[Ảnh] Toàn cảnh ‘cánh đồng’ điện mặt trời tập trung lớn nhất thế giới

22/07/2019 09:45 AM | Công nghệ

Dự án điện mặt trời lớn nhất thế giới hiện nay nằm ở Morocco. Quốc gia này đặt mục tiêu trở thành người dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

[Ảnh] Toàn cảnh ‘cánh đồng’ điện mặt trời tập trung lớn nhất thế giới

[Ảnh] Toàn cảnh ‘cánh đồng’ điện mặt trời tập trung lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Dự án Noor-Quarzazate của Morocco có diện tích hơn 3.000 ha và hiện là “cánh đồng” điện mặt trời tập trung lớn nhất thế giới. Ảnh: Masen.

[Ảnh] Toàn cảnh ‘cánh đồng’ điện mặt trời tập trung lớn nhất thế giới - Ảnh 2.

Nằm tại cửa ngõ để đi vào sa mạc Sahara, toàn bộ dự án phức hợp này sản xuất được 580 MW, đủ để cung cấp cho một thành phố cỡ Prague, thủ đô của Cộng hòa Séc, tức là gấp đôi thành phố Marrakesh của Morocco. Ảnh: Getty Images.

[Ảnh] Toàn cảnh ‘cánh đồng’ điện mặt trời tập trung lớn nhất thế giới - Ảnh 3.

Khu phức hợp này gồm có 1 tòa tháp cao 243 m (cao nhất châu Phi) chứa muối nóng chảy được dùng để tạo ra điện.Ảnh: Masen.


[Ảnh] Toàn cảnh ‘cánh đồng’ điện mặt trời tập trung lớn nhất thế giới - Ảnh 4.

Những tấm gương cong sẽ tập trung bức xạ mặt trời về đỉnh tháp để đốt nóng các ống muối. Điện được tạo ra sẽ được trữ trong 1 thiết bị để sử dụng vào thời điểm khác, đặc biệt là vào ban đêm khi nhu cầu tiêu thụ lớn. Quá trình này khác với cách hoạt động của các tấm pin mặt trời thông thường là chuyển năng lượng trực tiếp tới lưới điện.Ảnh: Getty Images.

[Ảnh] Toàn cảnh ‘cánh đồng’ điện mặt trời tập trung lớn nhất thế giới - Ảnh 5.

Ban ngày, muối trong ống trữ sẽ được nấu chảy nhờ sức nóng từ các tấm gương. Dung dịch muối nóng chảy sẽ tiếp tục được giữ nóng vào ban đêm đủ để cung cấp điện trong tối đa 3 tiếng, theo Ngân hàng Thế giới.Ảnh: CNN

[Ảnh] Toàn cảnh ‘cánh đồng’ điện mặt trời tập trung lớn nhất thế giới - Ảnh 6.

Ngân hàng Thế giới là đơn vị cung cấp khoản vay 400 triệu USD cho dự án này. Một khoản vay khác trị giá 216 triệu USD đến từ quỹ Clean Technology Fund.Ảnh: Getty Images.

[Ảnh] Toàn cảnh ‘cánh đồng’ điện mặt trời tập trung lớn nhất thế giới - Ảnh 7.

Ngân hàng Thế giới cho biết nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu hiện đáp ứng 97% nhu cầu điện của Morocco. Vì vậy, quốc gia này mong muốn đa dạng hóa và bắt đầu sử dụng năng lượng tái tạo. Ảnh: Getty Images.

[Ảnh] Toàn cảnh ‘cánh đồng’ điện mặt trời tập trung lớn nhất thế giới - Ảnh 8.

Nhu cầu tiêu thụ điện tại Morocco hiện gấp đôi so với năm 2010. "Tới năm 2030, chúng tôi muốn Morocco trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới có tỷ lệ sử dụng năng lượng tái tạo vượt nhiên liệu hóa thạch”, ông Yassir Badih, Giám đốc dự án cấp cao tại Masen nói với CNN. Masen là chủ đầu tư dự án phức hợp Noor-Quarzazate. Ảnh: Getty Images.

[Ảnh] Toàn cảnh ‘cánh đồng’ điện mặt trời tập trung lớn nhất thế giới - Ảnh 9.

Morocco đặt ra một trong những mục tiêu tham vọng nhất thế giới trong lĩnh vực năng lượng, đó là tới năm 2020, 42% sản lượng điện đến từ các nguồn năng lượng tái tạo. Morocco đang thực hiện khá tốt kế hoạch này khi 35% sản lượng điện hiện nay đều đến từ nguồn năng lượng tái tạo. Tất cả là nhờ vào những dự án như Noor Quarzazate. Ảnh: Getty Images.

Theo Minh Lan

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch TGDĐ Nguyễn Đức Tài: "Không cần phải đi học nhiều, kinh doanh sẽ đặt bài toán cho các bạn giải, chỉ là người Việt hay thích giải kiểu ngắn hạn, chộp giật"

"Đội ngũ của các bạn, dành 8-10 tiếng/ngày, thậm chí cả tuổi xuân đóng góp cho các bạn. Họ dành nửa đời người để đi làm với bạn, không lẽ bạn không lo được nhà, xe… cho người ta?", Chủ tịch HĐQT TGDĐ Nguyễn Đức Tài bày tỏ. Thế giới Di động khởi nguồn quản lý con người bằng Pháp trị, sau bổ sung Kỹ trị để nâng cao hiệu suất, và sau cùng dùng Nhân trị, lấy cái tâm đối đãi với người lao động để đưa doanh nghiệp hướng tới sự trường tồn…

Thảm cảnh của thổ dân trước vụ cháy rừng Amazon tàn khốc nhất lịch sử: "Chúng tôi đã khóc khi dập lửa, nhiều gia đình mất hết tất cả"

Trước sức mạnh của thiên nhiên được tiếp tay bởi hành động ưu tiên lợi ích kinh tế, bất chấp môi trường của chính phủ Brazil, những người thổ dân sống dưới tán rừng Amazon đang lâm vào cảnh khốn cùng. Họ vẫn chống chọi từng phút để bảo vệ mảnh đất, ngôi nhà mà mình yêu thương nhưng ngày càng đuối sức trong cuộc chiến này.

Thảm họa của thế kỉ 21: Rừng Amazon có thể tự dập lửa nhưng bị chính con người “bức tử” và sự trả thù của thiên nhiên sẽ vô cùng tàn khốc

Nếu bảo vệ rừng thì rừng sẽ bảo vệ con người. Ngược lại, một khi người ta "bức tử" khu rừng lớn nhất hành tinh thì hậu quả đáng sợ sẽ diễn ra trên quy mô toàn cầu.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Umbala nói về TikTok: "Không chỉ Umbala.Tv mà cả Muvik cũng rất đau thương khi TikTok xuất hiện. Chúng tôi vừa phải nể, vừa phải học hỏi họ!”

"Và đúng là trên thực tế, sau chương trình, tôi đã gặp được rất nhiều Shark chìm và những người đó có thế lực và tiềm lực rất lớn".

Đọc thêm