Ảnh: Những giấc ngủ trưa nhọc nhằn dưới tán cây, gầm cầu của người lao động trong đợt nắng nóng đỉnh điểm ở Thủ đô

06/07/2018 02:35 PM | Thời sự

Dù trời nóng bức lên tới hơn 40 độ C thế nhưng nhiều người lao động vẫn chọn nghỉ trưa ngay trên vỉa hè vì tính chất công việc hoặc do điều kiện kinh tế hạn hẹp.

Ảnh: Những giấc ngủ trưa nhọc nhằn dưới tán cây, gầm cầu của người lao động trong đợt nắng nóng đỉnh điểm ở Thủ đô

Trong những ngày này, nhiệt độ ngoài trời ở Hà Nội nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C. Vỉa hè, lề đường lại càng nóng hơn vì khói bụi xe cộ và khí nóng bốc lên từ mặt đường, thế nhưng vì tính chất công việc cũng như điều kiện kinh tế khó khăn mà nhiều người vẫn chọn nơi đây làm chỗ nghỉ ngơi ngay giữa buổi trưa nắng gắt.

Ảnh: Những giấc ngủ trưa nhọc nhằn dưới tán cây, gầm cầu của người lao động trong đợt nắng nóng đỉnh điểm ở Thủ đô - Ảnh 1.

Một nhóm lao động tự do nghỉ trưa ở gầm cầu vượt Mai Dịch (Cầu Giấy).

Anh Phong, một lao động tự do từ huyện Quốc Oai vào nội thành làm việc theo ngày cũng chọn gầm cầu vượt làm nơi tránh nắng buổi trưa. Anh Phong cho biết: "Vì cách nhà gần 30km, sáng đi tối về chứ về buổi trưa thì nắng quá, không thuê phòng trọ nên mọi người chọn nghỉ trưa ngay gầm cầu vượt, hơi nóng nhưng đành chấp nhận vậy".

Cả 2 vợ chồng anh Phong cùng nhiều người trong làng ngày ngày vẫn vào nội thành làm việc, chủ yếu là khuân vác hoặc dọn dẹp nhà cửa. Vì thu nhập không cao và không ổn định nên mọi người chọn nghỉ ở vỉa hè để tiết kiệm tiền.

Ảnh: Những giấc ngủ trưa nhọc nhằn dưới tán cây, gầm cầu của người lao động trong đợt nắng nóng đỉnh điểm ở Thủ đô - Ảnh 2.

Hai chị em bán hoa quả dạo nghỉ trưa ngay lề đường

Cô Thu cùng em gái mình bán hoa quả dạo phía sau chợ Long Biên, buổi trưa 2 chị em nghỉ ngơi ngay trên vỉa hè cạnh thúng hoa quả của mình dù ngoài đường nắng gay gắt. "Mình bán hoa quả dạo thì cứ đi dọc đường, gần trưa sẽ tìm một bóng mát để nghỉ. Buổi trưa không về nhà vì giờ đó chị em công sở mới ra mua nhiều, bán được hàng hơn", cô Thu chia sẻ.

Ảnh: Những giấc ngủ trưa nhọc nhằn dưới tán cây, gầm cầu của người lao động trong đợt nắng nóng đỉnh điểm ở Thủ đô - Ảnh 3.

Một người phụ nữ ngủ trưa ngay cạnh sạp hàng trên vỉa hè của mình

Ảnh: Những giấc ngủ trưa nhọc nhằn dưới tán cây, gầm cầu của người lao động trong đợt nắng nóng đỉnh điểm ở Thủ đô - Ảnh 4.

Một chị bán hàng trà đá và một anh chạy xe ôm cũng tìm bóng râm để chợp mắt.

Do tính chất công việc, cứ vào buổi trưa mới đông khách vậy nên chị Hà (một người bán trà đá gần bến xe Mỹ Đình) cho biết khi nào buồn ngủ quá chị mới mắc võng ngủ luôn cạnh sạp hàng của mình để còn đón tiếp khách, mặ trời rất nóng và nhiều khói bụi. 

Ảnh: Những giấc ngủ trưa nhọc nhằn dưới tán cây, gầm cầu của người lao động trong đợt nắng nóng đỉnh điểm ở Thủ đô - Ảnh 5.

Hai lao động công trường nằm trên vỉa hè để nghỉ trưa

Lao động công trường là một công việc vất vả, thế nhưng điều kiện nghỉ ngơi lại rất hạn chế, thường họ phải ở trong những lều lán nóng bức, ngột ngạt hoặc ở ngay trong công trường xây dựng của mình. Trong những lều lán đó, số lượng người đông đúc, những chiếu quạt cũng chỉ thổi thêm hơi nóng vào khiến nhiều người khó chịu. Vì thế nhiều lao động công trường chọn tìm bóng cây vỉa hè nghỉ trưa, chí ít nó cũng thoáng hơn trong lều lán.

Ảnh: Những giấc ngủ trưa nhọc nhằn dưới tán cây, gầm cầu của người lao động trong đợt nắng nóng đỉnh điểm ở Thủ đô - Ảnh 6.

Một anh bán hoa quả dạo mắc võng ngủ ngay cạnh xe hàng của mình

Ảnh: Những giấc ngủ trưa nhọc nhằn dưới tán cây, gầm cầu của người lao động trong đợt nắng nóng đỉnh điểm ở Thủ đô - Ảnh 7.

Một tài xế xe ôm ngủ trưa dưới tán cây bé nhỏ

Ngoài những cô bán hàng rong, những công nhân công trường, tài xế xe ôm cũng chính là những người phải "bám đường" vì đặc thù công việc. Vào buổi trưa oi nóng và khi chưa có khách, nhiều bác tài lại chọn những tán cây vỉa hè làm nơi chợp mắt.

Ảnh: Những giấc ngủ trưa nhọc nhằn dưới tán cây, gầm cầu của người lao động trong đợt nắng nóng đỉnh điểm ở Thủ đô - Ảnh 8.

Những giấc ngủ nhọc nhằn.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ (bao gồm cả thủ đô Hà Nội) và các tỉnh Trung Bộ đang trải qua những ngày nắng nóng đỉnh điểm. Tính từ đầu mùa hè tới giờ, đây là đợt nắng nóng nhất với nhiều điểm chạm mức trên 40 độ C.

Mặc dù vậy, do cuộc sống mưu sinh mà không ít những người dân lao động vẫn phải oằn mình chống chọi với thời tiết nắng nóng khắc nghiệt để kiếm tiền, nuôi sống bản thân và gia đình.

Ảnh: Những giấc ngủ trưa nhọc nhằn dưới tán cây, gầm cầu của người lao động trong đợt nắng nóng đỉnh điểm ở Thủ đô - Ảnh 9.

Gầm cầu vượt là nơi ngủ trưa lý tưởng

Ảnh: Những giấc ngủ trưa nhọc nhằn dưới tán cây, gầm cầu của người lao động trong đợt nắng nóng đỉnh điểm ở Thủ đô - Ảnh 10.

Nhóm tài xế xe ôm ngủ dưới một tán cây nhỏ, mặc kệ ngoài đường nắng gay gắt

Ảnh: Những giấc ngủ trưa nhọc nhằn dưới tán cây, gầm cầu của người lao động trong đợt nắng nóng đỉnh điểm ở Thủ đô - Ảnh 11.

Một tài xế xe ba gác chọn nghỉ trưa ngay trên chiếc xe của mình, che ánh nắng mặt trời chỉ là một lớp tôn mỏng mái xe

Ảnh: Những giấc ngủ trưa nhọc nhằn dưới tán cây, gầm cầu của người lao động trong đợt nắng nóng đỉnh điểm ở Thủ đô - Ảnh 12.

Một phụ nữ mang chiếu ra gầm cầu ngủ trưa

Ảnh: Những giấc ngủ trưa nhọc nhằn dưới tán cây, gầm cầu của người lao động trong đợt nắng nóng đỉnh điểm ở Thủ đô - Ảnh 13.

Nhiều người đàn ông cởi trần ngủ ngay dưới gầm cầu

Ảnh: Những giấc ngủ trưa nhọc nhằn dưới tán cây, gầm cầu của người lao động trong đợt nắng nóng đỉnh điểm ở Thủ đô - Ảnh 14.

Một tài xế xe ba gác lim dim ngủ trên chiếc xe của mình.

Theo Bá Cường

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Việt thẳng thắn chỉ ra nhược điểm căn bản của lao động Việt Nam: Hay cãi sếp, thích đi muộn về sớm, luôn tìm lý do đổ lỗi cho hoàn cảnh

Chủ tịch Intracom không ngại nêu ra những vấn đề người lao động Việt Nam cần khắc phục trong bổi cảnh toàn cầu hóa và những diễn biến trên thị trường kinh tế thế giới liên tục đổi chiều như hiện nay.

Đằng sau hào quang của LHP Cannes: Nơi kiếm tiền của gái bán dâm hạng sang, có người kiếm được cả tỷ đồng cho một lần qua đêm cùng đại gia

Đằng sau hào quang của sự kiện phim ảnh lớn nhất nhì hành tinh thì LHP Cannes vẫn tồn tại những góc tối liên quan đến đường dây mua bán dâm. Người đẹp trong giới người mẫu, diễn viên không ngần ngại qua đêm với đại gia chỉ để nhận được số tiền khủng lên đến gần 1 tỷ đồng mỗi đêm.

Vinhomes đặt mục tiêu lãi 20.600 tỷ đồng năm 2019, tập trung triển khai 3 dự án Đại đô thị

Trong số 20.600 tỷ đồng lợi nhuận, có 16.700 tỷ đồng đến từ hoạt động kinh doanh bất động sản và 3.900 tỷ đồng đến từ các dự án hợp tác kinh doanh BCC.

Thứ quyết định thu nhập của bạn: Không phải năng lực, không phải trình độ, mà chính xác là thái độ

Có rất nhiều người dù đã làm việc được vài năm, nhưng năng lực cũng chỉ ở mức bình bình, thành tích thì không có, lương lẹt đẹt vài ba triệu. Tại sao vậy? Đó chính là do thái độ mà ra.

Đọc thêm