Apple đang gặp khó tại Trung Quốc

14/03/2017 01:39 PM | Kinh doanh

Thị phần của Apple tại Trung Quốc đang giảm mạnh.

Apple đang gặp khó tại Trung Quốc

Apple vẫn là thương hiệu đáng ngưỡng mộ nhất trên toàn thế giới, ngoại trừ Trung Quốc – nơi công ty này đang mất thị phần một cách nhanh chóng.

Theo báo cáo của UBS được thực hiện bởi Steven Milunovich và Benjamin Wilson thì: “Apple đã giành được thị phần cao nhất trong 4 năm tại thị trường Mỹ, châu Âu, Nhật Bản. Trung Quốc là trường hợp ngoại lệ - nơi thị phần của họ đã bị giảm 17 điểm và số lượng được bán ra cũng giảm 19%”.

Thị phần tại Hong Kong và Đài Loan đã đạt mức giảm cao nhất, tới 50%.

Các chuyên gia phân tích đã sử dụng dữ liệu số lượng điện thoại thông minh được bán ra của Gartner tính tới tháng 12 để nghiên cứu về tình trạng kinh doanh của Apple trong thị trường “điện thoại cao cấp”.

“Số lượng điện thoại được bán ra bên ngoài top 5 thị trường lớn nhất vẫn tăng trong 3 quý qua. Chúng tôi nhận định đây là dấu hiệu cho thấy Apple vẫn là thương hiệu đáng giá và có thể tăng thị phần tại những thị trường nhỏ hơn. Tuy nhiên, để đạt được tốc độ tăng trưởng 2 chữ số trong năm tài chính 2018, những thị trường lớn nhất vẫn cần tăng trưởng. Trung Quốc sẽ là yếu tố quan trọng trong nhóm này”.

Tuy nhiên, UBS đã dự đoán rằng điều này có thể bị đảo ngược. “Chúng tôi hiện dự đoán thị trường Trung Quốc sẽ giảm 12% trong năm 2017 và giảm sâu xuống 20% trong năm 2018. Trong khi đó những thị trường còn lại sẽ tăng 8 – 9% trong năm nay và 10% trong năm tiếp theo”.

Tổng doanh thu của Apple tại Trung Quốc giảm 12% trong quý đầu tiên của năm tài chính 2017 so với cùng kỳ năm ngoái. Trong năm 2010, Apple đã đổ lỗi cho việc sụt giảm doanh số bán hàng là bởi "doanh số bán iPhone giảm và sự suy yếu của đồng đôla Mỹ”.

Oppp, Huawei và Vivo là những đối thủ cạnh tranh chính của Apple tại Trung Quốc, chiếm 45% tổng doanh số bán hàng.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/BI

Cùng chuyên mục
CBRE: Giá thuê văn phòng tại TP HCM sẽ tiếp tục tăng trong các năm tới

CBRE: Giá thuê văn phòng tại TP HCM sẽ tiếp tục tăng trong các năm tới

Mặc dù mức giá thuê hiện tại ở TP HCM cũng đã khá cao (38 USD/m2/tháng cho Hạng A và 21 USD/m2/tháng cho Hạng B) nhưng với nhu cầu ngày càng lớn cho diện tích văn phòng chất lượng cao, mức giá thuê được dự đoán sẽ tiếp tục tăng khoảng 2% mỗi năm trong giai đoạn 2018 – 2020.

XEM
Đọc thêm