Áp lực biểu tình Hong Kong, CEO hãng Cathay Pacific từ chức

17/08/2019 07:02 PM | Kinh doanh

Ông Tang Kin Wing Augustus, 60 tuổi, CEO của Công ty bảo trì và kỹ thuật Haeco, được bổ nhiệm thay thế ông Hogg.

Áp lực biểu tình Hong Kong, CEO hãng Cathay Pacific từ chức

Giám đốc điều hành Cathay Pacific Rupert Hogg, 56 tuổi, đã từ chức vì phải chịu nhiều áp lực sau một tuần đầy biến động của hãng hàng không hàng đầu Hong Kong này, đài CNN đưa tin.

"Đây là thời điểm nghiêm trọng và quan trọng đối với các hãng hàng không của chúng ta. Không còn nghi ngờ gì nữa, uy tín và thương hiệu của chúng ta đang chịu áp lực rất lớn. Đặc biệt là ở thị trường quan trọng của Trung Quốc đại lục" - ông Hogg viết một bản ghi nhớ gửi cho nhân viên đã được chia sẻ cho CNN Business.

Ông Hogg trở thành CEO của Cathay Pacific Airways, hãng hàng không lớn nhất Hong Kong , từ tháng 5-2017 và là một nhân viên kỳ cựu của Tập đoàn Swire Pacific, cổ đông lớn nhất của Cathay Pacific, từ năm 1986.

Ông Tang Kin Wing Augustus, 60 tuổi, CEO của Công ty bảo trì và kỹ thuật Haeco, được bổ nhiệm thay thế ông Hogg. Haeco cũng thuộc sở hữu của Tập đoàn Swire Pacific.

"Đó là vinh dự của tôi khi lãnh đạo Tập đoàn Cathay Pacific trong ba năm qua. Tôi tin tưởng vào tương lai của Hong Kong với tư cách là trung tâm hàng không quan trọng ở châu Á. Tuy nhiên, đây là những tuần đầy thách thức đối với hãng hàng không và đúng là Paul và tôi chịu trách nhiệm với tư cách là lãnh đạo của công ty" - ông Hogg nói trong một tuyên bố.

Cũng trong cùng sự việc, ông Paul Loo, Giám đốc thương mại của hãng hàng không, cũng được biết đang từ chức . Loo sẽ được thay thế bởi Ronald Lam, người đứng đầu HK Express, một công ty con của Cathay.

"Cả hai người từ chức để nhận trách nhiệm trên vai trò lãnh đạo của công ty sau những sự việc gần đây" - một thông cáo cho biết.

Công ty này đã bị cuốn vào một cơn bão chính trị vì các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ của Hong Kong đã khiến Bắc Kinh tức giận. Hoạt động kinh doanh và giá cổ phiếu của công ty cũng đang bị ảnh hưởng nặng nề, với hàng trăm chuyến bay bị hủy chuyến, khi có hàng ngàn người tập trung tại sân bay để biểu tình.

Chính phủ Trung Quốc hôm 9-8 cấm hãng này sử dụng các nhân viên ủng hộ hoặc tham gia biểu tình trên các chuyến bay tới hoặc qua không phận đại lục. Các công ty nhà nước cũng kêu gọi tẩy chay Cathay Pacific, cấm nhân viên sử dụng dịch vụ của hãng này.

Cathay sau đó cảnh báo có thể sa thải những nhân viên tham gia biểu tình bất hợp pháp. Hôm 14-8, công ty cho biết họ đã sa thải hai phi công mà không tiết lộ lý do. Một nguồn tin nói với CNN rằng các phi công đã bị sa thải vì có liên quan đến các hoạt động biểu tình đang diễn ra.

Hôm 12 và 13-8, khi hàng ngàn người biểu tình tràn vào sân bay quốc tế Hong Kong, chiếm giữ các quầy làm thủ tục, khiến Cathay Pacific đã phải hủy hơn 270 chuyến bay. Cổ phiếu của hãng này cũng đã giảm 24%, xuống mức thấp nhất trong 10 năm.

Theo Tú Uyên

Pháp luật TPHCM

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Founder kiêm CEO Be Group: Tôi khởi sự cùng “be” bởi lòng tự ái của một người Việt Nam và tin rằng “be” sẽ có một chỗ đứng xứng đáng!

Sự thành công đáng kinh ngạc của “be” sau 9 tháng khởi sự không chỉ bởi họ ra đời lúc thị trường gọi xe đã đủ lớn, mà còn nhờ những kinh nghiệm tích lũy được của founder và CEO Trần Thanh Hải sau hơn 20 năm khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Từ ‘kẻ điên’ đổ toàn bộ tiền để ghép thận vào game đến người thuyết trình trong sự kiện ra mắt iPhone 11 của Apple: Nếu không có bên thận hỏng, tôi sẽ không có ngày hôm nay!

Công ty của Yang không thu hút được các nhà đầu tư vì cố tình đi theo một lối đi khác với con đường hứa hẹn thành công và có lãi ngay lập tức như các đối thủ.

Facebook, Google, Amazon... đã chứng minh cho cả thế giới thấy dầu mỏ không còn là tài nguyên số 1

Không phải dầu mỏ, Đại chiến thế giới lần thứ 3 có thể sẽ xảy ra vì nguồn tài nguyên mới: đó là thông tin.

Shark Tank Việt Nam

Bị hỏi "Shark có tham quá không khi đòi lợi suất 25%/năm trong 10 năm", Shark Bình thẳng thắn: "Cá mập thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối đa hóa lợi nhuận!"

"Shark nghĩa là "cá mập" thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối đa hoá lợi nhuận. Kinh doanh ra kinh doanh, từ thiện ra từ thiện", Shark Bình thẳng thắn lên tiếng sau nhiều inbox hỏi hạn "Shark đầu tư như vậy có tham lam quá không?" trong thương vụ rót vốn 1,2 triệu USD vào Perfect.

Đọc thêm