Apple đối mặt với 32 vụ kiện tập thể vì làm chậm iPhone

14/01/2018 03:50 PM | Công nghệ

Chỉ riêng trong tuần này đã có thêm 5 vụ mới, một trong số đó từ "kẻ thù truyền kiếp" Hagens Berman - công ty luật đã khiến Apple chịu phạt 450 triệu USD vì đặt giá eBook quá đắt.

Apple đối mặt với 32 vụ kiện tập thể vì làm chậm iPhone

Apple tiếp tục lún sâu vào khủng hoảng sau khi chủ nhân của những chiếc iPhone cũ đang thi nhau đưa Táo khuyết ra tòa vì quyết định giữ kín việc họ làm giảm hiệu năng của các mẫu iPhone đời cũ bị chai pin. Theo một báo cáo cho biết, giờ đây “những thầy phù thủy xứ Cupertino” đang phải đối mặt với tổng tất cả 32 vụ kiện tụng tập thể, chưa kể tới việc bị chính phủ một số nước điều tra về hành vi gian dối đối với người tiêu dùng.

Apple đối mặt với 32 vụ kiện tập thể vì làm chậm iPhone - Ảnh 1.

Từ dữ liệu của trang Patently Apple – một trang chuyên theo dõi Quả táo cắn dở về mặt pháp lý, tờ ZDNet tiết lộ Tim Cook và đồng bọn đang chìm giữa 32 vụ kiện tập thể chỉ riêng ở Mỹ vì làm chậm iPhone.

Ngay trong tuần này đã có thêm 5 vụ mới, trong đó bao gồm đơn kiện từ Hagens Berman – công ty luật đã khiến Apple chịu phạt 450 triệu USD vì đặt giá eBook quá đắt.

Apple đối mặt với 32 vụ kiện tập thể vì làm chậm iPhone - Ảnh 2.

Trong đơn đệ lên tòa án, hãng này nêu ra 6 nguyên nhân tố tụng của mình, và đáng chú ý hơn cả trong số đó chính là hành vi phá hoại tài sản. Từ năm 1990, việc gây gián đoạn, làm hư, làm chậm máy tính hoặc thiết bị của người khác cũng được tính là hành vi phá hoại tài sản để áp dụng xử phạt những hacker hay spammer.

Những người sở hữu iPhone cũ ở San Jose đã đâm đơn kiện Apple vì phá hoại tài sản của họ thông qua những bản cập nhật phần mềm, bởi chúng làm giảm hiệu năng và trải nghiệm sử dụng của họ:

Apple đối mặt với 32 vụ kiện tập thể vì làm chậm iPhone - Ảnh 3.

“Apple đã cố tình tung ra những bản nâng cấp phần mềm cho iOS, cụ thể là iOS 10 và 11, bất chấp việc biết rằng chúng sẽ có yêu cầu phần cứng cao hơn mà iPhone cũ không thể đạt được, dẫn đến tình trạng giảm hiệu năng và gây ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm người dùng của nó.

Hậu quả của việc Apple can thiệp vào những chiếc iPhone này là nguyên đơn bị chịu thiệt, trong đó phải kể tới việc iPhone của họ bị giảm sút hiệu năng, tính hữu dụng, chất lượng và giá trị. Từ đó kéo theo việc những khách hàng này buộc phải mua iPhone mới/ hoặc pin mới. Sự thừa nhận của Apple cũng là hành động cho thấy hãng chèn ép người dùng nâng cấp iPhone mới như thế nào nhằm chuộc lợi một cách bất chính.”

Chắc chắn rằng Apple sẽ rất chật vật khi phải giải quyết sao cho ổn thỏa những vụ kiện ở cả trong nước lẫn nước ngoài.Theo Koreatimes, công ty luật Hannuri tại Hàn Quốc đã nhận được đơn kiện từ 240.000 người dùng iPhone và con số này tiếp tục tăng lên. Dự kiến, có thể sẽ có khoảng 300.000 người tham gia vụ kiện. Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc cũng đã yêu cầu Apple đưa ra lời giải thích về sự việc này, nhưng công ty Mỹ vẫn đang chọn giải pháp im lặng.

Theo BGR

Theo Tuấn Hưng

Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case Study] Tăng giá bán kính vô tội vạ, Luxottica - tập đoàn độc quyền hơn 80% nhãn kính trên thị trường đã bị nhóm sinh viên "bốn mắt" xử đẹp theo cách cực kỳ thông minh

Vào tháng 2 năm 2008, Neil Blumenthal giật mình trong đêm vì một ý tưởng kinh doanh đầy táo bạo, ý tưởng mà ngay cả anh cũng không ngờ đã thay đổi cả ngành kính mắt ngày nay.

Tiếp vụ siêu thị Con Cưng: Khách hàng từ chối lời xin lỗi và quà tặng phiếu mua hàng 1 triệu đồng

Như PLVN đã thông tin, ông Trương Đình Công Vĩnh mua 7 sản phẩm cho trẻ sơ sinh trị giá gần 1,5 triệu đồng tại siêu thị Con Cưng. Khi về nhà giặt đồ, ông phát hiện bộ thun bé gái dài tay có dấu hiệu bị cắt tem và thay thế bằng tem khác. Hơn một tháng theo đổi công bằng, Công ty Con Cưng gửi lời xin lỗi khách hàng kèm phiếu mua hàng trị giá 1 triệu đồng.

Ý tưởng kinh doanh đồng hồ độc đáo: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, chỉ thiết kế vỏ rồi gọi vốn trên Shark Tank với thương hiệu đồng hồ Việt, vậy là bạn có 5 tỷ

Nếu từ những gì xem được trong tập vừa rồi, có lẽ không việc kinh doanh nào đơn giản như vậy: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, thiết kế tại Việt Nam nhưng vẫn có thể thấy những điểm tương đồng với đồng hồ truyền thống, không thấy nói đồng hồ gì - máy cơ hay máy quartz, và Shark "chốt" vèo một cái 15 tỷ đồng đổi 45% cổ phần (sau có điều chỉnh lại).

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo nhắn gửi "Vua cà phê": Mong tất cả chúng ta cùng nỗ lực lần cuối để sớm kết thúc tất cả những khổ đau, tranh chấp

Khi hay tin anh về, con gái mừng đến khóc: "Đã 6 năm rồi mình mới hẹn được với Ba buổi cơm tối gia đình đó Mẹ"

Đọc thêm