Apple bị kiện vì cố tình che giấu sự sụt giảm nhu cầu iPhone tại Trung Quốc

19/04/2019 09:30 AM | Kinh doanh

Phía nguyên đơn cho biết việc Apple bưng bít thông tin là hành vi gian lận vì nó ảnh hưởng đến giá trị cổ phiếu cũng như định giá công ty.

Apple bị kiện vì cố tình che giấu sự sụt giảm nhu cầu iPhone tại Trung Quốc

Theo CNBC, Apple vừa phải đối mặt với một vụ kiện tập thể liên quan đến hành vi cố tình che giấu sự sụt giảm nhu cầu mua iPhone, đặc biệt là tại thị trường Trung Quốc. Sau khi sự thật được phơi bày, giá trị thị trường của Apple đã giảm 74 tỷ USD trong ngày hôm qua.

Vụ kiện đã được đệ trình bởi "Michigan State Pension Plan" tại tòa án liên bang ở Oakland, California. Vào ngày 2 tháng 1 năm nay, CEO Tim Cook của Apple đã bất ngờ hạ dự báo doanh thu hàng quý của Apple về mức 9 tỷ USD. Đây là lần đầu tiên Apple hạ mức dự đoán doanh thu hàng quý của mình kể từ khi ra mắt thế hệ iPhone đầu tiên vào năm 2007.

2 ngày sau thông báo, giá cổ phiếu của Apple đã giảm 10% và giá trị thị trường của công ty thấp hơn 40% so với mức 1,1 nghìn tỷ USD được thiết lập cách đó 3 tháng.

Ngoài ra, CEO Tim Cook và CFO Luca Maestri cũng là bị đơn trong vụ kiện tập thể này.

Liên quan đến vụ kiện này, Apple vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức.

Nguyên đơn cho biết vì một số lí do, nhu cầu iPhone giảm, khiến Apple phải cắt giảm đặt hàng cho iPhone mới và giảm hàng tồn kho bằng cách giảm giá. Nhưng Apple đã "bưng bít" thông tin này dù lẽ ra họ phải công bố.

Nguyên đơn cũng nói rằng khi được hỏi về doanh thu của Apple tại các thị trường mới nổi vào ngày công ty tuyên bố giảm kỳ vọng doanh thu, CEO Tim Cook đã đề cập đến áp lực bán hàng ở thị trường Brazil và Ấn Độ, nhưng nói: "Tôi sẽ không đưa Trung Quốc vào danh mục đó". Nhưng trên thực tế, Cook sau đó đã xác nhận rằng Apple hạ thấp dự đoán doanh thu là do nhu cầu thấp từ thị trường Trung Quốc.

Theo BillVN

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Câu chuyện kinh doanh

TPBank đang kinh doanh thế nào trước khi để 'nữ PGĐ chi nhánh xinh đẹp' tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách hàng?

Nhờ lợi thế công nghệ, 3 năm gần đây, lợi nhuận TPBank đang tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, đi cùng với đó là nợ xấu cũng đang liên tục tăng.

Shark Hưng cho rằng muốn giàu có phải sớm biết quản lý tài chính nhưng học kỹ năng quan trọng trên bằng cách nào?

Quản lý tài chính không phải là giữ tiền, quản lý tài chính là phải tiêu tiền nhưng là tiêu tiền có hiệu quả. Trong tiêu tiền có rất nhiều điều huyền diệu, tiêu tiền cũng là một môn khoa học.

FastGo chính thức khởi kiện ba tài xế có dấu hiệu vu khống

FastGo cho biết đã chính thức gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an và làm thủ tục khởi kiện 3 tài xế sử dụng 3 xe VinFast Fadil treo băng rôn khẩu hiệu đăng tải thông tin không đúng sự thật và có dấu hiệu vu khống xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

Đọc thêm