Apple muốn chống lệnh Trump, sản xuất iPhone ở Ấn Độ

27/01/2017 01:47 PM | Thời sự

Tổng thống Donald Trump muốn các công ty Mỹ phải mang công việc về nhà, tạo công ăn việc làm cho người dân Mỹ, nhưng dường như gã khổng lồ trong làng công nghệ Apple đang có ý tưởng khác.

Apple muốn chống lệnh Trump, sản xuất iPhone ở Ấn Độ

CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết, các giám đốc điều hành của Apple đã có cuộc gặp với các quan chức Ấn Độ vào ngày 25/1 để thảo luận về kế hoạch sản xuất điện thoại iPhone ở thành phố Bangalore.

Bộ Thương mại Ấn Độ đã xác nhận thông tin về cuộc gặp với Apple nhưng từ chối bình luận về những nội dung đã được thảo luận. Về phần mình, Apple cho biết họ đánh giá cao “cuộc đối thoại mang tính xây dựng và cở mở”. Dù không nói về chi tiết các cuộc gặp nhưng Apple cho biết đã thảo luận về việc mở rộng hoạt động tại Ấn Độ.

Việc Apple có kế hoạch xây dựng các nhà máy sản xuất iPhone tại thủ đô công nghệ của Ấn Độ do tờ Times of India tiết lộ đầu tiên. Theo đó, nhà máy sẽ được xây dựng dưới sự hợp tác với đối tác Đài Loan Wistron.

Hiện tại, Apple chuyển hướng tới các nước Nam Á trong bối cảnh các hoạt động kinh doanh toàn cầu đang có dấu hiệu đình trệ. Một năm trước, Apple mở hệ thông bán lẻ tại Ấn Độ và CEO Tim Cook đã hội kiến Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Về phần mình, Ấn Độ đang nỗ lực trở thành công xưởng của thế giới, trong đó có việc thu hút các công ty như Apple. Chính phủ của Thủ tướng Modi thực hiện nhiều bước đi nhằm thúc đẩy đầu tư nước ngoài, bao gồm các ưu đãi lớn về mặt chính sách và thuế quan.

Apple đang bán điện thoại ở Ấn Độ thông qua các nhà phân phối địa phương nhưng thị phần thua xa Samsung hay các thương hiệu điện thoại Trung Quốc như Xiaomi, Oppo và Lenovo. Là quốc gia đông dân thứ 2 thế giới, Ấn Độ là thị trường vô cùng tiềm năng với 300 triệu người dùng điện thoại thông minh. Nó sẽ vượt Mỹ để trở thành thị trường tiêu thụ điện thoại thông minh lớn thứ 2 thế giới trong năm 2017.

Tầng lớp trung lưu đang ngày càng giàu có của Ấn Độ là mục tiêu rõ ràng với Apple. Tuy nhiên, phần còn lại của đất nước, với thu nhập trung bình 1.500 USD/năm, không thể tiếp cận sản phẩm của Apple vì giá thành quá cao. Việc sản xuất điện thoại tại Ấn Độ giúp Apple giảm giá thành thông qua các ưu đãi thuế, giúp tăng mạnh khả năng cạnh tranh.

Theo Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lý Quý Trung: “Trong kinh doanh, mất hứng là mất hết”

“Buông tay để thua là dễ nhất, tiến tới chiến thắng mới là cái khó”. Đó là một trong những câu nói của các nhà khởi nghiệp “tiền bối” đã từng trải qua nhiều thất bại trên con đường startup ở tuổi đời còn trẻ. Thậm chí có người dùng cả thanh xuân để khởi nghiệp và đã gặt hái được thành công nhờ vào sự kiên định của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Vingroup mở “Siêu thị Vinmart 4.0” - Virtual Store đầu tiên tại Việt Nam: Khách chỉ cần nhìn áp phích và quét mã QR, 2 tiếng sau hàng đã tới cửa nhà

Vingroup vừa thông báo ra mắt siêu thị ảo VinMart 4.0 (Virtual Store), mô phỏng hơn 100 nhóm sản phẩm chọn lọc bằng hình ảnh trên những tấm áp-phich khổ lớn. VinCommerce và VinID đặt kỳ vọng sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong tiêu dùng bán lẻ tại Việt Nam...

"Made in USA" vs "Made in China": Khi chiến tranh thương mại nâng tầm thành Đại chiến công nghệ (P.1)

Trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại, khi 1 thế lực mới bành trướng và đe dọa thế lực cũ, xung đột và chiến tranh là điều tất yếu phải xảy ra. Những cuộc đàm phán, thỏa thuận chỉ tạm làm dịu xung đột về lợi ích chứ không thể ngăn cản được xu thế đối đầu giữa các cường quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Chống đỡ chiến tranh thương mại, Trung Quốc ra sức phát triển hệ sinh thái blockchain: Chiến lược "ba chiếc lồng ấp" và "hộp cát sandbox"

Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố trong một diễn văn tháng 2/2019 rằng chính phủ Mỹ không có chính sách tổng thể về blockchain. Tuy nhiên, Trung Quốc đã duy trì quan điểm ngược lại và đang trở thành quốc gia có nhiều dự án blockchain nhất thế giới

Đọc thêm