Apple đang phát triển một công nghệ mới nhằm đưa Face ID lên một tầm cao mới

19/03/2019 09:45 AM | Công nghệ

Face ID trên iPhone vẫn là một công nghệ nhận dạng khuôn mặt tuyệt vời nhất trên smartphone ngày nay, nhưng không phải là không có khuyết điểm.

Apple đang phát triển một công nghệ mới nhằm đưa Face ID lên một tầm cao mới

Dù Face ID vẫn hoạt động trong công việc nhận dạng khuôn mặt của mỗi người và phát hiện những cách lách luật của mình, nó vẫn bị lừa bởi những cặp song sinh trong gia đình. Trước đây, khi lần đầu ra mắt iPhone X, đã có hàng loạt video trên YouTube chứng minh vấn đề này.

Face ID không có quá nhiều thay đổi kể từ khi ra mắt, nhưng có lẽ, Apple sẽ phải "cải tổ" công nghệ này trên dòng iPhone 2019 của mình. Theo những nguồn tin của BGR, các mẫu iPhone tiếp theo của Apple sẽ được tích hợp phiên bản Face ID thế hệ tiếp theo có tốc độ nhanh hơn và chuẩn hơn. Hơn nữa, Apple cũng đang cật lực tập trung phát triển công nghệ này nhằm giúp nó phân biệt rõ hơn giữa những cặp song sinh, anh chị em và các thành viên khác trong gia đình, vốn vô tình có những sự tương đồng kì lạ với nhau.

Trong một bằng sáng chế mới được USPTO công bố vào hồi tuần này, Apple mô tả chi tiết một phương pháp mà Face ID có thể tận dụng lợi thế của "những hình ảnh dưới da" để nhận dạng người dùng một cách chính xác hơn. Như cái tên, công nghệ này có thể nhận dạng những đặc điểm bên dưới da, chẳng hạn như mạch máu và tĩnh mạch.

Bằng sáng chế này mô tả:

"Đánh giá các đặc điểm dưới da trong quá trình xác thực nhận dạng khuôn mặt có thể hữu ích trong việc phân biệt giữa những người dùng có khuôn mặt tựa nhau (ví dụ như: anh chị em hay song sinh).

Bên cạnh đó, sử dụng yếu tố này có thể ngăn chặn khả năng mở khóa thiết bị bằng một người dùng khác cố mang mặt nạ hoặc sử dụng các phương pháp sao chép khuôn mặt khác."

Apple đang phát triển một công nghệ mới nhằm đưa Face ID lên một tầm cao mới - Ảnh 1.

Bằng sáng chế này còn giải thích thêm rằng, mặc dù các đặc điểm khuôn mặt bên ngoài giữa những người trong họ hàng có thể tương tự nhau, nhưng hình dạng tĩnh mạch "nằm bên dưới các lớp da mặt thường là đặc tính duy nhất của mỗi người" và thậm chí là khác nhau kể cả những cặp song sinh giống hệt nhau.

"Do đó, sử dụng việc đánh giá những đặc điểm tĩnh mạch (và hình dạng của tĩnh mạch) nằm dưới các lớp da mặt có thể giúp phân biệt rõ ràng hơn giữa anh chị em, cặp song sinh hay những người dùng có nhiều đặc điểm giống nhau trên khuôn mặt. Tận dụng tính chất hấp thụ của máu ở một bước sóng cụ thể để phát hiện tĩnh mạch hoặc các mạch máu khác nằm bên dưới những lớp da. Đặc tính hấp thụ của các mạch máu có thể rất hữu ích trong việc phân biệt những đặc điểm tĩnh mạch trong mắt của người dùng."

Dù có vẻ như Apple sẽ không đưa công nghệ hình ảnh siêu âm này vào những sản phẩm trong năm nay, nhưng bằng sáng chế này cho thấy rằng Apple vẫn đang rất cật lực để cải tiến chức năng của Face ID và nhằm đảm bảo hệ thống xác thực sinh trắc học của họ vốn tuyệt vời sẽ trở nên mạnh mẽ hơn nữa.

Theo Hùng Lê

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma treo giải 1 triệu USD để tìm 'phiên bản trẻ' của chính mình

Với giải thưởng trị giá 1 triệu USD, Jack Ma muốn tìm "phiên bản trẻ" của chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Tiếng hét của khán giả khiến tay golf trẻ tuột mất chức vô địch, phản ứng của anh ấy sau đó là một bài học về trí tuệ cảm xúc

"Tôi chỉ muốn chắc chắn rằng ông ấy đang hạnh phúc với bản thân, rằng ông ấy không có cảm giác khó khăn, hay cảm thấy tồi tệ về những gì đã xảy ra. Tôi không muốn bất cứ ai tức giận với ông ấy. Tôi không muốn ông ấy tự giận mình. Tôi muốn chắc chắn rằng ông ấy biết rằng tôi không điên. Đó là tất cả những gì tôi muốn làm".

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm