Apple bị tố đối xử tàn tệ với nhân viên hợp đồng: "Sống trong lo sợ vì có thể bị đuổi bất cứ lúc nào"

12/02/2019 08:48 PM | Kinh doanh

Mặc dù được mang thẻ nhân viên Apple nhưng rất nhiều người làm việc cho dự án Apple Maps đã chia sẻ rằng họ bị đối xử không công bằng.

Apple bị tố đối xử tàn tệ với nhân viên hợp đồng: "Sống trong lo sợ vì có thể bị đuổi bất cứ lúc nào"

Giống như hầu hết các hãng công nghệ lớn, Apple thuê nhân viên hợp đồng thông qua các đối tác. Và mới đây, hàng chục nhân viên hợp đồng đã và đang làm việc cho Apple đã tiết lộ với Bloomberg những thông tin không mấy tốt đẹp về môi trường làm việc mà nhiều người coi là đáng mơ ước.

Cách trụ sở Apple Park vài dặm, Apple có một văn phòng bí mật dành riêng cho dự án Apple Maps. Nhiều người chấp nhận làm nhân viên hợp đồng cho Apple qua các đối tác tuyển dụng với mong ước được trở thành nhân viên chính thức, được ký hợp đồng trực tiếp từ Apple. Tuy nhiên, những gì họ nhận được lại hoàn toàn trái ngược và đáng thất vọng.

"Họ nói rõ với chúng tôi rằng chúng tôi có thể bị đuổi bất cứ lúc nào", một cựu nhân viên hợp đồng cho Apple chia sẻ. "Những người như tôi luôn sống trong sợ hãi và nỗi sợ ấy lây lan ra khắp mọi nơi".

Bài viết của Bloomberg chủ yếu tập trung vào văn phòng của Apple tại Hammerwood Avenue, Sunnyvale, cách trụ sở mới Apple Park vài dặm đường. Rất nhiều nhân viên hợp đồng làm việc cho Apple thông qua đối tác tuyển dụng Apex Systems. Các nhân viên này được trao thẻ nhân viên Apple và làm việc với các nhân viên chính thức của Apple nhưng họ bị đối xử như những nhân viên hạng hai.

Một số người được Apex thuê cho biết họ nhận việc vì muốn đưa Apple vào danh sách các công ty họ đã từng làm việc cho đẹp CV. Tuy nhiên, mặc dù trực tiếp đóng góp cho việc cải thiện Apple Maps nhưng các nhân viên hợp đồng này không được phép đưa Apple vào danh sách các công ty họ đã từng làm việc trong hồ sơ LinkedIn. Thay vào đó, họ chỉ được phép viết rằng đã từng làm cho "Một Hãng Công nghệ Lớn Thông Qua Apex Systems".

Apple bị tố đối xử tàn tệ với nhân viên hợp đồng: Sống trong lo sợ vì có thể bị đuổi bất cứ lúc nào - Ảnh 1.

Văn phòng của Apple tại Hammerwood Avenue

Các nhân viên hợp đồng này không nhận được những đặc quyền như các nhân viên mà Apple trực tiếp tuyển dụng. Họ không được sử dụng phòng tập gym rộng hơn 9.000 mét vuông tại Apple Park cũng như các dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí khác. Họ phải đi vào văn phòng qua một cửa hậu và văn phòng nơi họ làm việc cũng không có bất cứ biển hiệu nào. Thậm chí, khi ra về, các nhân viên này phải đi xa khỏi văn phòng vài tòa nhà mới được gọi xe Uber hoặc Lyft.

Một trong những vấn đề nhức nhối khác mà các nhân viên hợp đồng làm việc cho dự án Apple Maps phải chịu đựng đó phải xếp hàng quá lâu khi đi vệ sinh. Mặc dù làm chung tại cùng một tòa nhà nhưng các nhân viên Apple trực tiếp ký hợp đồng có khu vệ sinh riêng, thoải mái hơn. Trong khi đó, với số lượng khá lớn các nhân viên hợp đồng đã phải xếp hàng dài khi muốn đi vệ sinh. Vấn đề này nghiêm trọng tới nỗi một số nhân viên đã đệ đơn khiếu nại Apple lên Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp Hoa Kỳ.

Bất chấp những phàn nàn, gần đây Apple tuyên bố rằng họ đã tiến hành kiểm toán văn phòng tại Hammerwood và không tìm thấy bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào. "Giống như với các đối tác khác, chúng tôi sẽ làm việc với Apex để đánh giá hệ thống quản lý của họ, bao gồm các quy trình tuyển dụng và sa thải, nhằm đảm bảo các điều kiện và điều khoản tuyển dụng được minh bạch và thông báo rõ ràng cho người lao động kịp thời", phát ngôn viên của Apple tuyên bố.

Theo Chíp

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  apple
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tài sản ông Phạm Nhật Vượng tăng 1 tỷ USD chỉ trong 10 ngày, lần đầu lọt top 200 người giàu nhất hành tinh

Giá cổ phiếu Vingroup tăng mạnh những ngày đầu năm mới là nguyên nhân kéo tài sản ông Vượng tăng mạnh. Trong 1 năm qua, tài sản của ông Vượng đã tăng tổng cộng 3,2 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Bài học từ mẩu đối thoại giữa ông chủ và thợ làm bánh: Thợ "hành" thế nào cũng NHẪN, ông chủ tiệm bánh con con đã vươn lên thành "vua bánh mì", sở hữu 35 cửa hàng!

Thợ làm bánh luôn có tư tưởng giấu nghề. Thuê thợ về dạy nghề, dậy từ 3 giờ sáng để chuẩn bị nguyên liệu cho họ, ông chủ mãi chẳng học được gì vì cứ đến "màn quan trọng", anh thợ trẻ lại quay sang cười cười: "Ông chủ, đi lấy thêm đường/muối/bột cho tôi!"

Bí mật Thiên Chúa Ba ngôi: Điều quyết định sự sống còn của Amazon, Alibaba đến tất cả doanh nghiệp thương mại điện tử khác trên thế giới

Giá cả, sự lựa chọn và tính sẵn có là 3 nhu cầu bền vững và xuyên suốt của khách hàng. Jeff Bezos coi đó là Thiên Chúa ba ngôi của mình. Đây cũng là chiến lược được ông theo đuổi từ những ngày đầu thành lập Amazon.

Case study

Lập kỷ lục doanh thu sau gần 2 thập kỷ "nát bấy", chiến lược chấn động của trùm jean Levi’s: Tự biến mình thành startup, thay máu 9/11 quản lý cấp cao, marketing "hạn chế giặt quần để bảo vệ môi trường"...

Gần hai thập kỷ kinh doanh bết bát, Levi’s đã có màn lội ngược dòng không tưởng với doanh số kỷ lục 4,9 tỷ USD và mức tăng trưởng 2 chữ số.

Đọc thêm