Apple bị tố đối xử tàn tệ với nhân viên hợp đồng: "Sống trong lo sợ vì có thể bị đuổi bất cứ lúc nào"

12/02/2019 08:48 PM | Kinh doanh

Mặc dù được mang thẻ nhân viên Apple nhưng rất nhiều người làm việc cho dự án Apple Maps đã chia sẻ rằng họ bị đối xử không công bằng.

Apple bị tố đối xử tàn tệ với nhân viên hợp đồng: "Sống trong lo sợ vì có thể bị đuổi bất cứ lúc nào"

Giống như hầu hết các hãng công nghệ lớn, Apple thuê nhân viên hợp đồng thông qua các đối tác. Và mới đây, hàng chục nhân viên hợp đồng đã và đang làm việc cho Apple đã tiết lộ với Bloomberg những thông tin không mấy tốt đẹp về môi trường làm việc mà nhiều người coi là đáng mơ ước.

Cách trụ sở Apple Park vài dặm, Apple có một văn phòng bí mật dành riêng cho dự án Apple Maps. Nhiều người chấp nhận làm nhân viên hợp đồng cho Apple qua các đối tác tuyển dụng với mong ước được trở thành nhân viên chính thức, được ký hợp đồng trực tiếp từ Apple. Tuy nhiên, những gì họ nhận được lại hoàn toàn trái ngược và đáng thất vọng.

"Họ nói rõ với chúng tôi rằng chúng tôi có thể bị đuổi bất cứ lúc nào", một cựu nhân viên hợp đồng cho Apple chia sẻ. "Những người như tôi luôn sống trong sợ hãi và nỗi sợ ấy lây lan ra khắp mọi nơi".

Bài viết của Bloomberg chủ yếu tập trung vào văn phòng của Apple tại Hammerwood Avenue, Sunnyvale, cách trụ sở mới Apple Park vài dặm đường. Rất nhiều nhân viên hợp đồng làm việc cho Apple thông qua đối tác tuyển dụng Apex Systems. Các nhân viên này được trao thẻ nhân viên Apple và làm việc với các nhân viên chính thức của Apple nhưng họ bị đối xử như những nhân viên hạng hai.

Một số người được Apex thuê cho biết họ nhận việc vì muốn đưa Apple vào danh sách các công ty họ đã từng làm việc cho đẹp CV. Tuy nhiên, mặc dù trực tiếp đóng góp cho việc cải thiện Apple Maps nhưng các nhân viên hợp đồng này không được phép đưa Apple vào danh sách các công ty họ đã từng làm việc trong hồ sơ LinkedIn. Thay vào đó, họ chỉ được phép viết rằng đã từng làm cho "Một Hãng Công nghệ Lớn Thông Qua Apex Systems".

Apple bị tố đối xử tàn tệ với nhân viên hợp đồng: Sống trong lo sợ vì có thể bị đuổi bất cứ lúc nào - Ảnh 1.

Văn phòng của Apple tại Hammerwood Avenue

Các nhân viên hợp đồng này không nhận được những đặc quyền như các nhân viên mà Apple trực tiếp tuyển dụng. Họ không được sử dụng phòng tập gym rộng hơn 9.000 mét vuông tại Apple Park cũng như các dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí khác. Họ phải đi vào văn phòng qua một cửa hậu và văn phòng nơi họ làm việc cũng không có bất cứ biển hiệu nào. Thậm chí, khi ra về, các nhân viên này phải đi xa khỏi văn phòng vài tòa nhà mới được gọi xe Uber hoặc Lyft.

Một trong những vấn đề nhức nhối khác mà các nhân viên hợp đồng làm việc cho dự án Apple Maps phải chịu đựng đó phải xếp hàng quá lâu khi đi vệ sinh. Mặc dù làm chung tại cùng một tòa nhà nhưng các nhân viên Apple trực tiếp ký hợp đồng có khu vệ sinh riêng, thoải mái hơn. Trong khi đó, với số lượng khá lớn các nhân viên hợp đồng đã phải xếp hàng dài khi muốn đi vệ sinh. Vấn đề này nghiêm trọng tới nỗi một số nhân viên đã đệ đơn khiếu nại Apple lên Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp Hoa Kỳ.

Bất chấp những phàn nàn, gần đây Apple tuyên bố rằng họ đã tiến hành kiểm toán văn phòng tại Hammerwood và không tìm thấy bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào. "Giống như với các đối tác khác, chúng tôi sẽ làm việc với Apex để đánh giá hệ thống quản lý của họ, bao gồm các quy trình tuyển dụng và sa thải, nhằm đảm bảo các điều kiện và điều khoản tuyển dụng được minh bạch và thông báo rõ ràng cho người lao động kịp thời", phát ngôn viên của Apple tuyên bố.

Theo Chíp

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  apple
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Tân cá mập" Shark Tank mùa 3: Startup Việt hay thất bại vì quá tin người, dù cần nhà đầu tư cũng phải lựa chọn cẩn trọng!

Các bạn khởi nghiệp ở độ tuổi trẻ, gần như không có kinh nghiệm, quá tin người thì hay bị thất bại. "Người trẻ hay cảm nhận bằng trái tim, thích bạn đó vì bạn đó trong sạch, thấy bạn đó có thiện cảm là tin, trong khi người doanh nhân dày dạn kinh nghiệm nhìn người bằng "cái đầu", vị "tân cá mập" Shark Tank mùa 3 - Chủ tịch HĐQT Asanzo Phạm Văn Tam - chia sẻ.

Một startup Việt vừa phá kỷ lục định giá vòng seed, gọi vốn thành công 1,5 triệu USD

Nền tảng cung cấp hệ điều hành cho video streaming Uiza.io vừa thông báo nhận khoản đầu tư vòng hạt giống có giá trị 1,5 triệu USD. Uiza cho biết đây là khoản đầu tư vòng hạt giống lớn nhất với định giá cao kỷ lục cho một startup công nghệ B2B tại Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Nữ CEO ngành dịch vụ quản lý tòa nhà: Khách hàng luôn đúng, chỉ giải thích cho khách hiểu, tuyệt đối không bao giờ được cãi lại!

“Có điều gì xảy ra với khách hàng thì đầu tiên là phải đứng ra “đỡ” cho anh em, “lôi” họ về một góc để an ủi, động viên, phân tích để họ bình tâm mà xin lỗi khách hàng, sau đó mới dùng đến chế tài…”, bà Vũ Ngọc Hương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và dịch vụ Sao Kim (Venus Corporation) bật mí cách giữ chân nhân sự trong ngành dịch vụ vốn dễ va chạm.

Nhờ Instagram, người phụ nữ này nảy ra ý tưởng độc đáo cho quán cà phê và đã thành công ngoài mong đợi

Suteja thiết kế Crate để thu hút người dùng mạng xã hội. Quán cà phê này có không gian tối giản, như kiểu một nhà kho với ánh nắng tự nhiên chiếu thẳng vào.

Đọc thêm