Ảnh: Thành phố Hiroshima - 73 năm sau thảm họa bom nguyên tử

09/08/2018 07:34 PM | Thời sự

73 năm sau thảm họa bom nguyên tử, thành phố Hiroshima “hồi sinh từ đống tro tàn” nhưng những ký ức kinh hoàng của quá khứ vẫn không dễ để lãng quên.

Ảnh: Thành phố Hiroshima - 73 năm sau thảm họa bom nguyên tử

Ảnh: Thành phố Hiroshima - 73 năm sau thảm họa bom nguyên tử - Ảnh 1.

Ngày 6/8/1945, quả bom "Little Boy" thả xuống Hiroshima đã san phẳng gần 70% các ngôi nhà của thành phố này. Trong ảnh là tòa nhà Xúc tiến Công nghiệp Hiroshima nằm giữa đống đổ nát và từng là biểu tượng của sự phá hủy.

Ảnh: Thành phố Hiroshima - 73 năm sau thảm họa bom nguyên tử - Ảnh 2.

Tuy nhiên, ngày nay tòa nhà này đã trở thành một phần trong Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima và là một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận.

Ảnh: Thành phố Hiroshima - 73 năm sau thảm họa bom nguyên tử - Ảnh 3.

Ngày 6/8/2018, người dân Nhật Bản đã tập trung tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima để tưởng niệm 73 năm thảm họa bom nguyên tử tàn phá thành phố này.

Ảnh: Thành phố Hiroshima - 73 năm sau thảm họa bom nguyên tử - Ảnh 4.

Những chú chim bồ câu được thả lên trời để tưởng niệm các nạn nhân của thảm họa bom nguyên tử.

Ảnh: Thành phố Hiroshima - 73 năm sau thảm họa bom nguyên tử - Ảnh 5.

Quang cảnh nghiêm trang và xúc động tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima ngày 6/8/2018.

Ảnh: Thành phố Hiroshima - 73 năm sau thảm họa bom nguyên tử - Ảnh 6.

Thị trưởng Hiroshima là ông Kazumi Matsui công bố một danh sách mới những người thiệt mạng vì bom nguyên tử, gồm những người vừa mới chết do ảnh hưởng của phóng xạ tại lễ tưởng niệm 73 năm sau thảm họa bom nguyên tử tại Hiroshima.

Ảnh: Thành phố Hiroshima - 73 năm sau thảm họa bom nguyên tử - Ảnh 7.

Đại diện những người còn sống sau thảm họa Hiroshima đặt vòng hoa tưởng niệm các nạn nhân tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình ngày 6/8/2018.

Ảnh: Thành phố Hiroshima - 73 năm sau thảm họa bom nguyên tử - Ảnh 8.

Người dân đốt hương trầm và cầu nguyện cho các nạn nhân vào sáng sớm trước khi tổ chức lễ tưởng niệm 73 năm máy bay B-29 của Mỹ thả một quả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima vào 8h15 ngày 6/8/1945 và cướp đi sinh mạng của 140.000 người.

Ảnh: Thành phố Hiroshima - 73 năm sau thảm họa bom nguyên tử - Ảnh 9.

Các em học sinh đặt những bó hoa tươi và cầu nguyện cho các nạn nhân trong thảm họa bom nguyên tử tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình ở thành phố Hiroshima ngày 6/8/2018.

Ảnh: Thành phố Hiroshima - 73 năm sau thảm họa bom nguyên tử - Ảnh 10.

Các thành viên trong một gia đình cùng nhau cầu nguyện tại lễ tưởng niệm 73 năm thảm họa bom nguyên tử Hiroshima.

Ảnh: Thành phố Hiroshima - 73 năm sau thảm họa bom nguyên tử - Ảnh 11.

Thủ tưởng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) đứng nghiêm trang tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa bom nguyên tử Hiroshima tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình ngày 6/8/2018.

Ảnh: Thành phố Hiroshima - 73 năm sau thảm họa bom nguyên tử - Ảnh 12.

Hiroshima ngày nay đã "hồi sinh từ tro tàn" và đang khởi động một dự án mang tên "Hiroshima 2045: Thành phố Hòa bình và Sáng tạo" nhằm xây dựng thành phố này thành một đô thị hiện đại.

Ảnh: Thành phố Hiroshima - 73 năm sau thảm họa bom nguyên tử - Ảnh 13.

Dù vậy, những ký ức kinh hoàng của quá khứ vấn chưa bao giờ bị lãng quên. Những người còn sống sau thảm họa bom nguyên tử luôn nỗ lực hành động để thúc đẩy một thế giới hòa bình.

Ảnh: Thành phố Hiroshima - 73 năm sau thảm họa bom nguyên tử - Ảnh 14.

Năm 2016, ông Obama trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên tới thăm Hiroshima. Ông đã cùng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đặt vòng hoa tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình và gặp gỡ những người còn sống sau thảm họa Hiroshima.

Ảnh: Thành phố Hiroshima - 73 năm sau thảm họa bom nguyên tử - Ảnh 15.

Ở Hiroshima, ngày 6/8 hàng năm, tiếng chuông nhà thờ sẽ vang lên vào đúng 8h15, thời điểm mà quả bom nguyên tử đã rơi xuống thành phố này. Ngày này cũng là thời điểm diễn ra lễ hội Toro Nagashi với hàng trăm chiếc đèn lồng được thả trên sông Motoyasu để tưởng niệm các nạn nhân trong thảm họa và nhắc nhở mọi người không quên những gì đã xảy ra ngày 6/8/1945.

Theo Kiều Anh

VOV

Từ khóa:  Hiroshima

NỔI BẬT TRANG CHỦ

TGĐ CoGo Trần Xuân Kiên kể về quá trình khởi nghiệp Trần Anh (P1): CEO tạo nick, đăng số điện thoại lên diễn đàn công nghệ, trực tiếp trả lời comment suốt 4-5 năm

Trần Anh thời những năm 2002-2005 theo lời nhà sáng lập là giai đoạn "dò đường", khi những người lãnh đạo như ông cũng phải vừa làm vừa mày mò học hỏi.

Startup ứng dụng công nghệ vào phim hoạt hình 3D trắng tay ở Shark Tank vì 'dự án dễ thương nhưng thương không dễ'

Với nhiều câu hỏi và thông tin chưa giải đáp được, startup mang tên SMB đã ra về trắng tay khi đến Shark Tank gọi vốn.

Sau sự xuất hiện đầy bất ngờ của chồng, bà Lê Hoàng Diệp Thảo tuyên bố từ bây giờ sẽ chỉ nói chuyện kinh doanh

Chiều ngày 13/8 vừa qua, ông Đặng Lê Nguyên Vũ bất ngờ xuất hiện trước báo chí và có cuộc nói chuyện kéo dài gần 4 tiếng. Cuộc nói chuyện này đã dẹp tan nhiều hoài nghi về tình hình sức khỏe, chiến lược kinh doanh cũng như phần nào giải đáp những lùm xùm xoay quanh câu chuyện vợ chồng ông Vũ, bà Thảo và Trung Nguyên.

Lời nhắn của sếp gửi nhân viên bị sa thải: "Đến một công ty làm việc, đừng chỉ chăm chăm vào việc kiếm tiền, trước tiên hãy học sao cho mình đáng tiền!"

Đừng bao giờ quên: Hôm nay bạn dán lên mình một cái mác thế nào, có lẽ sẽ quyết định liệu ngày mai bạn có giữ được vai trò quan trọng hay không!

Đọc thêm