Thông, Tổng Giám Đốc TTT Corporation đã có những “tiết lộ” thú vị tại sự kiện mới đây.

Jang Kều - sáng lập dự án Nhà chống lũ: Có hay không một cô Giang giỏi kinh doanh cũng chẳng tác động nhiều đến xã hội, nhưng có cô Giang giỏi điều phối các dự án phát triển cộng đồng lại khác

Theo Jang Kều, người ta chỉ hạnh phúc khi được làm điều mà người ta muốn, thế nên, khi đi thực hiện các dự án Nhà chống lũ, chị cũng thích mang lại thứ người ta muốn chứ không phải thứ người ta cần.

Câu chuyện kinh doanh

Sự thật về “đất hiếm” của Trung Quốc: Không hề “hiếm”, Mỹ cũng có khả năng sản xuất

Ngay khi Trung Quốc ngưng xuất khẩu đất hiếm tới Nhật Bản vào năm 2010, các con buôn Trung Quốc và quốc tế ngay lập tức nhảy vào “thay thế”, và Nhật Bản cũng điều chỉnh quy trình sản xuất để không còn phụ thuộc vào đất hiếm.

Đọc thêm