Apple đối mặt với 32 vụ kiện tập thể vì làm chậm iPhone

14/01/2018 03:50 PM | Công nghệ

Chỉ riêng trong tuần này đã có thêm 5 vụ mới, một trong số đó từ "kẻ thù truyền kiếp" Hagens Berman - công ty luật đã khiến Apple chịu phạt 450 triệu USD vì đặt giá eBook quá đắt.

Apple đối mặt với 32 vụ kiện tập thể vì làm chậm iPhone

Apple tiếp tục lún sâu vào khủng hoảng sau khi chủ nhân của những chiếc iPhone cũ đang thi nhau đưa Táo khuyết ra tòa vì quyết định giữ kín việc họ làm giảm hiệu năng của các mẫu iPhone đời cũ bị chai pin. Theo một báo cáo cho biết, giờ đây “những thầy phù thủy xứ Cupertino” đang phải đối mặt với tổng tất cả 32 vụ kiện tụng tập thể, chưa kể tới việc bị chính phủ một số nước điều tra về hành vi gian dối đối với người tiêu dùng.

Apple đối mặt với 32 vụ kiện tập thể vì làm chậm iPhone - Ảnh 1.

Từ dữ liệu của trang Patently Apple – một trang chuyên theo dõi Quả táo cắn dở về mặt pháp lý, tờ ZDNet tiết lộ Tim Cook và đồng bọn đang chìm giữa 32 vụ kiện tập thể chỉ riêng ở Mỹ vì làm chậm iPhone.

Ngay trong tuần này đã có thêm 5 vụ mới, trong đó bao gồm đơn kiện từ Hagens Berman – công ty luật đã khiến Apple chịu phạt 450 triệu USD vì đặt giá eBook quá đắt.

Apple đối mặt với 32 vụ kiện tập thể vì làm chậm iPhone - Ảnh 2.

Trong đơn đệ lên tòa án, hãng này nêu ra 6 nguyên nhân tố tụng của mình, và đáng chú ý hơn cả trong số đó chính là hành vi phá hoại tài sản. Từ năm 1990, việc gây gián đoạn, làm hư, làm chậm máy tính hoặc thiết bị của người khác cũng được tính là hành vi phá hoại tài sản để áp dụng xử phạt những hacker hay spammer.

Những người sở hữu iPhone cũ ở San Jose đã đâm đơn kiện Apple vì phá hoại tài sản của họ thông qua những bản cập nhật phần mềm, bởi chúng làm giảm hiệu năng và trải nghiệm sử dụng của họ:

Apple đối mặt với 32 vụ kiện tập thể vì làm chậm iPhone - Ảnh 3.

“Apple đã cố tình tung ra những bản nâng cấp phần mềm cho iOS, cụ thể là iOS 10 và 11, bất chấp việc biết rằng chúng sẽ có yêu cầu phần cứng cao hơn mà iPhone cũ không thể đạt được, dẫn đến tình trạng giảm hiệu năng và gây ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm người dùng của nó.

Hậu quả của việc Apple can thiệp vào những chiếc iPhone này là nguyên đơn bị chịu thiệt, trong đó phải kể tới việc iPhone của họ bị giảm sút hiệu năng, tính hữu dụng, chất lượng và giá trị. Từ đó kéo theo việc những khách hàng này buộc phải mua iPhone mới/ hoặc pin mới. Sự thừa nhận của Apple cũng là hành động cho thấy hãng chèn ép người dùng nâng cấp iPhone mới như thế nào nhằm chuộc lợi một cách bất chính.”

Chắc chắn rằng Apple sẽ rất chật vật khi phải giải quyết sao cho ổn thỏa những vụ kiện ở cả trong nước lẫn nước ngoài.Theo Koreatimes, công ty luật Hannuri tại Hàn Quốc đã nhận được đơn kiện từ 240.000 người dùng iPhone và con số này tiếp tục tăng lên. Dự kiến, có thể sẽ có khoảng 300.000 người tham gia vụ kiện. Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc cũng đã yêu cầu Apple đưa ra lời giải thích về sự việc này, nhưng công ty Mỹ vẫn đang chọn giải pháp im lặng.

Theo BGR

Theo Tuấn Hưng

Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huấn luyện viên sức khỏe đầu tiên ở Việt Nam: “Người trẻ cứ trải nghiệm đi, sân si đi nhưng nên biết tới tâm linh càng sớm càng tốt để không ngã quỵ”

Từng kinh qua các ngành nghề như: nhân viên quỹ đầu tư thuộc ngành tài chính, chuyên viên kinh tế của Tổng lãnh sự quán Mỹ, Giám đốc một quỹ đầu tư SEAF, giám đốc đầu tư phát triển dự án bệnh viện, tư vấn độc lập cho ngành ngân hàng… tưởng như tiền tài danh vọng đều đã đủ cả, vậy mà, sau 7 lần nhảy việc, chị Trần Lan Hương đã quyết định nghỉ việc để chuyên tâm theo học yoga và thiền. Cơ duyên đến, chị trở thành Huấn luyện sức khỏe đầu tiên ở Việt Nam.

Shark Tank Việt Nam

Shark Linh nói về bình đẳng giới: Sao sếp nam khó tính thì gọi "Xuất sắc", sếp nữ khó tính thì kêu "Người đàn bà thép"? Các bạn có dám nhận thách thức mua cho bé trai một búp bê mặc váy hồng?

Shark Linh cho rằng việc gọi một sếp nam khó tính là "xuất sắc", gọi sếp nữ khó tính là "người đàn bà thép" đã là một khuôn mẫu được hình thành từ thuở nhỏ. Với những đứa trẻ con, người lớn thường mua cho bé trai đồ chơi màu xanh, búa, vít để tự xây dựng, mua cho bé gái búp bê mặc váy hồng để rèn bé gái tính dịu dàng, học cách chăm sóc người khác…

Nữ tướng FPT Retail Nguyễn Bạch Điệp: Nếu sau lưng một người đàn ông thành công là một người phụ nữ âm thầm hy sinh, thì sau lưng một người phụ nữ thành đạt là một nhóm người âm thầm hy sinh

Là người dẫn dắt công ty, bà Điệp thừa nhận suốt 6 năm qua bà đặt nặng công việc hơn gia đình. Rằng mình "không hoàn hảo" trong thiên chức của một người phụ nữ.

Báo Úc vạch trần thực trạng người 'tây' thi nhau tràn vào các quốc gia như Việt Nam dạy tiếng Anh vì lương cao mà chẳng cần bất kỳ bằng cấp, kinh nghiệm sư phạm nào

"Bạn thậm chí chẳng cần phải phát âm tốt tiếng Anh, tất cả những gì bạn cần là một làn da trắng của người Phương Tây", giáo viên tiếng Anh Nathaniel Kempster nói.

Đọc thêm