Apple bị kiện vì cố tình che giấu sự sụt giảm nhu cầu iPhone tại Trung Quốc

19/04/2019 09:30 AM | Kinh doanh

Phía nguyên đơn cho biết việc Apple bưng bít thông tin là hành vi gian lận vì nó ảnh hưởng đến giá trị cổ phiếu cũng như định giá công ty.

Apple bị kiện vì cố tình che giấu sự sụt giảm nhu cầu iPhone tại Trung Quốc

Theo CNBC, Apple vừa phải đối mặt với một vụ kiện tập thể liên quan đến hành vi cố tình che giấu sự sụt giảm nhu cầu mua iPhone, đặc biệt là tại thị trường Trung Quốc. Sau khi sự thật được phơi bày, giá trị thị trường của Apple đã giảm 74 tỷ USD trong ngày hôm qua.

Vụ kiện đã được đệ trình bởi "Michigan State Pension Plan" tại tòa án liên bang ở Oakland, California. Vào ngày 2 tháng 1 năm nay, CEO Tim Cook của Apple đã bất ngờ hạ dự báo doanh thu hàng quý của Apple về mức 9 tỷ USD. Đây là lần đầu tiên Apple hạ mức dự đoán doanh thu hàng quý của mình kể từ khi ra mắt thế hệ iPhone đầu tiên vào năm 2007.

2 ngày sau thông báo, giá cổ phiếu của Apple đã giảm 10% và giá trị thị trường của công ty thấp hơn 40% so với mức 1,1 nghìn tỷ USD được thiết lập cách đó 3 tháng.

Ngoài ra, CEO Tim Cook và CFO Luca Maestri cũng là bị đơn trong vụ kiện tập thể này.

Liên quan đến vụ kiện này, Apple vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức.

Nguyên đơn cho biết vì một số lí do, nhu cầu iPhone giảm, khiến Apple phải cắt giảm đặt hàng cho iPhone mới và giảm hàng tồn kho bằng cách giảm giá. Nhưng Apple đã "bưng bít" thông tin này dù lẽ ra họ phải công bố.

Nguyên đơn cũng nói rằng khi được hỏi về doanh thu của Apple tại các thị trường mới nổi vào ngày công ty tuyên bố giảm kỳ vọng doanh thu, CEO Tim Cook đã đề cập đến áp lực bán hàng ở thị trường Brazil và Ấn Độ, nhưng nói: "Tôi sẽ không đưa Trung Quốc vào danh mục đó". Nhưng trên thực tế, Cook sau đó đã xác nhận rằng Apple hạ thấp dự đoán doanh thu là do nhu cầu thấp từ thị trường Trung Quốc.

Theo BillVN

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí kíp làm nên 60 tỷ USD từ 2 bàn tay trắng của Carlos Slim: "Khủng hoảng là cơ hội tuyệt vời để đầu tư đấy!"

Carlos Slim là người nhận ra cơ hội khi nền kinh tế Mexico lao dốc. “Đây là thời điểm tuyệt vời để đầu tư”, ông Slim nói khi chi tiền cho các dự án thập niên 90.

Câu chuyện kinh doanh

Shark Việt thẳng thắn chỉ ra nhược điểm căn bản của lao động Việt Nam: Hay cãi sếp, thích đi muộn về sớm, luôn tìm lý do đổ lỗi cho hoàn cảnh

Chủ tịch Intracom không ngại nêu ra những vấn đề người lao động Việt Nam cần khắc phục trong bổi cảnh toàn cầu hóa và những diễn biến trên thị trường kinh tế thế giới liên tục đổi chiều như hiện nay.

Vinhomes đặt mục tiêu lãi 20.600 tỷ đồng năm 2019, tập trung triển khai 3 dự án Đại đô thị

Trong số 20.600 tỷ đồng lợi nhuận, có 16.700 tỷ đồng đến từ hoạt động kinh doanh bất động sản và 3.900 tỷ đồng đến từ các dự án hợp tác kinh doanh BCC.

Đằng sau hào quang của LHP Cannes: Nơi kiếm tiền của gái bán dâm hạng sang, có người kiếm được cả tỷ đồng cho một lần qua đêm cùng đại gia

Đằng sau hào quang của sự kiện phim ảnh lớn nhất nhì hành tinh thì LHP Cannes vẫn tồn tại những góc tối liên quan đến đường dây mua bán dâm. Người đẹp trong giới người mẫu, diễn viên không ngần ngại qua đêm với đại gia chỉ để nhận được số tiền khủng lên đến gần 1 tỷ đồng mỗi đêm.

Đọc thêm