[Ảnh] Nền kinh tế trên yên xe máy ở Việt Nam qua ống kính phóng viên The Guardian

23/07/2019 08:04 PM | Kinh doanh

Khi Hà Nội có thông tin cấm xe máy, nhiếp ảnh gia Jon Enoch của The Guardian đã chụp lại hình ảnh người dân đi lấy hàng sáng sớm bằng xe máy.

[Ảnh] Nền kinh tế trên yên xe máy ở Việt Nam qua ống kính phóng viên The Guardian

Việt Nam là quốc gia sử dụng xe máy nhiều nhất ở Đông Nam Á - riêng Hà Nội có chiếm 5 triệu trong số đó, và chỉ có nửa triệu ô tô. Hiện nay thành phố Hà Nội đang lên kế hoạch cấm xe máy vào năm 2030 để cắt giảm ô nhiễm.

"Khi tôi lần đầu tiên đi du lịch vòng quanh Đông Nam Á cách đây 15 năm, những chiếc xe máy và mô tô đã làm tôi choáng ngợp", nhiếp ảnh gia Jon Enoch nói.

[Ảnh] Nền kinh tế trên yên xe máy ở Việt Nam qua ống kính phóng viên The Guardian - Ảnh 1.

Tôi tự hỏi, làm sao để qua đường?

[Ảnh] Nền kinh tế trên yên xe máy ở Việt Nam qua ống kính phóng viên The Guardian - Ảnh 2.

Nhưng ngay sau cú sốc ban đầu đó, tôi bắt đầu bị mê hoặc bởi những người lái xe và giao hàng. Nhìn thấy những chuyến giao hàng thực sự đặc biệt, như một núi trứng khổng lồ, những túi băng đĩa cao chót vót hay một ụ hoa khổng lồ, thật ấn tượng đến nỗi tôi bắt đầu hỏi mọi người rằng liệu tôi có thể chụp ảnh chúng hay không.

[Ảnh] Nền kinh tế trên yên xe máy ở Việt Nam qua ống kính phóng viên The Guardian - Ảnh 3.

Phải có kỹ năng đi xe cực vững vàng để tải từng đó hàng hóa lên một chiếc xe máy. Các tài xế biết giới hạn của mình là gì, và trên hết là họ cần mang hàng đến đích mà không bị hư hại.

[Ảnh] Nền kinh tế trên yên xe máy ở Việt Nam qua ống kính phóng viên The Guardian - Ảnh 4.

Tôi đã lên kế hoạch cho loạt ảnh kinh tế xe máy này trong một thời gian dài nhưng chưa thể đến Việt Nam để thực hiện. Vì vậy khi tôi biết được thông tin rằng xe máy sẽ bị cấm, tôi biết rằng tôi phải bay sang Việt Nam ngay và hoàn thành dự án này càng sớm càng tốt.

[Ảnh] Nền kinh tế trên yên xe máy ở Việt Nam qua ống kính phóng viên The Guardian - Ảnh 5.

Enoch đã đến Việt Nam vào hồi tháng 2/2019, tiết trời khô, mát hơn vào buổi tối. Các tài xế đi lấy hàng từ lúc trời còn chưa sáng.

[Ảnh] Nền kinh tế trên yên xe máy ở Việt Nam qua ống kính phóng viên The Guardian - Ảnh 6.

"Xe máy vẫn là phương tiện vận tải vận chuyển chính các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ", một người đàn ông chở đá nói. "Thật khó để tưởng tượng thành phố sẽ trông như thế nào và không có xe máy thì sẽ ra sao".

Theo Hoàng An

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Quỹ Đổi mới sáng tạo của Vingroup chính thức rót khoản vốn đầu tiên, gọi tên FulBright, ĐH Bách Khoa trong list 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ, mức đầu tư lên tới 124 tỷ đồng

Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup vừa công bố danh sách 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ với tổng giá trị 124 tỷ đồng, trong đó mức cao nhất là 10 tỷ đồng/dự án. Đại diện Vingroup cho biết các dự án được lựa chọn mang tính đột phát, mang lại lợi ích thiết thực trong các lĩnh vực quan trọng như Big Data, Y sinh tính toán, Gen và tế bào, Giao thông thông minh, IoT, Nhận dạng hình ảnh… đến từ các trường FulBright, ĐH Bách Khoa, ĐH Quốc gia Hà Nội…

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Tôi không phải là "iron women", tôi chỉ là người dám nhìn thẳng vào sự thật

Thay vì sợ hãi, khi gặp bất cứ biến cố lớn nào trong cuộc đời, thay vì trốn tránh bà Cao Thị Ngọc Dung luôn dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật để vượt qua nghịch cảnh, tìm an yên trong tâm hồn.

Câu chuyện kinh doanh

Ai bảo ĐH chỉ nghiên cứu suông và không có tính ứng dụng? Bách Khoa chính là tên tuổi bí ẩn đứng sau ứng dụng báo nói, app giám sát trẻ em đến trường và phần mềm chống đạo văn

Đại diện ĐH Bách Khoa cho biết giờ trường rất yên tâm khi ký các quyết định cho sinh viên bảo vệ luận văn, bởi hệ thống kiểm tra đạo văn do trường phát triển không chỉ có khả năng kiểm tra đối chiếu giữa các tài liệu tiếng Việt với nhau, mà còn check được cả sự trùng lặp thông tin giữa một tài liệu tiếng Việt và tài liệu tiếng Anh…

Chuyện lạ ở Quảng Trị: Phụ nữ cứ cầm giỏ đi chợ là được tặng tiền

Chỉ cần xách giỏ đến chợ, những người phụ nữ ở phường Đông Lương, Đông Hà, Quảng Trị sẽ được ban quản lý chợ tặng tiền. Tuy có vẻ lạ lùng nhưng phong trào đang được mọi người ủng hộ hết sức nhiệt tình.

Đọc thêm