Apple có thể mất 29% lợi nhuận tại thị trường Trung Quốc do ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

25/05/2019 09:44 PM | Kinh doanh

Chính phủ Trung Quốc có thể áp dụng các chính sách cấm vận tương tự đối với Apple và khiến lợi nhuận tổng của công ty suy giảm tới 30%.

Apple có thể mất 29% lợi nhuận tại thị trường Trung Quốc do ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Với việc ban hành lệnh cấm vận đối với Huawei như là kết quả tiêu cực của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, Apple có thể sẽ là một trong những nạn nhân bị ảnh hưởng nặng nề nhất, bởi thị phần của "Táo cắn dở" tại quốc gia tỷ dân này là không hề nhỏ.

Goldman Sachs, một ngân hàng đầu tư toàn cầu có trụ sở tại Mỹ, mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng tổng lợi nhuận của Apple tại Trung Quốc có thể tụt giảm tới 29% bởi hậu quả của cuộc chiến tranh thương mại lần này. Điều này được cho là do các chính sách hạn chế mới được áp đặt lên Huawei (nhằm mục đích đảm bảo an ninh quốc gia), đồng nghĩa với việc chính phủ Trung Quốc sẽ tìm cách chống lại Hoa Kỳ, từ đó Apple có thể sẽ là mục tiêu hàng đầu cho kế hoạch lần này.

Business Insider cho biết các nhà đầu tư đang lo ngại rằng Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp tương tự như những gì ông Trump đang làm, đó là cấm các sản phẩm từ Mỹ tại thị trường nội địa, như là một đòn đáp trả tới chính phủ Hoa Kỳ và không ai hết, Apple sẽ là nạn nhân số 1 phải chịu gánh nặng này. Điều này sẽ ảnh hưởng không hề nhỏ tới diễn biến thị trường smartphone hiện tại.

Chuyên gia phân tích Rod Hall của Goldman Sachs trong một bài nghiên cứu mới đây đã cho biết, lợi nhuận của Apple sẽ tụt giảm tới 30% nếu Trung Quốc ban hành lệnh cấm toàn bộ các sản phẩm của Apple. Đồng nghĩa với việc mỗi năm Apple sẽ mất đi 15 tỷ đô lợi nhuận tới từ thị trường này.

Theo Rod Hall, thị trường Trung Quốc chiếm tới 17% tổng doanh thu của Apple. Trong đó với phân khúc các thiết bị cao cấp với lợi nhuận cao, bao gồm cả các thiết bị iPhone thì thị trường Trung Quốc chiếm tới 29% tổng lợi nhuận. Và với các dòng sản phẩm hiện đang được Apple bán ra tại thị trường này, tổng lợi nhuận gộp của Apple tại Trung Quốc tính tới thời điểm hiện tại được dự đoán là chiếm tới 45%.

Apple có thể mất 29% lợi nhuận tại thị trường Trung Quốc do ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung - Ảnh 1.

Doanh số các thiết bị iPhone tại Trung Quốc đang chứng kiến mức suy giảm đáng báo động

Hạn chế các sản phẩm của Apple tại thị trường nội địa Trung Quốc mới chỉ làm một khía cạnh nhỏ. Với việc hầu hết các nhà cung ứng cũng như nhà sản xuất của Apple là từ Trung Quốc, ảnh hưởng tồi tệ nhất sẽ là bị chính phủ nước này cấm hoàn toàn mọi hoạt động sản xuất tại quốc gia tỷ dân. Tuy nhiên điều này dường như sẽ không xảy ra bởi Trung Quốc cũng sẽ bị ảnh hưởng không hề nhỏ với quyết định như vậy.

Chúng ta cũng cần phải lưu ý rằng, trước đó Tổng thống Donald Trump cũng đã có kế hoạch yêu cầu Apple rút toàn bộ hoạt động sản xuất của mình ra khỏi Trung Quốc. Việc sử dụng Huawei để làm "đòn kích nổ" cho sự mẫu thuẫn trong cuộc chiến thương mại cam go lần này sẽ dẫn tới mất mát không đáng có ở cả đôi bên, điều mà cuối cùng không ai khác chính người dùng sẽ phải chịu đựng những hệ quả này.

Theo Duyet Nguyen

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Phạm Văn Tam nói trên báo Tuổi Trẻ: Sản phẩm của Asanzo "không phải là hàng Việt Nam"

Tại cuộc trao đổi với báo Tuổi Trẻ mới đây, ông Phạm Văn Tam thừa nhận rằng: Sản phẩm của Asanzo "được sở hữu từ công ty Việt Nam nhưng nó không phải là hàng Việt Nam".

Chủ tịch Sunhouse nói gì về việc 'gắn mác' hàng Việt?

Liên quan câu chuyện hàng hóa được lắp ráp từ linh kiện xuất xứ Trung Quốc sau đó dán mác hàng Việt rồi bán ra thị trường, PV Tiền Phong có cuộc trao đổi với Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse Nguyễn Xuân Phú.

Đầu tư hàng ngàn tỉ đồng, các công ty Shark Dzung rót vốn đang có mức lỗ khổng lồ trong những năm qua

Được mệnh danh là "bàn tay vàng" trong giới đầu tư lĩnh vực công nghệ, mỗi startup được Shark Dzung chạm vào đều tăng trưởng nhiều lần. Tuy nhiên, nhìn vào các con số biết nói trong các thương vụ đầu tư của Shark Dzung, người hâm mộ không thể đặt dấu chấm hỏi “Lỗ như này sao vẫn đầu tư"?

Case study

Startup đạt doanh thu 1 triệu USD ngay trong tuần đầu tiên, được định giá 1 tỷ USD nhờ giải quyết được vấn đề thầm kín của nam giới

Những căn bệnh thầm kín, khó nói mà nam giới thường xấu hổ khi nhắc đến đã có thể được giải quyết nhờ dịch vụ tư vấn và bán thuốc từ xa của Hims.

Đọc thêm