Anh rơi khỏi top 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới

23/11/2017 11:11 AM | Kinh tế vĩ mô

“Nước Anh giờ chỉ là nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới”.

Anh rơi khỏi top 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới

Mới đây, Bộ trưởng tài chính Anh Philip Hammond đã thừa nhận quốc gia này đã rơi khỏi top 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Nước Anh giờ chỉ là nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới”, Bộ trưởng Hammond nói.

Mặc dù có nhiều cách để đánh giá một nền kinh tế nhưng Bộ trưởng Hammond đã lấy báo cáo dự đoán GDP của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) công bố vào tháng 10/2017 làm dẫn chứng. Theo đó, Pháp đã vượt Anh về độ lớn của nền kinh tế và khoảng cách này sẽ tiếp tục được nới rộng vào năm 2018.

Cũng theo báo cáo của IMF, đây là lần đầu tiên kể từ năm 2013 Pháp vượt Anh về độ lớn của nền kinh tế. Số liệu của IMF cũng là bằng chứng cho thấy sự suy giảm trong tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Anh kể từ khi quyết định rời Liên minh Châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit. Đồng Bảng Anh đang dần mất giá, thị trường tiêu dùng suy giảm trong khi giá cả hàng hóa đang tăng lên.

Vào ngày 22/11 vừa qua, chính phủ Anh đã hạ mức dự báo tăng trưởng năm 2017 của nước này từ 2% xuống chỉ còn 1,5%. Con số này là 1,4% cho năm 2018 và 1,3% cho năm 2019.

Tuyên bố trên là một đòn đánh mạnh đối với những chính trị gia cho rằng kinh tế Anh sẽ mạnh hơn khi rời khỏi EU.

Tồi tệ hơn, trong khi nước Anh chật vật thì Ấn Độ lại tiếp tục tăng trưởng. Nền kinh tế Nam Á này hiện đứng thứ 7 thế giới theo bảng xếp hạng của IMF và dự kiến sẽ vượt Anh cũng như Pháp vào năm 2019 với tốc độ tăng trưởng như hiện nay.

Dưới đây là là bảng xếp hạng những nền kinh tế lớn nhất thế giới theo GDP của IMF:

1-Mỹ: 19,4 nghìn tỷ USD

2-Trung Quốc: 11,9 nghìn tỷ USD

3-Nhật Bản: 4,9 nghìn tỷ USD

4-Đức: 3,7 nghìn tỷ USD

5-Pháp: 2,575 nghìn tỷ USD

6-Anh: 2,565 nghìn tỷ USD

7-Ấn Độ: 2,4 nghìn tỷ USD

AB

Theo Thời Đại

Từ khóa:  Anh, Brexit, kinh tế, imf
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Uniqlo gọi Việt Nam là ‘miền đất hứa’, tiết lộ sẽ sớm mở cửa hàng thứ hai tại Hà Nội và ‘nhiều hơn 100’ địa điểm trên khắp cả nước

Chủ tịch kiêm CEO của Fast Retailing, tỷ phú Tadashi Yanai cho biết tại một cuộc họp báo ngày 5/12 diễn ra ở thành phố Hồ Chí Minh: "Việt Nam có tiềm năng lớn và sẽ là một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới".

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Câu chuyện kinh doanh

Bỏ đại học và là "cừu đen" trong mắt gia đình, chàng "phượt thủ" sáng lập nên kỳ lân OYO nhờ những con gián và cánh cửa phòng cọt kẹt

Thời điểm hiện tại, OYO đã trở thành nhà điều hành khách sạn đứng thứ 2 thế giới về số lượng phòng và đang sẵn sàng để vượt qua "ông lớn" Marriott International Inc. vào đầu năm tới.

Chuyện nghề

Soi lương nhân sự cấp cao tại Việt Nam: Tưởng sếp ngành IT đứng đầu nhưng thực tế vẫn thấp hơn lãnh đạo mảng sales và marketing

IT là ngành có mức lương trung bình cao hơn khá nhiều so với mặt bằng chung. Tuy nhiên sự thật thì các vị trí quản lý lãnh đạo trong ngành IT chưa hẳn đã là những người sở hữu thu nhập “khủng nhất”.

Đọc thêm